Trưởng ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế

Trưởng ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình dự phiên toàn thể SPIEF lần thứ 23
VOV.VN - Tham gia diễn đàn có sự hiện diện của Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin, cùng các khách mời là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Chiều 7/6 (theo giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng Đoàn đại biểu Đảng ta đã tham dự phiên họp toàn thể Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg (SPIEF) lần thứ 23. Nhiều vấn đề thời sự quốc tế đã được thảo luận trong phiên họp này.

Tham gia diễn đàn có sự hiện diện của Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin, cùng các khách mời là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Armenia - Nikol Pashinyan, Tổng thống Bulgaria - Rumen Radev, Thủ tướng Slovakia - Peter Pellegrini.

truong ban kinh te tu nguyen van binh du dien dan kinh te quoc te  hinh 1
Đoàn Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg (SPIEF) lần thứ 23. Ảnh: Hồng Quân - TTXVN

Trong bài phát biểu tại phiên toàn thể, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng, các giá trị của Hiến chương Liên Hợp Quốc đang bị thách thức và đe dọa, căng thẳng thương mại gia tăng, thị trường tài chính biến động mạnh. Do vậy, các quốc gia trên thế giới cần nỗ lực chung để giải quyết các thách thức này trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và vì lợi ích bình đẳng của các nước.

Phát biểu trong ngày làm việc thứ hai của Diễn đàn SPIEF-2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập các nhiệm vụ cải thiện phúc lợi của người dân Nga, các chương trình, chiến lược và dự án phát triển công nghệ của Nga. Tổng thống V. Putin nêu ra một số ý tưởng để tối ưu hóa hệ thống quản trị toàn cầu, nhấn mạnh tính cần thiết của việc hiện đại hóa hệ thống này trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu về quan hệ Nga – Trung và sự phối hợp của hai nước trên trường quốc tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Nga là một đối tác chiến lược quan trọng và là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc trên mọi lĩnh vực hợp tác, cho rằng hai nước cần tiếp tục tăng cường phối hợp để bảo đảm sự ổn định toàn cầu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cho rằng nền kinh tế kỹ thuật số, thương mại điện tử và việc đổi mới khoa học - kỹ thuật sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác Trung – Nga.

truong ban kinh te tu nguyen van binh du dien dan kinh te quoc te  hinh 2
Ông Nguyễn Văn Bình làm việc với ông Alexey Miller, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Gazprom.

Thủ tướng Armenia - Nikol Pashinyan cho biết, Armenia sẵn sàng tăng cường hội nhập sâu rộng trong khuôn khổ Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), cũng như sẵn sàng phát triển quan hệ đối tác với Liên minh châu Âu (EU), coi sự hội nhập và xích lại gần nhau giữa hai khối này là tất yếu. Thủ tướng Pashinyan lưu ý rằng ưu tiên trong chiến lược cải cách của Chính phủ Armenia là phát huy toàn bộ tiềm năng các mối quan hệ kinh tế đối ngoại và tham gia vào tất cả các cấu trúc hội nhập quốc tế.

Sau phiên họp toàn thể kéo dài hơn 3 tiếng, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã có cuộc gặp làm việc với ông Alexey Miller, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và ban lãnh đạo tập đoàn này để thảo luận việc triển khai các dự án song phương và triển vọng hợp tác, nhất là phát triển dự án trong lĩnh vực sản xuất điện và khí hoá lỏng./.

Anh Tú, Văn Thường/VOV-Moscow

Tags :

Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình SPIEF lần thứ 23 Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg Nga
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bài thơ của Hoài Linh được đấu giá 700 triệu đồng
VOV.VN - "Quảng Nam" - bài thơ Hoài Linh sáng tác về quê hương - đấu giá được 700 triệu đồng, ủng hộ tuyến đầu chống dịch.