Trung Quốc phản hồi việc Mỹ loại khỏi danh sách nước thao túng tiền tệ

Trung Quốc phản hồi việc Mỹ loại khỏi danh sách nước thao túng tiền tệ Trung Quốc
VOV.VN - Trung Quốc hoan nghênh việc Mỹ loại bỏ nước này ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ.

Chiều nay (14/1), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng đánh giá cao việc Bộ Tài chính Mỹ loại bỏ Trung Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ.

trung quoc phan hoi viec my loai khoi danh sach nuoc thao tung tien te hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Cảnh Sảng cho rằng, báo cáo gần đây nhất của Tổ chức tiền tệ quốc tế IMF cho thấy tỷ giá đồng nhân dân tệ phù hợp với tình trạng nền kinh tế tương ứng, như vậy từ góc độ khách quan IMF đã phủ nhận việc Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ.

Ông Cảnh Sảng cũng khẳng định, Trung Quốc là nước lớn có trách nhiệm và nước này sẽ không lấy tỷ giá làm công cụ để đối phó với chiến tranh thương mại. Trung Quốc vẫn đang không ngừng tiến hành cải cách tỷ giá theo cơ chế thị trường, đồng thời đảm bảo tỷ giá đồng nhân dân tệ trong mức hợp lý, cơ bản và ổn định.

“Trung Quốc không phải là quốc gia thao túng tiền tệ, kết luận mới nhất của Mỹ phù hợp với tình hình thực tế và cũng phù hợp với nhận thức chung của cộng đồng quốc tế”, ông Cảnh Sảng nói.

Trước đó, ngày hôm qua (13/1), theo giờ địa phương, Bộ Tài chính Mỹ đã ra thông báo rút Trung Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Sau quyết định của Bộ Tài chính Mỹ thì tỷ giá đồng nhân dân tệ/USD đã tăng lên mức 6,8701, mức cao nhất trong 5 tháng trở lại đây./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Tags :

Trung Quốc thao túng tiền tệ Mỹ Trung thỏa thuận thương mại
Loading...
Video đang được xem nhiều
Đoàn Văn Hậu “biến mất” khỏi đội hình của SC Heerenveen
VOV.VN - Trong danh sách cầu thủ của SC Heerenveen mà chuyên trang Transfermarkt cập nhật không còn tên Đoàn Văn Hậu.