Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tình hình nhập khẩu phế liệu

Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tình hình nhập khẩu phế liệu Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tình hình nhập khẩu phế liệu
VOV.VN - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, hiện toàn quốc tính có khoảng 24.000 container phế liệu đang lưu giữ tại các cảng biển.

Sáng nay (29/1), Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình nhập khẩu phế liệu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tại Hải Phòng.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, hiện toàn quốc tính có khoảng 24 nghìn container phế liệu đang lưu giữ tại các cảng biển, trong đó có gần 10 nghìn container tồn đọng trên 90 ngày kể từ khi đến cửa khẩu. Riêng tại Hải Phòng, có gần 7.000 container phế liệu đang lưu giữ tại cảng, phần lớn đều đã đến cửa khẩu trên 90 ngày.

to cong tac cua thu tuong kiem tra tinh hinh nhap khau phe lieu hinh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng kiểm tra tình hình nhập phế liệu.

Tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng tổ công tác cho biết: Gần đây, nhiều doanh nghiệp phản ánh sự chậm trễ thông quan của các lô hàng phế liệu nhập khẩu, trong đó có các yếu tố về thủ tục hành chính, sự phối hợp của các bộ chuyên ngành trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường với cơ quan Hải quan. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp, các nhà máy không có nguyên liệu, công nhân phải nghỉ việc, hợp đồng bị hủy trong khi doanh nghiệp phải chịu gánh nặng lớn từ thuế, phí lưu kho, lưu bãi, phạt chậm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu làm rõ một số vấn đề như hàng không thông quan được là do đâu? Nếu là nguyên liệu phục vụ cho sản xuất trong nước phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, không được gây khó khăn, cản trở.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Các sở TMNT địa phương xuống cửa khẩu, xuống cảng, chúng ta kiểm tra bằng mắt thường. Chúng ta đưa đón từ nam ra bắc rồi từ bắc vào nam, tốn kém ai chịu, lại dội doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đưa, phải bố trí ăn ở. Chúng ta thống nhất với nhau, vừa đảm bảo quản lý nhà nước về môi trường nhưng phải tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp, tháo gỡ và đặc biệt là không được sinh ra giấy phép con”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu giải trình tại sao số container đang tồn đọng không thông quan được. Đưa ra dẫn chứng việc doanh nghiệp Hàn Quốc gửi đơn khiếu nại khi hàng hóa từ tháng 6/2018 mà đến 15/01/2019 không thông quan được đã gây thiệt hại 4,5 tỷ đồng.

to cong tac cua thu tuong kiem tra tinh hinh nhap khau phe lieu hinh 2
Hiện toàn quốc tính có khoảng 24.000 container phế liệu đang lưu giữ tại các cảng biển.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: “Lô hàng chậm thông quan, trong khi nhà máy sản xuất nhôm không có nguyên liệu, container nhập khẩu về đủ quy chuẩn nhưng vẫn không thông quan được. Sau đó, ngày 17/01/2019 Hải quan thông quan ngay, vậy từ ngày 15/01 đến 17/01 ấy lý do gì thông quan được, có hướng dẫn gì từ Tổng cục Hải quan hay không? Hay do chúng ta có nhận thức không đúng, không đủ, chúng ta vô cảm. Đấy là 1 ví dụ. Chúng ta làm ở đây nhưng là làm Hải quan cả nước. Chúng ta phải nhìn thẳng sự thật để giải quyết vấn đề này.”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là tháo gỡ triệt để, cải cách triệt để, không vì lý do bảo đảm môi trường mà tạo ra các rào cản thủ tục không cần thiết, gây khó khăn cho doanh nghiệp; đề xuất chỉ có 1 giám định độc lập theo hình thức tổ chức giám định xã hội hóa có sự tham gia của Hải quan nhằm cung cấp và chịu trách nhiệm toàn bộ nội dung kiểm định, giám định lô hàng. Việc này sẽ được báo cáo tới Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ; Đề nghị Bộ TNMT xem xét điều chỉnh những nội dung liên quan đến thông tư 08-09 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đề nghị Hải quan tích cực tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bằng cách miễn tiền chậm, tiền lưu kho hàng hóa….

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, địa phương sẵn sàng bố trí nguồn lực để xử lý các lô hàng phế liệu vô chủ, không bảo đảm yêu cầu môi trường./.

Tiến Cường/VOV-Đông Bắc

Tags :

tổ công tác Thủ tướng Mai Tiến Dũng Chủ nhiệm văn phòng chính phủ phế liệu tại cảng biển
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hà Nội tiến hành phong toả chung cư Tân Việt vì ca nghi mắc Covid-19
VOV.VN - Phong toả toà nhà Tân Việt, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức (TP.Hà Nội) sau khi phát hiện có một ca nghi mắc Covid-19.