Thúc đẩy thương mại nông sản Việt – Trung trong bối cảnh dịch Covid-19

Thúc đẩy thương mại nông sản Việt – Trung trong bối cảnh dịch Covid-19 Thúc đẩy thương mại nông sản Việt – Trung trong bối cảnh dịch Covid-19
VOV.VN - Mở cửa thị trường nông lâm, thủy sản; phát triển thương mại biên giới là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Sáng 16/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba về thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp và thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc trước tác động từ dịch Covid-19.

Mở cửa thị trường các mặt hàng nông lâm, thủy sản; phát triển thương mại biên giới là nội dung chính sẽ được trao đổi tại buổi làm việc giữa Việt Nam – Trung Quốc.

thuc day thuong mai nong san viet – trung trong boi canh dich covid-19 hinh 1
Việt Nam - Trung Quốc sẽ bàn các biện pháp thúc đẩy nông, lâm, thủy sản. (Ảnh minh họa)

Theo đó, đề xuất thiết lập danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu theo “luồng xanh” được hưởng quy chế ưu tiên miễn kiểm tra để giảm thời gian thông quan qua cửa khẩu; thống nhất một số mặt hàng của các doanh nghiệp được chỉ định và hai bên công nhận kết quả kiểm dịch của nhau mà không phải kiểm dịch đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu; Phối hợp tích cực triển khai vận hành “luồng ưu tiên” thông quan, kéo dài thời gian đối với hàng nông sản xuất nhập khẩu của cả hai bên từ 7 giờ đến 22 giờ (theo giờ Hà Nội) qua cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai – Bắc Sơn).

Thời gian qua, thương mại nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Trung Quốc có bước phát triển tích cực. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam - Trung Quốc giảm 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương khoảng 2,21 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu đạt 1,65 tỷ USD, nhập khẩu đạt 561,7 triệu USD./.

Minh Long/VOV1

Tags :

xuất khẩu nông sản thương mại biên giới hợp tác Việt - Trung dịch Covid-19
Loading...
Video đang được xem nhiều
Độc đáo căn nhà “kẹp giữa” 2 làn đường vì chủ nhân không chịu chuyển đi
VOV.VN - Vì chủ nhà không chịu chuyển đi nên ngôi nhà của người dân ở Quảng Châu, Trung Quốc này đã nằm ở vị trí vô cùng độc đáo khi bị "kẹt giữa" 2 con đường.