Thu nhập tiền triệu mỗi ngày từ đánh bắt ốc hương

Thu nhập tiền triệu mỗi ngày từ đánh bắt ốc hương Ngư dân Bình Thuận rập ốc hương thu nhập tiền triệu mỗi ngày
VOV.VN - Chỉ với một chiếc thúng chai và ít lưới cụ đơn giản, một ngư dân Bình Thuận có thể thu hàng triệu đồng trong một đêm nhờ đánh bắt ốc hương.

Tại vùng biển Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, từ đầu tháng 8 âm lịch đến nay, các ngư dân liên tục trúng mùa khai thác ốc hương, loài hải sản có giá trị kinh tế cao. Sau mỗi đêm ra khơi đánh bắt, chỉ với một chiếc thúng chai và ít lưới cụ đơn giản một ngư dân thu hàng triệu đồng.

Khu neo đậu tàu thuyền thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết những ngày sau cơn bão số 6, không khí nhộn nhịp hẳn. Trong số các phương tiện cập bến, vui nhất là các thúng chai hành nghề rập ốc hương.

ngu dan binh thuan thu nhap tien trieu moi ngay tu oc huong hinh 1
Ốc hương được các thương lái đón mua tại bến.

Ông Hùng, một ngư dân có thâm niên hơn 15 năm làm nghề này cho biết, chưa khi nào ốc hương lại được mùa như năm nay. Thúng của ông vừa cập bến với gần 10 kg ốc lớn nhỏ các loại đã được thương lái đợi sẵn, mua tại chỗ.

Ông Hùng phấn khởi cho biết: "Bình thường thì mỗi đêm đánh được 7, 8 đến 10 kg. Còn ai trúng hơn thì vài ba chục ký một đêm".

Riêng ở khu neo đậu tàu thuyền thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành đã có gần 50 chiếc thúng chai chuyên hành nghề rập ốc hương. Một chuyến đi đánh bắt kéo dài 12 tiếng, từ chiều tối hôm trước đến sáng sớm hôm sau là có thể mang lại thu nhập tiền triệu.

ngu dan binh thuan thu nhap tien trieu moi ngay tu oc huong hinh 2
Ông Hùng phấn khởi chia sẻ thành quả khai thác.

Ngư dân làm nghề rập ốc hương không phải di chuyển quá xa, chỉ chừng 4 đến 6 hải lý là đã có thể bẫy được ốc. Phương tiện đánh bắt cũng khá đơn giản, chỉ với chiếc thúng chai có gắn động cơ máy, cùng vài trăm chiếc bẫy rập được kết nối với nhau thành một dãy dài và cố định dưới biển bằng trục tờ. Các bẫy rập trước khi mắc xuống biển sẽ được gắn mồi nhử là những miếng cá cắt lát để tạo mùi tanh, dẫn dụ ốc hương bò vào.

Anh Trần Văn Đại, ngư dân phường Đức Long, TP. Phan Thiết chia sẻ: "Thường thường đi rập là một thúng sử dụng từ 400-500 cái rập. Ốc thì nó vào mỗi bẫy có lúc mười, mười mấy con, có lúc chỉ 1-2 con. Có nhiều thì vào nhiều".

Theo các ngư dân, so với những nghề biển khác thì thời điểm hiện tại nghề rập ốc hương mang lại thu nhập khá cao. Bình quân, mỗi đêm thả bẫy, mỗi thúng mang về khoảng gần chục kg. Với giá bán từ 200.000 - 300.000 đồng/kg, giúp ngư dân có thu nhập tiền triệu mỗi đêm.

ngu dan binh thuan thu nhap tien trieu moi ngay tu oc huong hinh 3
 Ốc hương mùa này có già từ 200.000 – 300.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Hữu Long, một ngư dân chuyên rập ốc hương cho biết: "Tôi ra đúng địa điểm, xong đánh bẫy xuống, ăn cơm nước rồi quay lại kéo là ốc đã chui vào bẫy rồi. Ốc năm nay thì được mùa hơn năm ngoái, thu nhập đạt tốt. Tới mùa này thì cái nghề bẫy ốc làm ăn được. Một đêm có khi được vài ba triệu có. Có đêm thì được 1-2 triệu đồng". 

Hiện có khoảng hơn 100 ngư dân hành nghề rập ốc hương tại TP. Phan Thiết. Ngoài việc tập trung tại khu neo đậu thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành thì nghề này cũng khá phổ biến ở phường Mũi Né. Thông thường, trong suốt thời gian trời bắt đầu thổi bấc (từ tháng 8 âm lịch đến tháng 2 năm sau) thì các ngư dân cải hoán thúng chuyên đánh cá tuyến lộng để chuyển sang rập ốc./.

CTV Văn Thuận/VOV-TP HCM

Tags :

Ngư dân Bình Thuận bắt ốc hương thu nhập tiền triệu nhờ bắt ốc hương
Loading...
Video đang được xem nhiều
Nội thất của Mercedes S-Class 2021 sang trọng như du thuyền 5 sao
VOV.VN - Để chuẩn bị ra mắt của chiếc S-Class 2021 vào ngày 2/9 tới, Mercedes-Benz đã đưa ra một số hình ảnh chi tiết về nội thất của chiếc sedan cao cấp.