Hàng tiêu dùng thiết yếu đầy ắp tại chợ, siêu thị và cửa hàng tiện ích

Hàng tiêu dùng thiết yếu đầy ắp tại chợ, siêu thị và cửa hàng tiện ích Hàng tiêu dùng thiết yếu đầy đủ tại chợ, siêu thị và cửa hàng tiện ích
VOV.VN - Người tiêu dùng mua sắm trong trật tự khi hàng hóa tại các chợ, siêu thị và các cửa hàng tiện ích bảo đảm nguồn cung, không có hiện tượng khan hiếm.

Tăng dự trữ, đảm bảo nguồn cung

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội, theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng lượng dự trữ hàng hóa nên nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tương đối đầy đủ.

Tại Hà Nội, Cục QLTT đã chỉ đạo các Đội QLTT chủ động quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát và phối hợp lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý kinh các hành vi doanh hành hóa nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng hóa kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại...; xử lý các hành vi thu gom, mua vét, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với nhóm mặt hàng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch.

“Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm của người tiêu dùng, song tính đến thời điểm hiện tại, tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên thị trường thành phố vẫn giữ ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn. Số lượng hàng hóa, thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ, trung tâm thương mại được bảo đảm để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân”, Tổng cục QLTT cho biết.

nguoi tieu dung mua sam hang hoa trong trat tu, khong co hien tuong chen lan hinh 1
Mặt hàng lương thực, thực phẩm và rau xanh được cung ứng đầy đủ tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Tại TP HCM, trong ngày 1/4, nhìn chung người tiêu dùng mua sắm trong trật tự, không có hiện tượng chen lấn. Hàng hóa tại các chợ, siêu thị và các cửa hàng tiện ích vẫn bảo đảm nguồn cung, không có hiện tượng khan hiếm.

Tại Cần Thơ, các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng cường dự trữ hàng hóa thiết yếu để bình ổn thị trường và đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; giá bán các mặt hàng thiết yếu ổn định. Để tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho người dân trong việc mua sắm hàng hóa qua điện thoại, qua mạng, hạn chế đi lại, tập trung những nơi đông người.

Sở Công Thương tỉnh Cần Thơ cung cấp danh sách, địa chỉ, website, số điện thoại của các siêu thị, trung tâm thương mại bán khẩu trang vải kháng khuẩn và các đơn vị bán hàng trực tuyến qua mạng để người dân liên hệ mua sắm. Trong ngày nhu cầu mua xăng dầu của người dân không còn cao như mấy ngày trước.

Mạnh tay xử lý vi phạm

Để hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận các điểm bán khẩu trang vải (khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn, khẩu trang vải thường) để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) liên tục cập nhật và cung cấp thông tin về danh sách các điểm bán khẩu trang vải các loại trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Từ 12h00 ngày 31/3 đến 12h00 ngày 1/4, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát 59 vụ, xử lý 11 vụ với số tiền xử phạt lên đến 46,75 triệu đồng. Lũy kế từ ngày 31/1 đến nay, lực lượng QLTT đã xử lý 7.488 vụ vi phạm, xử phạt hành chính trên 3,89 tỷ đồng.

nguoi tieu dung mua sam hang hoa trong trat tu, khong co hien tuong chen lan hinh 2
Người tiêu dùng xếp hàng mua sắm hàng hóa thiết yếu trong cửa hàng tiện ích.

Một số vụ việc điển hình đã được lực lượng QLTT xử lý phải kể đến là ngày 1/4, Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu đã kết thúc xử lý 1 vụ việc, phạt tiền 30 triệu đồng và tịch thu 45.675 chiếc khẩu trang y tế không có giấy chứng minh nguồn gốc. Cùng ngày, Đội QLTT số 3 tỉnh An Giang đã kết thúc xử lý 1 vụ việc, xử phạt 3,5 triệu đồng, trả lại tang vật là 25.000 cái khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp nhãn hiệu Vinh Quang Mask.

Trước đó, Đội QLTT số 2 An Giang đã hoàn tất việc chuyển giao 29.950 chiếc khẩu trang y tế là tang vật đã tịch thu cho Sở Y tế tỉnh để phân loại, đánh giá nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 1/4, Đội QLTT Số 4 - Cơ quan thường trực BCĐ 389 huyện Long Thành, Đồng Nai và Nhơn Trạch, phối hợp cùng Công an Kinh tế, Trạm chăn nuôi Thú y huyện Long Thành tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ heo do ông Nguyễn Văn Hòa, ngụ tại Ấp 2, xã Phước Bình, huyện Long Thành làm chủ, phát hiện đang giết mổ 1 con heo với trọng lượng 90 kg. Ngoài ra, tại cơ sở còn nhốt 10 con heo, trọng lượng khoảng 90 kg/con.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở không cung cấp được giấy phép liên quan hoạt động giết mổ và nguồn gốc của số heo trên. Đội QLTT Số 4 - Cơ quan thường trực BCĐ 389 huyện Long Thành và Nhơn Trạch đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Văn Hòa về hành vi giết mổ heo tại địa điểm không được cơ quan thẩm quyền cho phép với số tiền 7 triệu đồng, đồng thời buộc chủ cơ sở xử lý nhiệt số heo đã giết mổ./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Tags :

hàng hóa thiết yếu thực phẩm rau xanh cách ly toàn xã hội mua sắm nhu yếu phẩm
Loading...
Video đang được xem nhiều
Mưa lũ tàn phá nhiều khu vực ở Trung Quốc, gần 38 triệu người bị ảnh hưởng
VOV.VN - Đã có hơn 140 người chết hoặc mất tích và gần 38 triệu người bị ảnh hưởng do các trận lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc.