Thăng dư thương mại tăng, Nhật-Mỹ khởi động đàm phán

Thăng dư thương mại tăng, Nhật-Mỹ khởi động đàm phán Thăng dư thương mại tăng, Nhật-Mỹ khởi động đàm phán
VOV.VN - Theo dữ liệu của chính phủ Nhật Bản công bố ngày hôm nay (19/8), thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ tăng hơn 15% hồi tháng trước.

Hai siêu cường kinh tế thế giới là Mỹ và Nhật Bản đang chuẩn bị tái khởi động các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do.

Theo thống kê của Bộ Tài chính Nhật Bản, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ đã tăng lên 579,4 tỷ Yên (5,5 tỷ USD) trong tháng 7, tức tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là mức tăng hàng tháng thứ 5 liên tiếp. Số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản cung cấp còn cho thấy, kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản từ Mỹ tăng 3,5%, dẫn đầu là máy bay và dầu thô, song ấn tượng hơn là mức tăng 8.4% trong kim ngạch xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip và máy móc xây dựng.

thang du thuong mai tang, nhat-my khoi dong dam phan hinh 1
Thăng dư thương mại tăng, Nhật-Mỹ khởi động đàm phán. (Ảnh: AP)

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang chứng kiến mối quan hệ giữa hai bên khá khăng khít, song người đứng đầu nước Mỹ thường xuyên phàn nàn về việc Nhật Bản có lợi thế trong thương mại song phương, đồng thời kêu gọi mối quan hệ "công bằng hơn".

Trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ, dự kiến ông sẽ công bố một số nội dung liên quan tới đàm phán thương mại trong tháng 8, song hiện chưa có thời hạn cuối cùng nào được đưa ra cho một thỏa thuận giữa hai bên.

Hai nhà đàm phán thương mại chính - Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến sẽ gặp nhau tại Washington, Mỹ trong hai ngày 21 - 22/8 tới./.

Phương Anh/VOV1 (biên dịch)
Theo Channel NewsAsia

Tags :

Mỹ - Nhật Bản thặng dư thương mại đàm phán thương mại tự do Donald Trump
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hài hước cún cưng dùng tai che kín mắt khi ngủ để đỡ bị làm phiền
VOV.VN - Không cần sử dụng bịt mắt vải, chú chó Tremble sống với 1 gia đình tại Mỹ vẫn có thể ngủ ngon lành dưới ánh sáng vì đã có đôi tai dài che kín mắt.
Loading...