Quy định ghi xuất xứ hàng Việt Nam chưa rõ

Quy định ghi xuất xứ hàng Việt Nam chưa rõ Quy định ghi xuất xứ hàng Việt Nam chưa rõ
VOV.VN - Trong nước chưa có quy định như thế nào thì được gắn “sản phẩm của Việt Nam hay sản xuất tại Việt Nam” tạo nên sự lúng túng cho doanh nghiệp.

Sáng nay (27/9), tại TP.HCM, Bộ Công thương tổ chức Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo Thông tư Quy định cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam theo Nghị định 43 của Chính phủ về Nhãn hàng hóa. Tại đây, có ý kiến cho rằng nếu hàng hóa không đủ điều kiện ghi xuất xứ Việt Nam thì sẽ ghi gì trên sản phẩm?

Hiện nay, Việt Nam đã ban hành nhiều quy định về xuất xứ hàng hóa, nhưng mới chỉ áp dụng cho hàng xuất khẩu và nhập khẩu. Còn với hàng hóa sản xuất trong nước, bao gồm cả sản xuất có đầu vào nhập khẩu và sau đó lưu thông trong nước chưa có quy định như thế nào thì được gắn “sản phẩm của Việt Nam hay sản xuất tại Việt Nam” tạo nên sự lúng túng cho doanh nghiệp.

quy dinh ghi xuat xu hang viet nam chua ro hinh 1
Quy định ghi xuất xứ hàng Việt Nam chưa rõ.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu góp ý rằng nên quy định, sản phẩm không được sản xuất hoàn toàn ở Việt Nam nhưng được ghi nhãn mác hàng Việt Nam khi đáp ứng tiêu chí như “hàm lượng giá trị gia tăng” trong sản phẩm trên 30%. Đối với tiêu chí chuyển đổi mã hàng hóa, chuyển đổi mã HS ở cấp độ 2 số, 4 số, 6 số so với mã HS của nguyên liệu đầu vào không có xuất xuất xứ Việt Nam để được coi là hàng hóa Việt Nam thì nhiều doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện.

Theo nhiều đại biểu, quy định xuất xứ hàng hóa cần phải chặt chẽ để nâng cao giá trị gia tăng hàng hóa sản xuất trong nước. Tiêu chí này cũng nên quy định cụ thể cho từng ngành hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là ngành nông nghiệp.

Tại đây, có ý kiến cho rằng, những quy định trong thông tư nội dung nào khó hiểu thì cần có những ví dụ cụ thể để doanh nghiệp hiểu chính xác. Còn đối với hàng hóa gia công ở giai đoạn cuối ở Việt Nam, nhưng không đủ điều kiện để ghi xuất Việt Nam thì thông tư cần có quy định cách ghi để xác định xuất xứ, nguồn gốc.

Ông Nguyễn Hữu Nam, Trưởng phòng Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại TP.HCM cho rằng: “Với trường hợp, doanh nghiệp Việt Nam sản xuất tại Việt Nam đưa ra thiết kế ở Việt Nam rồi đặt hàng nước ngoài và nhập về Việt Nam lắp ráp các công đoạn, nếu căn cứ theo dự thảo thông tư này nó không đủ điều kiện ghi xuất xứ ở Việt Nam thì chúng ta ghi cái gì trên đó. Hoa Kỳ có những quy định, đưa ra tất cả các tình huống, ví dụ tham chiếu để những trường hợp tương tự như vậy thì có cách ghi như thế nào về xuất xứ hàng hóa”./.


Lệ Hằng/VOV-TP.HCM

Tags :

xuất xứ hàng Việt Nam made in Viet Nam sản xuất tại Việt Nam xuất xứ hàng hoá
Loading...
Video đang được xem nhiều
Giá vàng lập đỉnh 62 triệu đồng/lượng, người dân đổ xô đi bán
VOV.VN - Theo khảo sát của phóng viên VOV, đầu giờ chiều 6/8 tại nhiều cừa hàng vàng ở Hà Nội lượng người tìm đến bán vàng tăng đột biến.