Quảng Nam: Dưa hấu được giá, nông dân phấn khởi

Quảng Nam: Dưa hấu được giá, nông dân phấn khởi Quảng Nam: Dưa hấu được giá, nông dân phấn khởi
VOV.VN - Những ngày này, bà con ở Quảng Nam phấn khởi ra đồng thu hoạch dưa hấu, thương lái đến tận ruộng mua với mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Năm ngoái cũng vào thời điểm này, nông dân tỉnh Quảng Nam “méo mặt” vì giá dưa hấu giảm, không ít người bỏ mặc tại ruộng. Năm nay, bà con phấn khởi ra đồng thu hoạch dưa hấu, thương lái đến tận ruộng mua với giá từ 6.500 đồng đến 7.000 đồng/kg, mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Tại cánh đồng dưa ở huyện Phú Ninh với nhãn hiệu dưa hấu Kỳ Lý, mặt hàng nông sản đầu tiên ở Quảng Nam được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và được sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, những ngày này, gia đình ông Trần Văn Thiện (ở thị trấn Phú Thịnh) gần như có mặt thường trực ở cánh đồng dưa.

quang nam: dua hau duoc gia, nong dan phan khoi hinh 1
Thương lái đến tận ruộng để mua dưa

Vụ này, gia đình ông Thiện trồng 5 sào dưa hấu. Với giá bình quân 6.500 đồng/kg, mỗi sào dưa gia đình ông thu về 30 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lại khoảng một nửa. Nếu như mấy năm trước, gia đình ông Thiện phải gánh dưa hấu bán dọc đường thì năm nay, thương lái đến tận ruộng mua dưa.

“Giá dưa năm nay ổn định. Đầu mùa khoảng 3.700 đồng/kg, bữa nay là 6.500 đồng/kg. Nhà vườn rất là hân hoan”, ông Trần Văn Thiện phấn khởi cho biết.

quang nam: dua hau duoc gia, nong dan phan khoi hinh 2
Giá dưa hiện tại 6.500 đồng/kg

Vụ Đông Xuân năm nay, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam trồng hơn 360 hecta dưa hấu, chủ yếu tập trung các xã: Tam Phước, Tam Lộc, Tam Thành, thị trấn Phú Thịnh.... Dự kiến, năng suất dưa toàn huyện ước đạt bình quân hơn 26 tấn/hecta, sản lượng đạt khoảng hơn 9.400 tấn. Bình quân, mỗi hecta, bà con có lãi khoảng 150 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng vì giá dưa hấu năm ngoái rớt thê thảm nên năm nay, nhiều hộ gia đình không dám trồng dưa.

Ông Đinh Long Toàn, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, nếu giá dưa tiếp tục ổn định như hiện nay thì cây dưa sẽ là cây trồng chủ lực ở địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

quang nam: dua hau duoc gia, nong dan phan khoi hinh 3
Giá dưa hấu cao nhưng diện tích trồng dưa lại giảm

“Huyện Phú Ninh, vụ Đông Xuân 2018-2019, diện tích dưa sản xuất đạt khoảng 360 hecta, giảm so với cùng kỳ năm trước là khoảng 150 hecta. Hiện tại, người dân đã thu hoạch khoảng 30% diện tích trồng dưa. Những ngày đầu vụ, giá dưa khoảng 5.000 đồng/kg. Thông tin mới nhất thì giá dưa đạt từ 6.000 đồng đến 6.500 đồng/kg. So với vụ Đông Xuân năm 2017- 2018 thì vụ dưa năm nay giá khá cao, bà con nông dân rất phấn khởi”, ông Đinh Long Toàn nói./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Tags :

dưa hấu được mùa được giá dưa hấu Kỳ Lý tiêu chuẩn Vietgap nông dân trồng dưa
Loading...
Video đang được xem nhiều
Các y bác sĩ tưởng nhớ đồng nghiệp hoãn đám cưới để chống Covid-19
VOV.VN - Bác sĩ Peng Yinhua được nghỉ 1 ngày để cưới vợ nhưng anh đã hoãn việc đó để tham gia chống Covid-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc). Anh qua đời vào ngày 20/2.
Loading...