PTT Vương Đình Huệ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

PTT Vương Đình Huệ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công PTT Vương Đình Huệ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
VOV.VN - Theo Bộ Tài chính, ước giải ngân vốn đầu tư công qua hệ thống kho bạc tính đến hết tháng 4 là 68.548 tỷ đồng, đạt 16,45%.

4 tháng qua, tỷ lệ giải ngân chung của cả nước vẫn còn thấp, trong đó 20 bộ, ngành và địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 30% so với kế hoạch giao của cả năm.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các quyết định giao vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước năm nay cho các bộ, ngành và địa phương với tổng số vốn là 367.394 tỷ đồng, đạt 85,5% kế hoạch Quốc hội quyết định.

ptt vuong dinh hue chi dao day nhanh tien do giai ngan von dau tu cong  hinh 1
Ước giải ngân vốn đầu tư công qua hệ thống kho bạc từ tháng 1 hết tháng 4 là 68.548 tỷ đồng, đạt 16,45% (Ảnh minh họa: KT)

Bộ Tài chính cho biết, ước giải ngân vốn đầu tư công qua hệ thống kho bạc từ tháng 1 hết tháng 4 là 68.548 tỷ đồng, đạt 16,45%, riêng tỷ lệ giải ngân vốn nước ngoài thấp hơn cùng kỳ khi mấy tháng qua chỉ đạt 2,5% so với 6,34% của 4 tháng đầu năm ngoái.

Các bộ, ngành đánh giá tỷ lệ giải ngân vẫn còn thấp vì đến hết tháng 2/2019 mới hoàn thành phần khai chi tiết kế hoạch đầu tư vốn năm 2019 được giao và nhập dự toán cho các dự án trên hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc. Các bộ, ngành, địa phương cũng đang hoàn chỉnh các thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, hoàn thiện hồ sơ tạm ứng thanh toán đối với các dự án khởi công mới theo quy định và các vướng mắc pháp luật trong đầu tư công chưa được sửa đổi…

Tại cuộc họp với các bộ, ngành về tình hình giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương quán triệt thực hiện nghiêm Nghị quyết số 70 của Chính phủ và Chỉ thị số 09 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2019. Bộ KH&ĐT phối hợp với các bộ, ngành đề xuất phương án phân bổ kế hoạch năm 2019 còn lại (nếu có) theo nguyên tắc đã được quy định tại các văn bản pháp luật, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ để Bộ tổng hợp, trình Thủ tướng quyết định.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh công tác chuẩn bị thực hiện dự án, lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật, sớm khởi công dự án; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ thi công công trình; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thanh toán ngay với Kho bạc khi có khối lượng nghiệm thu, không gây nợ đọng xây dựng cơ bản. Đặc biệt, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với các cá nhân vi phạm và cố tình cản trở làm chậm tiến độ giải ngân vốn./.

Văn Hiếu/VOV1

Tags :

giải ngân vốn đầu tư công đầu tư công PTT Vương Đình Huệ ngân sách nhà nước giải ngân vốn nước ngoài
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Chú mèo thản nhiên uống trộm sữa trong buổi cầu nguyện
VOV.VN -Trong lúc vị linh mục đang làm lễ cầu nguyện buổi sáng, chú mèo bất ngờ nhảy lên bàn và thản nhiên thò chân vào cốc sữa rồi mút một cách ngon lành.