Nông lâm, thủy sản quý 1 xuất siêu tăng gần 50%

Nông lâm, thủy sản quý 1 xuất siêu tăng gần 50% Nông lâm, thủy sản quý 1 xuất siêu tăng gần 50%
VOV.VN - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong quý 1, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt hơn 15 tỷ USD.

Trong đó, xuất khẩu đạt trên 9 tỷ USD, tương đương cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu khoảng 6,2 tỷ USD, giảm so với cùng kỳ năm 2019. Như vậy, tính chung cả quý, hàng nông lâm, thủy sản đã xuất siêu gần 3 tỷ USD, tăng 48,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, xuất khẩu nông lâm, thủy sản sang các thị trường chính có sự thay đổi về thị phần. Theo đó, Hoa Kỳ chiếm thị phần lớn nhất với kim ngạch xuất khẩu đạt 2,1 tỷ USD, tăng 18% và chiếm 23,2% thị phần; tiếp đến là Trung Quốc; thị trường Liên minh Châu Âu (EU); Nhật Bản; các nước Asean…

nong lam, thuy san quy 1 xuat sieu tang gan 50% hinh 1
Nông lâm, thủy sản quý 1 xuất siêu tăng gần 50%.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện các phương án, kịch bản xuất khẩu nông sản đáp ứng nhu cầu tăng cao khi Trung Quốc hết dịch. Theo đó tập trung đáp ứng yêu cầu các rào cản kỹ thuật, đàm phán mở rộng thị trường sang các nước EU, Liên minh kinh tế Á – Âu, Hoa Kỳ, Brazil… và xuất khẩu thủy sản sang thị trường Saudi Arabia./.

Minh Long/VOV1

Tags :

nông lâm thuỷ sản xuất khẩu tăng xuất siêu quý 1 năm 2020
Loading...
Video đang được xem nhiều
7 tiền đạo vô địch AFF Cup 2018 chỉ còn Công Phượng đang lành lặn
VOV.VN - 7 tiền đạo ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 thì Anh Đức đã giải nghệ, 5 người đang chấn thương và chỉ còn Công Phượng vẫn lành lặn vào lúc này.