Nikkei: 70% sân bay quy mô nhỏ và vừa ở Trung Quốc thua lỗ nặng

Nikkei: 70% sân bay quy mô nhỏ và vừa ở Trung Quốc thua lỗ nặng Nikkei: 70% sân bay quy mô nhỏ và vừa ở Trung Quốc thua lỗ nặng
VOV.VN - Nikkei cho hay 70% sân bay quy mô nhỏ và vừa ở Trung Quốc thua lỗ nặng khiến chính phủ phải mạnh tay chi hỗ trợ.

Theo thông tin từ Nikkei, các sân bay nhỏ và vừa của Trung Quốc đang tiêu tốn quá nhiều tiền khiến chính phủ Trung Quốc phải bỏ tiền ra hỗ trợ.

Lượng hành khách tăng chóng mặt nhưng vẫn không theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của các sân bay, dẫn đến 70% sân bay quy mô nhỏ và vừa tại Trung Quốc thua lỗ nặng.

Cụ thể, chính phủ Trung Quốc phải chi ra 1,83 tỷ nhân dân tệ (tương đương 266 triệu USD) nhằm hỗ trợ cho các sân bay bị thua lỗ trong năm 2018. Con số này cao gấp 3 lần so với năm 2013.

nikkei: 70% san bay quy mo nho va vua o trung quoc thua lo nang hinh 1
Trung Quốc tăng số lượng sân bay thêm 30% lên 260 kể từ năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Nikkei nhận định, những khó khăn của các sân bay cho thấy những hạn chế của Trung Quốc trong việc kích thích kinh tế địa phương tăng trưởng thông qua chi tiêu lớn vào cơ sở hạ tầng.

Năm 2016, Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc đưa ra kế hoạch đầy tham vọng là tăng số lượng hành khách đi máy bay lên 720 triệu vào năm 2020, tăng 60% so với năm 2015. Đồng thời, đưa ngành hàng không Trung Quốc lên danh sách xếp hạng hàng đầu thế giới.

Theo kế hoạch này, lượng sân bay tăng thêm 30% lên con số trên 260. Phần lớn các sân bay đang được xây dựng nằm tại các thành phố cấp 2 và cấp 3 của mỗi tỉnh. Chính phủ Trung Quốc kỳ vọng sẽ kích thích được kinh tế khu vực phát triển bằng việc cải thiện hạ tầng giao thông.

Tốc độ mở rộng ngành vận tải hàng không của Trung Quốc, ước tính mỗi năm tăng trên 9%, cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế trong vài năm qua (6% - 7%).

Số lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không chạm mức 610 triệu vào năm 2018. Tuy nhiên, trong khi những sân bay hàng đầu thế giới như Bắc Kinh hay Thượng Hải ngày một bận rộn hơn, thì nhiều sân bay khác lại bị bỏ lại phía sau. Năm 2018, cứ 10 sân bay quy mô nhỏ và vừa thì có 1 sân bay phải đối diện với tình trạng số lượng hành khách sụt giảm.

Ngoài đầu tư cho hạ tầng, chính quyền nhiều địa phương tại Trung Quốc còn trợ cấp cả giá vé để khuyến khích người dân đi lại bằng máy bay nhằm cứu các sân bay khỏi tình trạng ngừng dịch vụ./.

Trần Ngọc/VOV.VN (biên dịch)
Theo asia.nikkei.com

Tags :

Nikkei sân bay nhỏ và vừa ở Trung Quốc sân bay nhỏ ở Trung Quốc thua lỗ Trung Quốc
Video đang được xem nhiều
Cuộc chạm trán sinh tử giữa linh dương đầu bò và cá sấu sông Nile
VOV.VN - Cuộc vượt sông của những chú linh dương đầu bò luôn là hành trình mạo hiểm khi những con cá sấu sông Nile háu đói lúc nào cũng trực chờ.