Ngành du lịch toàn cầu lo lâm vào khủng hoảng bởi virus corona

Ngành du lịch toàn cầu lo lâm vào khủng hoảng bởi virus corona Ngành du lịch toàn cầu lo lâm vào khủng hoảng bởi virus Corona
VOV.VN - Bloomberg nhận định, ngành du lịch toàn cầu lo phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng bởi virus corona còn tồi tệ hơn cả dịch SARS cách đây hơn chục năm.

Theo nhận định của Bloomberg, do ảnh hưởng của virus corona các doanh nghiệp du lịch toàn cầu có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng còn nặng nề hơn cả dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) từng xảy ra vào năm 2003.

nganh du lich toan cau lo lam vao khung hoang boi virus corona hinh 1
Do ảnh hưởng của virus Corona, ngành du lịch toàn cầu phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng còn tồi tệ hơn cả dịch SARS. (Ảnh minh họa: KT)

Các khách sạn, cửa hàng bán đồ sang trọng và những điểm tham quan, vốn phụ thuộc vào du khách Trung Quốc, đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thậm chí còn lớn hơn cả dịch SARS từng khiến thế giới chao đảo cách đây hơn chục năm.

Từ Tokyo đến London, doanh thu của các khách sạn, sòng bài, hãng hàng không và các nhà bán lẻ đều ghi nhận sự sụt giảm. Tất cả đang sẵn sàng ứng phó trước nguy cơ tình trạng dịch bênh do virus corona gây ra có thể kéo dài. Chi tiêu cho du lịch của người Trung Quốc giảm mạnh chính là nguyên nhân của tình trạng này.

Dịch cúm bùng phát ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) dẫn tới việc chính phủ Trung Quốc hạn chế công dân du lịch nước ngoài. Bên cạnh đó, chính phủ các nước cũng thắt chặt kiểm soát biên giới để tránh dịch bệnh lây lan đã đánh một đòn mạnh vào ngành công nghiệp du lịch toàn cầu.

Khoảng 163 triệu du khách Trung Quốc đã thực hiện các chuyến tham quan nước ngoài vào năm 2018, nhiều hơn cả dân số nước Nga. Lượng du khách này chiếm hơn 30% doanh số du lịch trên toàn cầu. Năm 2003, khi SARS bùng lên, chỉ có 20 triệu du khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.

Trung Quốc giàu lên rất nhiều kể từ năm 2003 tới nay, kéo theo chi tiêu tăng mạnh. Điều này khiến nhiều thành phố trên thế giới, các thương hiệu hàng xa xỉ và các nhóm ngành bán lẻ phụ thuộc hơn bao giờ hết vào du khách Trung Quốc.

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 1 năm trước, khách du lịch Trung Quốc đã chi 150 tỷ USD. Ngành công nghiệp bán lẻ phục vụ du lịch, một phân khúc bao gồm các hoạt động mua sắm và bán lẻ miễn thuế tại các sân bay và các trung tâm vận tải khách, có giá trị 79 tỷ USD vào năm 2018. Sự tăng trưởng lớn nhất của ngành này được ghi nhận ở châu Á.

Ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, hàng triệu người Trung Quốc đã đi thăm họ hàng hoặc đi nghỉ. Tuy nhiên, Vũ Hán là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc ban hành lệnh phong tỏa, khiến nội bất xuất, ngoại bất nhập. Thành phố miền trung Trung Quốc này là nơi ở của 11 triệu người và cũng là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc. Tỉnh Hồ Bắc, nơi Vũ Hán là thủ phủ, cũng đã ra lệnh hạn chế đi lại, gây ảnh hưởng tới khoảng 50 triệu người.

Nhiều hãng hàng không đã quyết định dừng khai thác các chuyến bay đến và đi từ tâm dịch ở Trung Quốc. Điều này gây ra những tác động nghiêm trọng, đặc biệt với các cửa hàng nằm trong các phi trường. Một số chuyên gia còn cho rằng điều này có thể phá vỡ cả một hệ sinh thái gắn liền với khách du lịch Trung Quốc.

Không chỉ ở Trung Quốc, các nước láng giềng cũng chịu thiệt hại không nhỏ. Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 40 triệu lượt khách khi đăng tai Thế Vận hội Olympic mùa hè năm nay. Tuy nhiên, virus mới có thể khiến kế hoạch của Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe phá sản. Nếu tác động của cúm Vũ Hán tương đương dịch SARS năm 2003, ước tính Tokyo có thể thiệt hại khoảng 5,6 tỷ USD./.

Trần Ngọc/VOV.VN
Lược dịch từ Bloomberg

Tags :

virus Corona du lịch toàn cầu nguy cơ khủng hoảng dịch SARS bệnh cúm
Loading...
Video đang được xem nhiều
Thầy trò Archimedes giải đề thi chuyên toán KHTN tại cổng trường
VOV.VN - Theo thầy Võ Quốc Bá Cẩn (trường THCS Archimedes), đề Toán vào chuyên Toán và chuyên Tin vào lớp 10 trường THPT chuyên KHTN "không đánh đố học sinh".