Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ năm thứ 2 liên tiếp

Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ năm thứ 2 liên tiếp Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ năm thứ 2 liên tiếp
VOV.VN - Mỹ tiếp tục duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ trong năm tài chính 2019 – 2020, và là năm thứ hai liên tiếp.

Trong khi đó, với Ấn Độ, Mỹ là một trong số ít thị trường mà nước này có thặng dư về thương mại. Số liệu của bộ Thương mại Ấn Độ cho biết trong năm tài chính 2019-2020, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 88,75 tỷ USD, tăng nhẹ so với mức 87,96 tỷ USD của năm 2018-2019. Trong năm tài chính 2018- 2019, Mỹ đã lần đầu vượt Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ.

Theo dự báo, cán cân thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ sẽ còn gia tăng nhiều trong năm tới khi New Delhi đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa của Trung Quốc và đang tìm kiếm các nguồn thay thế khác, trong đó có Mỹ. Ấn Độ và Mỹ hiện đang đàm phán một hiệp định thương mại song phương có quy mô hạn chế nhằm giải quyết các khác biệt về thương mại và thúc đẩy kim ngạch trao đổi song phương.

my la doi tac thuong mai lon nhat cua an do nam thu 2 lien tiep hinh 1
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Ấn Độ đang lên kế hoạch áp đặt các hàng rào phi thuế quan và siết chặt các quy định về chất lượng hàng hóa nhằm ngăn các sản phẩm Trung Quốc thâm nhập thị trưởng 1,3 tỷ dân này. Tờ Business Standard của Ấn Độ cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc hạn chế nhập khẩu với hơn 350 mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc, bao gồm thiết bị điện tử, đồ chơi, nội thất và hàng dệt may.

Các biện pháp hạn chế sẽ được thực hiện qua hệ thống giám sát nhập khẩu mới, cũng như các yêu cầu về nhãn mác bắt buộc mới. Kim ngạch thương mại Ấn- Trung trong năm tài chính 2019-2020 đứng ở mức 81,87 tỷ USD, giảm hơn 5 tỷ USD so với năm trước đó./.

PV/VOV-New Delhi

Tags :

đối tác thương mại Mỹ Ấn độ thặng dư về thương mại
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hà Nội phong tỏa quán bia Lộc Vừng, tìm người liên quan ca nghi mắc Covid-19
VOV.VN - Lực lượng chức năng đã phong tỏa quán bia Lộc Vừng (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 đi từ Hải Dương lên Hà Nội.