Lý Sơn được mùa vụ hành hè thu

Lý Sơn được mùa vụ hành hè thu Lý Sơn được mùa vụ hành hè thu
VOV.VN - Vụ hành bội thu là tín hiệu vui cho nông dân trên đảo Lý Sơn. Tuy nhiên điệp khúc “được mùa rớt giá” đang gây nhiều khó khăn cho bà con huyện đảo.

Vụ hành này, gia đình ông Lê Hiến, ở xã An Hải trồng 3 sào hành. Nhờ tìm được nguồn giống chất lượng, thời tiết thuận lợi, chủ động được nguồn nước tưới nên vụ hành này gia đình ông trúng lớn. Ông Lê Hiến cho biết, ước tính 3 sào hành của ông Hiến cho sản lượng gần 3 tấn, cao gấp đôi so với các vụ hành trước: “Thời tiết thuận lợi cho bà con, bữa nay, hành hạ giá còn 35.000 đồng/kg, chi phí hết hơn 40 triệu rồi, còn dư khoảng hơn 30 triệu”.

Vụ hành hè thu, nông dân Lý Sơn gieo trồng gần 200ha, chiếm hơn ½ tổng diện tích đất nông nghiệp của huyện. Vụ hành này thời tiết thuận lợi, đảm bảo được nguồn nước tưới, ít sâu bệnh nên hành đạt củ to đều, sản lượng ước đạt trên 2.200 tấn hành củ.

ly son duoc mua vu hanh he thu hinh 1
Đây là vụ hành duy nhất trong năm của nông dân Lý Sơn đạt năng suất, sản lượng cao.

Khi nông dân thu hoạch đại trà, việc vận chuyển hành vào đất liền tiêu thụ mấy ngày qua gặp nhiều khó khăn do biển động liên tục nên giá hành giảm mạnh, chỉ còn 25.000 đồng/kg.

Bà Ngô Thị Lệ, xã An Hải, huyện Lý Sơn lo ngại: “Đầu tư 1 sào 15 triệu đồng. Bây giờ bán thì lời được từ 15-20 triệu đồng, mai kia giá có khi còn hạ nữa”.

Vụ hành bội thu là tín hiệu vui cho nông dân trên đảo. Tuy nhiên điệp khúc “được mùa rớt giá” đang gây nhiều khó khăn cho bà con huyện đảo. Trước thực trạng này, huyện Lý Sơn đang xây dựng Đề án kết nối doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm theo chuỗi giá trị cho nông dân trên đảo.

ly son duoc mua vu hanh he thu hinh 2
Nông dân Lý Sơn phấn khởi vì hành trúng mùa.

Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Cây hành, cây tỏi Lý Sơn khi được mùa thì mất giá. Vì vậy,  Trung tâm đang nghiên cứu xây dựng Đề án kết nối các doanh nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh để hợp tác với Trung tâm và kết nối với người dân bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Khi sản xuất theo chuỗi giá trị, sản lượng của người dân nhiều thì doanh nghiệp sẽ bao tiêu với cái giá cao hơn hoặc bằng với thị trường để người dân yên tâm sản xuất”./.         

Hữu Danh/VOV-Miền Trung

Tags :

hành tỏi Lý Sơn Lý Sơn được mùa vụ hành hè thu hành được mùa rớt giá kết nối doanh nghiệp
Loading...
Video đang được xem nhiều
Sai phạm toà nhà 8B Lê Trực: Cắt, dỡ hàng loạt tấm bê tông tại tầng 18
VOV.VN - Đơn vị thi công cùng các cơ quan chức năng cắt, dỡ tầng 18 của tòa nhà sai phạm tại 8B Lê Trực, Hà Nội.