Lào Cai chủ động thị trường trước việc Trung Quốc phá giá tiền tệ

Lào Cai chủ động thị trường trước việc Trung Quốc phá giá tiền tệ Lào Cai chủ động thị trường.
VOV.VN - Lào Cai chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, tránh việc thẩm lậu hàng hóa vào thị trường nội địa.

Trong 3 ngày từ 11 – 13/8, Trung Quốc liên tục phá giá đồng Nhân dân tệ, là một tỉnh biên giới có nhiều hoạt động thương mại với Trung Quốc, Lào Cai trước mắt ít nhiều cũng chịu những tác động. Tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ về cơ bản vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, cũng có trường hợp một vài doanh nghiệp lớn tạm dừng thanh toán từ khi Trung Quốc bắt đầu có động thái phá giá tiền tệ.

Bà Trần Thị Thanh Bình, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Lào Cai cho biết, doanh số mua vào bán ra đồng Nhân dân tệ tại ngân hàng trong 3 ngày chưa có biến động lớn, vẫn ở mức bằng bình quân ngày trong 6 tháng đầu năm, (khoảng 14 triệu tệ/ngày).

“Trước mắt việc phá giá đồng Nhân dân tệ chưa có nhiều tác động, nhưng trong một thời gian nữa thì có thể sẽ tác động rõ rệt hơn. Vì trong hoạt động thanh toán và kinh doanh ngoại tệ cũng có độ trễ, không bị tác động ngay”, bà Bình nói.

Ông Đặng Việt Hùng - Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Lào Cai cho biết, mặc dù tỷ giá có biến đổi nhưng giao dịch vốn diễn ra thường ngày thì không thể dừng lại được. Các doanh nghiệp lớn tạm dừng thanh toán cũng chỉ với mục đích thăm dò tình hình. Tuy nhiên, đồng Nhân dân tệ trượt giá trên 4% quả là con số không hề nhỏ đối với những giao dịch lớn.

 

lao cai chu dong thi truong truoc viec trung quoc pha gia tien te hinh 1
Việc Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ có thể ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai. 
Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hơn 270 doanh nghiệp đang tham gia hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu với Trung Quốc. Việc Trung Quốc đột ngột thay đổi tỷ giá tiền tệ đã khiến nhiều doanh nghiệp rất bất ngờ.

Ngoại trừ những doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo hình thức hàng đổi hàng, hoặc những doanh nghiệp kinh doanh vốn nhỏ lẻ thì chưa bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp lớn hoặc đang bị phía Trung Quốc nợ vốn thì cũng là vấn đề đáng lưu tâm.

Bà Nguyễn Thị Nhẫn, Giám đốc Công ty TNHH Nhẫn Hồng Ngọc Việt chia sẻ: Doanh nghiệp hầu như bị thất thoát vì khi xuất khẩu lượng hàng lớn bị phía Trung Quốc nợ tiền. Khi phá giá đồng Nhân dân tệ, đối tác Trung Quốc thanh toán cho  doanh nghiệp trong nước nếu quy đổi sẽ mất nhiều tiền. Trước đó, doanh nghiệp hai nước đã cam kết thanh toán bằng Nhân dân tệ nên không thay đổi được.

Ông Nguyễn Quý Trung, Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết, ngay sau khi Trung Quốc phá giá tiền tệ, Sở Công Thương đã khuyến cáo các doanh nghiệp trong kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc cần phải đàm phán kỹ.

Theo ông Trung, về nhập khẩu, do hiện nay Lào Cai vẫn đang nhập siêu từ Trung Quốc, nên ở một góc độ nào đó sẽ có lợi cho các doanh nghiệp trong nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu. Còn đối với xuất khẩu, việc Trung Quốc thay đổi tỷ giá tệ có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu hàng nông sản. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, những mặt hàng nông sản xuất khẩu qua địa bàn tỉnh chưa nhiều, vì chưa thực sự vào mùa.  

“Trong trường hợp Trung Quốc vẫn giữ tỷ giá tệ thấp như hiện tại, Sở Công Thương sẽ khuyến cáo các doanh nghiệp nắm bắt trước khi vào thời điểm vụ mùa, nhất là vụ sắn vào giữa tháng 9 tới. Sở sẽ chủ động thông báo cho doanh nghiệp để đàm phán, trao đổi trước với Trung Quốc về vấn đề giá cả, nếu không đi đến thống nhất thì sẽ phải tính hướng mở rộng thị trường xuất khẩu, không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc”, ông Trung cho biết.

Ông Trung cũng cho biết thêm, việc đồng Nhân dân tệ trượt giá có thể cũng sẽ dẫn đến việc các mặt hàng tiêu dùng tràn lan trên thị trường, Sở cũng sẽ lập tức chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường, đặc biệt là đội 389 của tỉnh tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, tránh việc thẩm lậu hàng hóa tiêu dùng vào thị trường nội địa. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ các loại hàng hóa dưới hình thức trao đổi của cư dân biên giới./.

An Kiên/VOV - Tây Bắc
Video đang được xem nhiều
Cuộc đua vô địch V-League 2020: Sự hấp dẫn…giả tạo?
VOV.VN - Ngôi đầu liên tục đổi chủ qua mỗi vòng đấu, V-League 2020 đang cho thấy sực cạnh tranh khốc liệt, nhưng nó có thực sự hấp dẫn như người ta tưởng?.