Làng dong riềng Húc Động vào vụ Tết

Làng dong riềng Húc Động vào vụ Tết miến dong Húc Động
VOV.VN - Năm nay, người làm miến dong xã Húc Động được mùa do thời tiết thuận lợi, củ dong được giá cho sản lượng cao.

Bắt đầu từ tháng 10 (âm lịch), xã Húc Động, huyện miền núi Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh lại căng sức sản xuất đặc sản miến dong phục vụ Tết Nguyên đán. Đây là thời điểm rộn ràng và được người dân dưới chân núi Cao Ly ngóng đợi nhất năm.

lang dong rieng huc dong vao vu tet hinh 1
Bình Liêu đang tập trung xây dựng những cơ sở sản xuất đảm bảo Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hợp tác xã (HTX) phát triển Đình Trung, thôn Nà Ếch, xã Húc Động là một trong những cơ sở sản xuất miến dong dẫn đầu sản lượng của địa phương. Trong khuôn viên rộng chừng 200m2, 20 công nhân là người Sán Chỉ miệt mài bên dây chuyền sản xuất được đầu tư khá bài bản gồm 2 máy rửa củ, 2 máy xát, 2 máy lọc miến. Mỗi người một việc, người rửa củ, lọc bột, người tráng, cắt và phơi rồi đóng gói…

Anh La A Nồng, HTX phát triển Đình Trung cho biết cơ sở đang phấn đấu sản xuất khoảng 200 tấn miến dong phục vụ nhu cầu cho nhân dân dịp Tết này.

“Năm nay giá thu mua củ cho bà con cao hơn năm ngoái được 3.000 đồng/kg củ tươi. Mua khoảng 300 tấn củ thì cho sản lượng 200 tấn miến.  Lượng bột trên mỗi củ dong giềng năm nay nhiều hơn vì ít mưa và chúng tôi làm miến vẫn một chất lượng do chúng tôi làm thủ công, truyền thống chất lượng như nhau”, anh Nồng cho hay.

lang dong rieng huc dong vao vu tet hinh 2
Miến dong Bình Liêu là sản phẩm OCCOP nổi tiếng của Quảng Ninh.

Cách đó vài bước chân, đối diện với HTX Đình Trung là hộ ông Trần A Lò cũng nhộn nhịp tiếng cười nói khi năm nay miến làm ra đến đâu bán hết đến đấy. Ngoài 5 nhân công của gia đình, anh con trai Trần A Hoàng nhà ở dưới tận Mõ Túc cũng lên phụ giúp bố để kịp sản xuất khoảng 1 tấn miến cho những đơn hàng ngày giáp tết.

“Năm nay miến được giá hơn. Bán buôn năm ngoái 70.000 đồng/kg, năm nay được 80.000 đồng/kg. Bán lẻ thì 85.000-90.000 đồng/kg. Bà con trong xã phấn khởi vì thu nhập năm nay tốt hơn nhiều. Trung bình mỗi hộ sau 3 tháng làm miến cũng thu hoạch được từ 70 triệu đến 100 triệu. Nhờ miến dong mà tại xã bây giờ nhà đẹp, có nhà mua xe máy, ô tô, đường sá thông thoáng thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm”, ông A Lò nói.

Húc Động là xã có diện tích trồng dong riềng lớn nhất huyện Bình Liêu với hơn 50ha, chiếm 2/3 diện tích trồng dong toàn huyện. Nơi đây thổ nhưỡng không màu mỡ nhưng lại rất phù hợp để cây dong riềng phát triển cho phẩm cấp bột cao và ngọt.

lang dong rieng huc dong vao vu tet hinh 3
Xã Húc Động là làng nghề truyền thống lâu đời sản xuất miến dong tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.

Tất cả 9 thôn của xã đều trồng dong riềng và sản xuất miến chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Sợi miến Húc Động có phần thô, to và không được bóng bẩy như nhiều loại miến khác trên thị trường nhưng thơm ngon nức tiếng vì được làm hoàn toàn từ tinh bột củ dong riềng, không pha chất bảo quản, khi ăn có vị ngọt mát, giòn và nấu kỹ không nát.

Ông Hoàng Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Húc Động cho biết so với năm ngoái, quy mô dong riềng trên địa bàn xã có giảm nhưng không vì thế ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của bà con.

“Cây dong riềng là cây chủ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của xã. Các cơ sở ở đây không chỉ thu mua củ tươi trên địa bàn xã mà còn thu mua nguyên liệu từ xã bạn, huyện khác để làm miến dong. Bà con năm nay phấn khởi vì không chỉ được mùa dong riềng mà còn được cả mùa hồi, quế. Bình quân thu nhập của mỗi hộ gia đình của xã đạt hơn 36 triệu đồng/người/năm. Vì vậy tết năm nay bà con chắc chắn ăn tết vui tươi hơn rồi”, ông Đại cho biết thêm.

lang dong rieng huc dong vao vu tet hinh 4
HTX Phát triển Đình Trung là cơ sở dẫn đầu sản lượng tại xã Húc Động với 20 Công nhân làm việc liên tục.

Năm 2017, xã Húc Động đã hoàn thành con đường dài hơn 7 km từ thôn Thông Châu, xã Húc Động, huyện Bình Liêu nối với thôn Nà Cam, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên nhờ nguồn vốn của Chương trình 135. Con đường bê tông thênh thang, không chỉ nối dài vùng sản xuất nguyên liệu tập trung mà còn góp phần đưa thương hiệu miến dong đi xa, xuất hiện dày đặc trên các kệ siêu thị và được người tiêu dùng ủng hộ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu cho hay huyện đang có những tính toán để phát triển hơn nữa giống cây chủ lực của địa phương.

“Cấp ủy huyện đã ban hành nghị Quyết riêng để phát triển cây dong riềng và đã quy hoạch vùng tập trung trồng dong riềng, đồng thời là mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, hỗ trợ cơ sở vật chất, cũng như là có các cơ chế chính sách hỗ trợ người dân về giống dong riềng, vật tư. Miến dong đang được xây dựng là sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh Quảng Ninh và đang được đưa vào danh mục sản phẩm cấp Quốc gia. Hiện Húc Động đang có những tiềm năng phát triển du lịch nên những làng nghề như Húc Động cũng là cơ sở để thu hút khách du lịch”, bà Hạnh nhấn mạnh.

lang dong rieng huc dong vao vu tet hinh 5
Dịp tết này, HTX Phát triển Đình Trung phấn đấu sản xuất 200 tấn miến từ 300 tấn củ dong tươi.

Những chuyến xe tải đang tấp nập ra vào làng dong riềng Húc Động chở theo những tấn miến về xuôi bên triền núi trắng màu hoa Sở. Năm nay, cộng đồng người Sán Chỉ, người Tày xã Húc Động không chỉ vui vì được mùa ấm no mà còn hạnh phúc vì Húc Động đạt mục tiêu kép vừa thoát khỏi diện 135 và xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Đó là kết quả xứng đáng sau một năm miệt mài lao động và với cộng đồng người dân dưới chân núi Cao Ly, mùa xuân như đến sớm hơn./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc

Tags :

dong riềng Húc Động Tết Nguyên đán Tết 2020 miến dong Húc Động miến dong Bình Liêu
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Chết cười với “Tom và Jerry” phiên bản đời thực
VOV.VN -Con mèo vờn bắt chuột rồi thả vào trong chiếc giày để chơi, còn chú chuột tội nghiệp thì cứ tìm cách chạy trốn khỏi khỏi kẻ “vừa là bạn vừa là thù” này.