Lại thêm một mùa dưa hấu "đắng" với nông dân miền Trung

Lại thêm một mùa dưa hấu "đắng" với nông dân miền Trung Dưa hấu đắng do thiếu đầu ra
VOV.VN - Lại thêm một mùa dưa hấu "đắng" với nông dân miền Trung khi giá dưa giảm sâu nhưng vẫn khó tiêu thụ.

Nhiều năm qua, "chiến dịch" giải cứu dưa hấu cứ lặp đi lặp lại khi mà vấn đề quy hoạch, liên kết tiêu thụ nông sản vẫn chưa có lời giải cụ thể.

Những ngày này, nông dân trồng dưa hấu ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tp Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đứng ngồi không yên trên những ruộng dưa chín rộ. Hàng ngàn tấn dưa hấu đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được.

lai them mot mua dua hau "dang" voi nong dan mien trung hinh 1
Dưa hấu ở tỉnh Quảng Ngãi vào mùa thu hoạch rộ nhưng khó tiêu thụ. Đầu vụ, giá dưa hấu từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, bây giờ chỉ còn dưới 1.000 đồng/kg.

Nhiều hộ trồng dưa hấu ở Quảng Ngãi chưa kịp ăn mừng khi dưa hấu được mùa nay lại phải "khóc ròng" vì tái diễn cảnh được mùa, mất giá. Bà Nguyễn Thị Lành, người trồng dưa ở huyện Bình Sơn ước tính, với giá chưa tới 1.000 đồng/kg như hiện nay, vụ dưa này gia đình bà lỗ hàng chục triệu đồng.

Vụ dưa năm nay, nông dân tỉnh Quảng Ngãi trồng hơn 850 ha dưa hấu, tăng 250 ha so với năm ngoái.
Đầu tháng 4 vừa qua, giá dưa hấu dao động từ 5.000 - 7.000 đồng/kg nay giảm xuống còn dưới 1.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được. Ông Nguyễn Văn Miên ở xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi than thở: Năm nào cũng vậy, vào mùa thu hoạch rộ thì dưa lại rớt giá. Thương lái thường ép giá khiến nhà vườn phải chịu chịu thiệt.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, việc liên kết, hợp tác sản xuất, thu mua và tiêu thụ nông sản giữa các doanh nghiệp với bà con nông dân đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tiếp cận với bà con nông dân ngay từ khâu tổ chức sản xuất để chất lượng nông sản phù hợp với yêu cầu của thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, dưa hấu và một số hàng nông sản khác chưa tìm được lối ra ổn định. Câu chuyện "được mùa, mất giá" và "được giá, mất mùa" xảy ra phổ biến, nông dân gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chính do việc sản xuất, canh tác của nông dân còn mang tính tự phát, chưa có thông tin đầy đủ về thị trường, chưa được hướng dẫn kỹ về quy trình chăm sóc, trồng trọt đảm bảo chất lượng nông sản…

Ông Trần Phước Hiền, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Bộ Công Thương vừa phối hợp với địa phương tổ chức các hội nghị cung cấp thông tin về thị trường, kết nối để doanh nghiệp nhập khẩu của Trung Quốc ký kết hợp đồng thu mua, nhập khẩu sản phẩm dưa hấu và một số nông sản khác trên địa bàn, đảm bảo tính ổn định và lâu dài.

lai them mot mua dua hau "dang" voi nong dan mien trung hinh 2
Dưa hấu và một số nông sản Quảng Ngãi đang chờ các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ ổn định.
Năm 2017, sản lượng dưa hấu cả nước đạt khoảng 1,5 triệu tấn. Dưa hấu chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường trong nước chiếm khoảng 80% và xuất khẩu khoảng 20%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 85% - 90% tổng sản lượng xuất khẩu. Xuất khẩu dưa hấu của Việt Nam đạt 95,4 triệu USD, chiếm 3,4% tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công thương cho hay, Bộ sẽ làm tốt hơn nữa công tác thông tin về thị trường, tiếp tục phối hợp với các địa phương tổ chức các hội nghị kết nối cung - cầu để tháo gỡ khó khăn, tạo đầu ra ổn định, bền vững, hạn chế tình trạng bấp bênh về giá cho một số nông sản Việt Nam.

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông sản trong quá trình sản xuất phải đảm bảo quy trình sản xuất an toàn. Đồng thời, để đảm bảo nguồn cung nông sản an toàn theo nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương chỉ đạo, quản lý sản xuất nông sản trên địa bàn theo đúng quy hoạch, giảm thiểu tình trạng sản xuất tự phát, phá vỡ quy hoạch gây ra hiện tượng dư cung một số nông sản như thời gian qua, ông Đông lưu ý./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Máy bay quân sự Nga chuyển hàng cứu trợ giúp Mỹ chống Covid-19
VOV.VN - Chuyến hàng viện trợ này được chuyển đi sau một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump hôm 31/3.
Loading...