Kỷ luật nhiều cán bộ tại dự án Khu đô thị Thứ Bảy ở Kiên Giang

Kỷ luật nhiều cán bộ tại dự án Khu đô thị Thứ Bảy ở Kiên Giang Kỷ luật nhiều cán bộ tại dự án Khu đô thị Thứ Bảy ở Kiên Giang
VOV.VN -Khu đô thị Thứ Bảy, huyện An Biên là dự án trọng điểm, trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật gắn với cảng Xẻo Nhàu và Khu du lịch U Minh Thượng.

Dự án đã triển khai từ năm 2002 nhưng gần 17 năm thực hiện cho đến nay mới chỉ đạt được hơn 50% yêu cầu. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ký kết luận thanh tra số 04 ngày 6/5/2019 về kết quả thanh tra toàn diện việc thực hiện chính sách pháp luật đối với dự án khu đô thị Thứ Bảy, trong đó chỉ rõ những vi phạm về đất đai, xây dựng, thu hồi đất, phê duyệt dự toán công trình… của dự án.

Khu đô thị Thứ Bảy, huyện An Biên là dự án trọng điểm, trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật gắn với cảng Xẻo Nhàu và Khu du lịch U Minh Thượng, làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của các huyện vùng U Minh Thượng. 

ky luat nhieu can bo tai du an khu do thi thu bay o kien giang hinh 1
Dự án đã triển khai từ năm 2002 nhưng gần 17 năm thực hiện cho đến nay mới chỉ đạt được hơn 50% yêu cầu. 

Dự án Khu đô thị Thứ Bảy được triển khai theo Quyết định số 2033 năm 2002 của UBND tỉnh với quy mô ban đầu diện tích đất 320ha, tổng mức đầu tư là 592 tỷ đồng, do 2 huyện An Biên và An Minh làm chủ đầu tư. Trực tiếp điều hành dự án là Ban Quản lý Khu đô thị Thứ Bảy, nguồn vốn đầu tư theo hình thức đổi đất lấy cơ sở hạ tầng. 

Khu đô thị Thứ Bảy có 648 hộ dân và 10 tổ chức có đất bị thu hồi. Dự án gồm 4 phương án bồi thường chính tại 4 khu và 17 phương án bồi thường bổ sung với tổng kinh phí bồi thường hơn 62 tỷ đồng.

Qua thanh tra phát hiện UBND huyện An Biên, An Minh đã không ban hành thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân có đất bị thu hồi, trong đó 29 hộ được bồi thường bổ sung về đất nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất bổ sung và 423 quyết định thu hồi đất không có hồ sơ triển khai đến các hộ dân; 5 hộ không nằm trong quy hoạch nhưng lại đưa vào phương án bồi thường… Từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, gây khó khăn trong công tác giải toả bồi thường.

Hiện nay, còn 2/4 khu là khu trung tâm thương mại và khu hành chính chưa thực hiện được công tác thu hồi đất và đầu tư xây dựng.

Bát nháo mua bán đất nền

Kết luận thanh tra cho rằng các cơ quan chức năng đã thẩm định, phê duyệt dự toán sai làm tăng giá trị dự toán công trình với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng; thi công chưa đúng hồ sơ thiết kế, thanh toán đơn giá vật liệu và khối lượng không đúng thực tế thi công hơn 1 tỷ đồng.  

ky luat nhieu can bo tai du an khu do thi thu bay o kien giang hinh 2
Chợ nông sản trong khu đô thị Thứ Bảy bỏ hoang.

Ngoài ra, còn một số sai sót khác như: Nhiều hạng mục công trình không tổ chức thẩm định lại nội dung điều chỉnh dự án, không lập báo cáo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công; đơn vị thi công lập hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng không đúng quy định; chủ đầu tư không đóng dấu đã phê duyệt vào từng bản vẽ thi công.

Theo quy hoạch, khu tái định cư và khu công trình công cộng thuộc Dự án Khu đô thị Thứ Bảy có hơn 1.700 nền, trong đó có 663 nền tái định cư, còn lại là nền sinh lợi bán đấu giá.

Qua thanh tra còn phát hiện Ban Quản lý khu đô thị Thứ Bảy thu tiền bán nền bỏ ngoài sổ sách hơn 171 triệu đồng, không nộp đầy đủ tiền lãi ngân hàng vào ngân sách hơn 44 triệu đồng; thu, chi sai quy định hơn 688 triệu đồng. Đặc biệt ông Nguyễn Ngọc Hai, Giám đốc BQL tự rút tài khoản kinh phí bồi thường để sử dụng cá nhân hơn 1 tỷ đồng.

Ban quản lý thực hiện chưa đúng quy định về đăng ký, nộp tiền và làm thủ tục về đất đai một số trường hợp. Có trường hợp người của Ban Quản lý dự án bán nền cao hơn giá gốc để hưởng chênh lệch mỗi nền hơn 100 triệu đồng. Ban quản lý thực hiện viện bán nền và cho đăng ký giữ nền một số trường hợp chưa đúng ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh. Hiện có 13 hộ đăng ký giữ 29 nền từ năm 2016 đến nay nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất, có trường hợp đăng ký giữ nền để đợi bán hưởng chênh lệch.

ky luat nhieu can bo tai du an khu do thi thu bay o kien giang hinh 3
Qua gần 17 năm thực hiện, khu đô thị Thứ Bảy vẫn còn nhiều khu đất bỏ hoang, nhếch nhác.

Đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ lãnh đạo

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo UBND, Hội đồng bồi thường, phòng tài nguyên môi trường 2 huyện An Biên, An Minh (từ khi thực hiện dự án năm 2002 đến nay) và UBND 2 xã Đông Thái, Đông Hoà, BQL khu đô thị Thứ Bảy vì để dự án kéo dài tiến độ, để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, thu hồi đất …

Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND huyện An Biên từ năm 2007 đến nay và Chủ tịch UBND huyện An Minh từ năm 2010 đến nay, Chủ tịch hội đồng bồi thường 2 huyện, trưởng phòng TNMT 2 huyện, Chủ tịch UBND 2 xã Đông Thái và Đông Hoà và một số cán bộ trong BQL.

Kiểm điểm có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Ngọc Hai, Giám đốc BQL khu đô thị Thứ Bảy.

Về kinh tế yêu cầu thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 3,1 tỷ đồng các khoản tiền đã chi sai.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao UBND huyện An Biên và Sở Xây dựng rà soát lại quy hoạch từng khu xem khu nào cần điều chỉnh, huỷ bỏ hoặc tiếp tục thực hiện nhằm đảm bảo tính khả thi; xử lý những trường hợp lấn chiếm, cất nhà trong phần đất dự án theo đúng quy định pháp luật./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL

Tags :

Kỷ luật cán bộ dự án Khu đô thị Thứ Bảy Kiên Giang
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu vòng 25 V-League 2019: Căng thẳng cuộc chiến trụ hạng
VOV.VN - Lịch thi đấu vòng 25 V-League 2019, sự chú ý sẽ đổ dồn về những đội bóng chạy đua để tránh suất xuống hạng.