Khoai Lang Vĩnh Long mất giá, nông dân điêu đứng

Khoai Lang Vĩnh Long mất giá, nông dân điêu đứng Khoai Lang Vĩnh Long mất giá, nông dân điêu đứng
VOV.VN - Thời gian qua, giá khoai lang tỉnh Vĩnh Long liên tục giảm, lượng khoai lang thu hoạch không tiêu thụ được gây khó khăn cho người nông dân.

Giá khoai lang ở Vĩnh Long giao động khoảng 1 triệu đồng/tạ trong nhiều năm nay. Với mức giá này, nông dân sản xuất có lời nhiều nên diện tích trồng khoai lang liên tục tăng. Đến năm 2018, toàn tỉnh Vĩnh Long đã có khoảng 13.500 ha trồng khoai lang tập trung nhiều ở huyện Bình Tân, thị xã Bình Minh… sản lượng đạt từ 300.000 - 400.000 tấn/năm.

Tuy nhiên mấy tháng gần đây, giá khoai lang ở Vĩnh Long liên tục giảm mạnh, chỉ còn khoảng từ 230.000 - 280.000 đồng/tạ, thấp hơn cả chi phí sản xuất. Ông Nguyễn Vương Khanh, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cho biết, với mức giá này đã làm cho các hộ dân lâm vào cảnh khó khăn. Giá khoai lang giảm một phần do diện tích trồng được mở rộng quá nhanh.

khoai lang vinh long mat gia khien nong dan dieu dung hinh 1
Giá bán khoai lang ở tỉnh Vĩnh Long đang thấp hơn chi phí sản xuất.

“Thị xã Bình Minh không quy hoạch trồng khoai, nhưng nông dân tự trồng. Khi các cửa khẩu đóng, các nơi thu mua không dám nhập hàng. Mặt khác, do không ký thỏa thuận tiêu thụ nên lượng hàng còn tồn đọng nhiều trong dân. Để giải quyết vấn đề này phải tầm Chính phủ về ký kết giao thương  hàng hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc” - ông Khanh nói.

Trước tình trạng khoai lang rớt giá, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa mặt hàng nông sản này vào danh mục xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Việc xuất khẩu chính ngạch sẽ tạo ra nguồn tiêu thụ ổn định, tránh điệp khúc “được mùa, mất giá” như hiện nay./.

Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL
Loading...
Video đang được xem nhiều
Mèo “đầu gấu” ra đòn đánh lén nhân lúc chó lơ đễnh
VOV.VN - Sau khi bị đối phương ra đòn đánh lén, chú chó Howie tức giận quay ra cắn nhưng mèo ta đã nhanh chân tẩu thoát.
Loading...