Hải Phòng thu 18 tỷ đồng sau 3 ngày thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển

Hải Phòng thu 18 tỷ đồng sau 3 ngày thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển Thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển
VOV.VN - Hải Phòng là địa phương đi đầu trong thực hiện Luật phí và lệ phí, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng về việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng.

Hải Phòng là địa phương đi đầu trong cả nước trong thực hiện Luật phí và lệ phí, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và công văn của Bộ Tài chính về việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực các cửa khẩu. Sau 3 ngày triển khai thực hiện việc thu phí này đã thu trên 18 tỷ đồng.

hai phong thu 18 ty dong sau 3 ngay thu phi su dung ha tang cang bien hinh 1
Doanh nghiệp nộp phí, lệ phí XNK hàng hóa tại điểm thu số 8
Trong 3 ngày đầu thực hiện thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển,  tại 15 điểm thu phí, số lượng người đến làm thủ tục nộp phí khá đông, một số trang thiết bị cần thiết cùng với số lượng cán bộ, nhân viên phục vụ cho công tác này đã kịp thời được tuyển dụng, bổ sung. 18 tỷ đồng thu được trong 3 ngày, khẳng định kết quả bước đầu, cũng như nhận được sự đồng thuận từ phía các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu trong và ngoài thành phố.

Tuy nhiên, bất cập nhất mà theo anh Nguyễn Minh Quang và Phạm Văn Chương là doanh nghiệp đã thực hiện việc nộp phí này nhiều lần đó là tốc độ xử lý các thủ tục vẫn chậm, mức phí đối với một số mặt hàng cao.

Ông Bùi Đức Tiệp-Phó trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch quận Hải An, đơn vị được thành phố Hải Phòng giao thực hiện việc thu phí này cho biết: Các doanh nghiệp phản ánh mặt hàng rời, hàng lỏng có mức thu phí hơi cao.

"Chúng tôi lập đường dây nóng để trả lời những vướng mắc của doanh nghiệp về mức thu phí. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ đề xuất với thành phố để tiếp tục hoàn thiện làm sao đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp", ông Tiệp nói.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, UBND thành phố đã triển khai việc nộp phí theo tháng đối với một số doanh nghiệp có hoạt động xuất khấu lớn thường xuyên; đồng ý chủ trương chậm nộp phí đối với các lô hàng lẻ, nhiều chủ hàng đóng chung container làm thủ tục xuất nhập khẩu trước ngày 15/1/2017.

Theo ông Lê Thanh Sơn, phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, thành phố liên tục tiếp nhận thông tin phản hồi của các doanh nghiệp để điều chỉnh kịp thời những bất cập phát sinh trong thu phí, mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến để chủ trương trên thực sự đi vào đời sống.

Dự kiến đến tháng 3/2017, phần mềm hỗ trợ công tác thu và quản lý thu phí sẽ áp dụng, thời gian nộp phí của doanh nghiệp sẽ rút ngắn hơn và có nhiều doanh nghiệp sẽ không phải đến tận nơi để nộp phí như hiện nay./.

Thanh Hưng/VOV-Đông Bắc
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video cận cảnh và tua chậm vụ nổ kinh hoàng ở Lebanon xé toạc các tòa nhà
VOV.VN - Đoạn video dưới đây cho thấy khoảnh khắc vụ nổ kinh hoàng ở Beirut xảy ra đã tạo nên một "làn sóng" phá hủy khủng khiếp, xé toạc các tòa nhà cao tầng.