Giá lợn hơi không giảm mạnh như thương lái phao tin

Giá lợn hơi không giảm mạnh như thương lái phao tin giá lợn hơi
VOV.VN - Giá lợn hơi hôm nay (18/4) tại nhiều địa phương trên cả nước vẫn ở mức cao 39.000 – 42.000 đồng/kg dù trên thị trường, tư thương phao tin giá giảm.

Giá lợn hơi trên thị trường vẫn đang tiếp tục ổn định, nhiều địa phương xuất bán giá khá tốt, dao động từ 39.000 – 42.000 đồng/kg, mức giá cao nhất gần 1 năm qua.

Giá lợn miền Bắc khá ổn định

Chia sẻ trên Dân Việt, ông Nguyễn Công Bắc – chủ trang trại 700 lợn nái và 5.000 lợn thương phẩm ở Sơn La cho biết, tại thời điểm này giá lợn hơi vẫn duy trì ở mức 39.000 – 40.000 đồng/kg. Cụ thể, ngày hôm qua ông Bắc đã xuất chuồng 50 con lợn thịt với giá 39.500 đồng mỗi kg.

gia lon hoi khong giam manh nhu thuong lai phao tin hinh 1
Với giá lợn hơi hiện tại, người chăn nuôi đã có lãi. (Ảnh minh hoạ: Dân Việt)

Ông Bắc cho hay: "Lúc nào trong trang trại nhà tôi cũng có hơn 5.000 lợn thương phẩm. Nuôi nhiều nên ngày nào tôi cũng xuất bán từ 30 – 50 con lợn thịt. Để tránh tình trạng bị ép giá, hàng ngày, tôi và các chủ trang trại nuôi lợn ở khắp các tỉnh, thành đều điện thoại hỏi han trao đổi giá lợn tại nơi địa phương mình sinh sống".

"Đơn cử, giá lợn hơi tại Sơn Là hiện là 39.000 – 40.000 đồng/kg; tại Điện Biên, Lai Châu giá lợn hơi vẫn khá cao đạt mức 41.000 – 42.000 đồng/kg. Theo tôi được biết, hiện giá lợn hơi Công ty CP xuất bán ở Hà Nội là 38.500 đồng/kg, tại Hòa Bình là 39.500 đồng/kg", ông Bắc khẳng định. 

Theo ông Bắc, mấy hôm nay giá lợn có dấu hiệu giữ giá, ngừng cơn sốt, chững lại chứ không giảm.

"Rất nhiều chủ trang trại điện thoại hỏi tôi xuất bán lợn với giá như thế nào, rồi giá lợn liệu có phải đang giảm. Nhà tôi nuôi nhiều nên ngày nào cũng xuất bán, không có chuyện găm hàng chờ giá. Mấy hôm nay giá lợn có dấu hiệu giữ giá, chững lại chứ chưa giảm. Tại Sơn La, nhiều ba toa (thương lái) phao tin giá lợn đang giảm hòng ép giá các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu thông tin thị trường", ông Bắc cho hay.

Hiện giá lợn hơi miền Bắc vẫn dao động ở mức tốt, 35.000 - 40.000 đ/kg. Nhiều tỉnh miền Bắc đồng loạt đạt mức 40.000 đồng/kg như tại Đan Phượng, Mỹ Đức (Hà Nội), Tuyên Quang, Hòa Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Dương...

Một số vùng khác giá thấp hơn nhưng vẫn giúp người chăn nuôi thoát cảnh thua lỗ kéo dài như Ba Vì (Hà Nội) giá dao động trong khoảng 37.000 - 37.500 đồng/kg; Hà Nam, thủ phủ nuôi lợn miền Bắc đạt 35.000 đồng/kg - 37.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên giá lợn biến động nhẹ

Tại Hà Tĩnh, Nghệ An, giá lợn hơi vẫn duy trì ở mức 40.000 – 42.000 đồng/kg. Chia sẻ trên Dân Việt, ông Phạm Văn Cảnh - chủ trang trại 300 lợn nái và 2.000 lợn thịt ở thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết hôm nay ông xuất bán 30 con với giá 41.000 đồng/kg.

Một số địa phương ở miền Trung và Tây Nguyên, hôm nay giá lợn hơi cũng có một vài thay đổi đáng chú ý. Tỉnh Khánh Hoà mới tăng lên 40.000 đ/kg thì nay lại giảm xuống còn 38.000 đ/kg.

Một số tỉnh như Quảng Nam, Quảng Trị và Lâm Đồng,..., giá lợn tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Giá lợn miền Nam chững lại

Theo phản ánh của Đời sống & pháp lý, giá lợn hơi hôm nay tại các tỉnh miền Nam có nhiều biến động, ghi nhận giảm ở nhiều nơi.

Nơi sụt giảm về giá nhiều nhất là tỉnh Tiền Giang, giá lợn tại địa phương này giảm từ 40.000 đồng/kg xuống còn 37.000 đồng/kg. Ngoài ra còn một số địa phương khác như Trà Vinh, Bạc Liêu cùng giảm 2.000 đồng/kg, Bến Tre và Đồng Tháp cùng giảm khoảng 1.000 đồng/kg xuống còn 35.000 đồng/kg đến 36.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi đang biến động khó lường, tại một số nơi giá lợn hơi hạ nhiệt, nhưng ở nhiều địa phương giá lợn vẫn đà tăng giá. Giá lợn hơi có thể sẽ tiếp tục biến động, người chăn nuôi cũng nên theo dõi biến động của thị trường kỹ càng để đưa ra quyết định.

Giá lợn hơi Trung Quốc tiếp tục giảm

Theo Vinanet, giá lợn hơi hôm nay tại Trung Quốc bình quân tiếp tục giảm 0,08 nhân dân tệ/kg xuống 10,32 nhân dân tệ/kg (tương đương 37.368,55 đ/kg), so với cùng kỳ tuần trước (ngày 10/4) đã giảm 0,06 nhân dân tệ/kg.

Số tỉnh tăng giá là 7/27 tỉnh trực thuộc trung ương, 19 tỉnh giảm giá và chỉ có Chiết Giang có giá lợn không đổi so với hôm qua.

Giá lợn hơi cao nhất tại Chiết Giang, bình quân đạt 11,12 nhân dân tệ/kg (tương đương 40.293,09 đ/kg), còn mức giá thấp nhất tại Tân Cương, trung bình ở 9,54 nhân dân tệ/kg (tương đương 34.550,43 đ/kg), giảm 0,03 nhân dân tệ/kg.

Giá lợn hơi tiếp tục giảm nhẹ trong ngày hôm nay. Sự bất cân bằng cung - cầu trên thị trường vẫn tiếp diễn, và một số chuyên gia nhận định các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn khó có thể đảo ngược được tình hình hiện tại.

Lợn thành phẩm tiếp tục chịu thua lỗ. Với sự sụt giảm liên tục của giá lợn, tổn thất cho ngành chăn nuôi lợn ngày càng tăng thêm, ước tính trung bình lỗ 261,2 nhân dân tệ/kg đối với một con lợn thành phẩm. Cùng với sự sụt giảm của giá lợn, người nông dân không còn hứng thú tiếp tục chăn nuôi, khiến giá lợn giống cũng giảm sút.

Các chuyên gia cho rằng, giá lợn thương phẩm đang trong giai đoạn cuối của sự sụt giảm, vì vậy xác xuất giá giảm liên tục và kéo dài sẽ thu hẹp.

Giá lợn thấp thúc đẩy các doanh nghiệp tăng lượng giết mổ, song vì thị trường vẫn cung cấp đủ lượng lợn, cũng như không có áp lực đối với lợn của các doanh nghiệp này nên họ không có ý định tăng giá thu mua. Nhìn chung, thị trường không có nhiều thay đổi, vì vậy giá lợn sẽ tiếp tục biến động lên xuống.

Tuy nhiên, nguồn cung dư thừa trên thị trường sẽ dần được cải thiện và giá lợn sẽ tăng trong vùng kiểm soát. Các chuyên gia tin rằng giá lợn sẽ phục hồi sau ngày 1/5 và tháng 7 vẫn là mùa cao điểm về tiêu thụ lợn.

Mặc dù vậy, với sự gia tăng về giá thức ăn chăn nuôi, chi phí của người nông dân chắc chắn sẽ tăng lên và ảnh hưởng tới lợi nhuận của họ. Theo ghi nhận, hiện các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ và vừa đã bắt đầu giết mổ vì chi phí gia tăng. Nhưng dù sao, áp lực về nguồn cung trên thị trường đã dịu hơn trong tháng 4.

Các chuyên gia khuyến cáo người chăn nuôi cần phải quan sát thị trường để phản ứng kịp thời, tránh tình trạng thiệt hại quá lớn. Giá lợn thương phẩm tại Trung Quốc được cho là đã bước vào giai đoạn cuối của sự sụt giảm./.

PV/VOV.VN (Tổng hợp)
Theo Dân Việt, Vinanet, Đời sống & pháp lý
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh người dân xếp hàng đi bán vàng sau khi đạt mốc 62 triệu đồng/lượng
VOV.VN - Sau khi giá vàng lập đỉnh 62 triệu đồng/lượng, nhiều người dân Hà Nội đã tìm đến các cửa hàng để bán chốt lời.