Dự án Marina Tower lấn rạch: Chỉ phạt hành chính sẽ tạo tiền lệ xấu

Dự án Marina Tower lấn rạch: Chỉ phạt hành chính sẽ tạo tiền lệ xấu Dự án Marina Tower lấn rạch: Chỉ phạt hành chính sẽ tạo tiền lệ xấu
VOV.VN - Dự án chung cư Marina Tower ở thị xã Thuận An, Bình Dương lấn rạch, đến nay vẫn chưa có kết luận ai đúng, ai sai trong việc này.

VOV đã phản ánh dư luận bức xúc việc Dự án chung cư Marina Tower ở thị xã Thuận An, Bình Dương của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát đã lấn chiếm rạch Thầy Năm tại địa bàn phường Vĩnh Phú, gây ảnh hưởng đến dòng chảy… khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng. Tuy nhiên, hàng tháng trời trôi qua, tỉnh Bình Dương vẫn chưa đưa ra kết luận rõ ràng ai đúng, ai sai trong sự việc này. Doanh nghiệp cho rằng, đã làm đúng theo giấy tờ pháp lý, trong khi đó, một số ban ngành của Bình Dương khẳng định, công trình đã lấn rạch.

Công ty Đại Thịnh Phát được UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định giao làm chủ đầu tư dự án Marina Tower vào tháng 11/2014. Tổng diện tích dự án là 10.655m2. Trong đó, 4.205m2 đất sử dụng làm nhà ở đô thị và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn 6.450m2 sử dụng làm đất giao thông là 3.133m2; đất trồng cây xanh là 3.317m2. Khi bị tố lấn rạch, và VOV đã phản ánh thì Công ty Đại Thịnh Phát phản bác với lý lẽ rằng, họ xây dựng phù hợp với giấy tờ chứng nhận Quyền sử dụng đất số BV 391676 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp vào tháng 12/2014 và Giấy phép xây dựng 2367/GPXD do Sở Xây dựng cấp ngày 11/8/2017. 

du an marina tower lan rach: chi phat hanh chinh se tao tien le xau hinh 1
Tổng diện tích dự án là 10.655m2. Trong đó, 4.205m2 đất sử dụng làm nhà ở. Còn 6.450m2 sử dụng làm đất giao thông (3.133m2) và đất trồng cây xanh là 3.317m2.

Tuy nhiên, khảo sát của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, đoàn giám sát liên ngành của Bình Dương cho thấy, rạch Thầy Năm đã bị Marina Tower xâm phạm.

Theo báo cáo của HĐND tỉnh Bình Dương, công trình dự án chung cư Marina Tower xâm phạm rạch Thầy Năm do việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể bị lệch giữa tọa độ trên bản vẽ và tọa độ hiện trạng thực tế. Chủ đầu tư dự án sớm biết việc lệch ranh nhưng không báo cáo đến cơ quan chức năng và tự ý đóng cọc, san lấp lòng rạch.

Cũng theo báo cáo này thì Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh Bình Dương cũng chỉ rõ một số dấu hiệu phức tạp cần làm rõ. Đó là, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án không thể hiện rạch Thầy Năm nên sơ đồ không có chi tiết về hành lang bảo vệ công trình theo Quyết định 102 năm 2003 của Chủ tịch UBND tỉnh. Đáng nói hơn, chưa có sự thống nhất giữa các cơ quan quản lý Nhà nước đối với công trình này và có dấu hiệu dung túng cho sai phạm.

Sự thiếu minh bạch của chủ đầu tư Marina Tower cũng đã được UBND phường Vĩnh Phú nêu trong báo cáo tại cuộc họp liên ngành cách đây 1 tháng, do Sở Xây dựng chủ trì. Theo đó, UBND Phường đánh giá chủ đầu tư và đơn vị thi công đã có thái độ né tránh, không cung cấp cho đoàn kiểm tra hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công có thể hiện rõ phần bờ rạch thực tế và những phần mà chủ đầu tư sẽ san lấp, có cụ thể từng thông số lấn chiếm lòng rạch.

du an marina tower lan rach: chi phat hanh chinh se tao tien le xau hinh 2
Dự án Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.

Là thành viên đoàn kiểm tra liên ngành, ông Lê Cảnh Dần- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Dương cho biết, vấn đề này Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Thanh Liêm chỉ đạo xử lý rất quyết liệt trên tinh thần là không được lấn rạch Thầy Năm. Cũng theo ông Dần, bằng mắt thường cũng có thể thấy, dự án này đã lấn rạch, nhất là công trình bờ kè xây dựng không phép.

“Tài liệu pháp lý được các đơn vị cấp phép đầy đủ, tuy nhiên trực tiếp nhìn bằng mắt thường và các tài liệu liên quan thì kè đã lấn rạch, còn chân công trình của tháp tòa nhà thì vi phạm hành lang bảo vệ rạch”, ông Lê Cảnh Dần nói.

Ông Dần cũng cho hay, việc bảo vệ hệ thống kênh rạch đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương quy định tại Quyết định số 102 năm 2003 và phổ biến hàng năm. Theo đó, đối với kênh rạch, hành lang bảo vệ mỗi bên là 10m tính từ mép nước. Trong phạm vi hành lang bảo vệ không được phép xây dựng các công trình kiến trúc, chỉ cho phép trồng cây xanh, làm đường cho xe thô sơ và người đi bộ nhằm bảo đảm hành lang tối thiểu để nạo vét kênh, rạch khi có nhu cầu. Đặc biệt, trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng mới các công trình kiến trúc dọc kênh rạch thoát nước phải đảm bảo đúng theo quyết định này.

du an marina tower lan rach: chi phat hanh chinh se tao tien le xau hinh 3
Dự án khu đô thị mới Phú Quang cũng đã cắm cọc bê tông xuống rạch Thầy Năm.

Theo ngành chức năng của tỉnh Bình Dương, trong quyết định giao đất cho Công ty Đại Thịnh Phát, lãnh đạo tỉnh đã có yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Thuận An, Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Phú xác định cụ thể mốc giới và bàn giao đất trên thực địa. Tuy nhiên thực tế, những cột mốc ranh này có khả năng không tồn tại, bởi nếu có thì sẽ nằm ở giữa rạch Thầy Năm. Cho nên rất có thể, khi cấp giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sau đó là giấy phép xây dựng, các cơ quan liên quan đã không thực hiện cắm mốc như chỉ đạo của UBND tỉnh. Chính điều này dẫn đến việc rạch Thầy Năm bị xâm phạm (?!).

Trả lời VOV về sự việc trên, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, nếu doanh nghiệp tự ý xây dựng, lấn rạch thì sẽ xử lý hành chính: “Lấy lại hồ sơ đất đai, hồ sơ thẩm định, xem lại hồ sơ cấp phép xem có khớp với nhau không. Giả sử cấp phép đúng với quy hoạch nhưng chủ đầu tư tự ý xây dựng không đúng thì xử lý hành chính”.

Tuy nhiên, hành vi cố tình xâm phạm rạch gây bức xúc trong nhân dân nếu chỉ bị xử phạt hành chính rồi cho tồn tại công trình sai phạm thì sẽ tạo tiền lệ xấu trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Bởi ngay gần đó, Dự án khu đô thị mới Phú Quang do Công ty TNHH Kinh doanh – Xây dựng – Dịch vụ và Tư vấn Phú Quang làm chủ đầu tư cũng đã cắm cọc bê tông xuống rạch Thầy Năm.

Dư luận lo lắng rằng, sau Marina Tower và dự án Phú Quang không biết còn bao nhiêu chủ đầu tư nữa muốn được xử phạt hành chính để có quyền lấn rạch? Đầu tháng 8, trả lời VOV, ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương cho biết, đoàn liên ngành đã kiểm tra nhưng để chắc chắn, chính xác, lãnh đạo tỉnh yêu cầu kiểm tra thêm lần nữa. Tuy nhiên, cả tháng nay dường như mọi việc vẫn chưa có chuyển biến gì và dư luận vẫn rất bức xúc.

VOV sẽ tiếp tục phản ánh về sự việc này./. 

Việt Đức/VOV-TPHCM

Tags :

Dự án Marina Tower lấn rạch lấn chiếm rạch Thầy Năm tỉnh Bình Dương phạt hành chính
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Hiện tượng mạng” Hoàng Trang và những “ca lạ” của nhạc Trịnh
VOV.VN - Với nhạc Trịnh, có nhiều giọng ca thành danh như Khánh Ly, Hồng Nhung... Cũng có cả những "ca lạ" như "hiện tượng mạng" Hoàng Trang.
Loading...