Những vi phạm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và khối tài sản trăm tỷ

Những vi phạm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và khối tài sản trăm tỷ Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa
VOV.VN - Những vi phạm của Thứ trưởng Bộ Công Thương được cơ quan kiểm tra nhận định là nghiêm trọng, cần xem xét thi hành kỷ luật.

Ngày 3/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Theo cơ quan kiểm tra, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 – 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện CPH doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỉ đồng.

chuyen ve nu thu truong ho thi kim thoa quyen luc va khoi tai san khung hinh 1
Bà Hồ Thị Kim Thoa

Bà Thoa thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản (TP HCM) với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Cùng với đó, bà Thoa mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định...

Nắm giữ quyền lực - tài sản sinh sôi

Bà Thoa sinh ngày 1/6/1960 tại Nghệ An. Nữ Thứ trưởng này có trình độ Thạc sỹ kinh tế. Có thể nói, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (DQC) là cái nôi để bà Thoa phát triển sự nghiệp. Trong 18 năm tại DQC, bà Thoa đã kinh qua nhiều vị trí từ nhân viên đến trở thành lãnh đạo cấp phòng vào cuối năm 1993.

Sau đó 3 năm, bà Thoa được thăng chức Giám đốc điều hành kinh doanh khi 36 tuổi. 4 năm sau, ở tuổi 40, bà Thoa tiếp tục được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc vào năm 2000. Năm 2005, bà Thoa giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm Tổng Giám đốc cho tới năm 2010 được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Mặc dù, rời Công ty CP Bóng đèn Điện Quang về công tác tại Bộ Công Thương từ năm 2010 với chức danh Thứ trưởng nhưng bà Thoa vẫn sở hữu cổ phần với giá trị tương đối lớn tại doanh nghiệp này. Không chỉ vậy, những thành viên khác trong gia đình bao gồm em trai, em dâu và các con gái của Thứ trưởng hiện tại vẫn nắm giữ vị trí cao và sở hữu khối tài sản lớn không kém tại Bóng đèn Điện Quang.

Theo báo cáo quản trị năm 2016 của Bóng đèn Điện Quang, gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa hiện đang nắm giữ tổng cộng 11,8 triệu cổ phiếu DQC, chiếm 34,12% vốn điều lệ doanh nghiệp này.

Câu chuyện bắt đầu dấy lên nhiều dư luận không hay khi phát hiện gia đình bà Thoa có tới 5 thành viên nắm giữ cổ phiếu ở Công ty CP Bóng đèn Điện Quang với tổng giá trị gần 35%. Thời điểm đó, với trị giá cổ phiếu DQC trên sàn chứng khoán, ước chừng gia đình bà Thoa sở hữu gần 700 tỉ đồng.

Trong đó, riêng bà Thoa sở hữu khối lượng cổ phiếu có giá trị trên 100 tỉ đồng. Đồng thời, một số người thân của bà Thoa như em trai, con gái không những sở hữu lượng lớn cổ phần, còn nắm giữ những chức vụ quan trọng tại đây.

Với việc nắm trong tay lượng cổ phiếu trên, trong năm 2016, gia đình Thứ trưởng thu về hàng chục tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt. Trong đợt tạm ứng cổ tức đợt 2 hồi tháng 4, gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa dự kiến thu về hơn 17,7 tỷ đồng tiền mặt.

Trước đó, vào cuối năm 2016, công ty cũng đã tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2016 cho cổ đông cũng với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt. Tổng mức chi trả cổ tức năm 2016 được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 công ty thông qua là 30%.

Giải thích về nguồn gốc khối tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, trong một thông báo phát hành, Bộ Công Thương từng cho biết, số cổ phần của CTCP Bóng đèn Điện Quang mà bà Thoa đang sở hữu là “số cổ phần có được trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương”.

Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng. Bản thân vị Thứ trưởng khi trả lời báo giới bên lề phiên họp Thường vụ Quốc hội ngày 20/2 cũng khẳng định, số tài sản của bà được kê khai hàng năm.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định, những vi phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật./.

PV/VOV.VN
Tổng hợp từ Dân trí-Lao động-VnExpress
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cuộc đua vô địch V-League 2020: Sự hấp dẫn…giả tạo?
VOV.VN - Ngôi đầu liên tục đổi chủ qua mỗi vòng đấu, V-League 2020 đang cho thấy sực cạnh tranh khốc liệt, nhưng nó có thực sự hấp dẫn như người ta tưởng?.