Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017
VOV.VN - Đầu tư vào sáng tạo là bài học thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ các cuộc họp tại Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ APEC 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, sáng nay (11/9), chính phủ Canada và phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khởi nghiệp đổi mới và năng động trong khu vực APEC”. Đây là hoạt động trước diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 do VCCI chủ trì vào ngày 12/9.

dien dan khoi nghiep apec 2017 hinh 1
Hội thảo “Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khởi nghiệp đổi mới và năng động trong khu vực APEC”

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá: Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và khởi nghiệp là nhân tố thúc đẩy sáng tạo và phát triển mạnh mẽ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và có vị trí quan trọng trong việc định hình một nền thương mại mới.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều các quỹ đầu tư phi truyền thống đầu tư vào các công ty sáng tạo, mang tới nhiều cơ hội lớn cũng đồng thời thách thức và thúc đẩy ý tưởng mới, thay đổi để tạo hệ sinh thái sáng tạo lớn hơn, thay đổi cách doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa đang thực hiện kinh doanh. Đầu tư vào sáng tạo là bài học thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp trên thế giới.

Hội thảo tập trung chia sẻ kiến thức của các tổ chức đào tạo doanh nhân trẻ, chuyên gia đứng đầu các vườn ươm và các doanh nghiệp đã được ươm tạo, nhà đầu tư trong khu vực  khởi nghiệp và chuyên gia chính sách. Đồng thời tập trung các chuyên đề như: Bối cảnh của khu vực khởi nghiệp, phá vỡ rào cản, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cần gì để thành công, các nhà đầu tư tìm kiếm gì ở các Starups, lời khuyên cho khởi nghiệp, hoạch định chính sách của các chính phủ trong cộng đồng chung APEC.

Theo ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) Việt Nam, khuyến nghị đầu tiên của ABAC là áp dụng khoa học công nghệ để doanh nghiệp tiếp cận thị trường, kết nối khu vực. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhất. Sau đó là giải pháp tài chính và đào tạo nguồn nhân lực.

dien dan khoi nghiep apec 2017 hinh 2
Ông Hoàng Văn Dũng
Ông Dũng cho rằng, để làm được những việc này, giúp doanh nghiệp thì phải làm sao giải quyết thủ tục pháp lý, chính phủ phải hỗ trợ cho doanh nghiệp.

"Chúng ta đang có tỷ lệ 200 người dân mới có 1 doanh nghiệp. Đất nước muốn phát triển thì phải có nhiều doanh nghiệp và Nghị quyết Trung ương 5 đã chuyển đổi trọng tâm từ doanh nghiệp nhà nước sang hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, đây chính là động lực để đất nước chúng ta phát triển, ông Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch ABAC lưu ý: Việt Nam doanh nghiệp nhỏ và vừa có đóng góp rất lớn, đặc biệt là sau Nghị quyết Trung ương 5 về đánh giá lại và có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa./.

Hà Khánh/VOV-TP HCM
Loading...
Video đang được xem nhiều
Ngắm áo đấu cực chất của Liverpool ở mùa giải 2020/2021
VOV.VN - Mới đây, Liverpool đã cho ra mắt mẫu áo đấu của đội bóng này ở mùa giải 2020/2021.