Thị trường bất động sản đang đi xuống rất mạnh

Thị trường bất động sản đang đi xuống rất mạnh thị trường bất động sản
VOV.VN - Quy định về xây dựng, quy hoạch, đất đai, giải phóng đền bù, đấu thầu, đấu giá... được siết chặt khiến các hoạt động trên thị trường giảm mạnh.

Sáng nay (16/5) tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Bất động sản 2019 - xu hướng đầu tư".

Theo đánh giá của các chuyên gia tại diễn đàn, thị trường bất động sản của nước ta đang tăng trưởng chậm lại, sau hơn 4 năm phục hồi. Trong những tháng cuối năm, thị trường sẽ gặp khó khăn. Chi phí huy động vốn và chi phí tiếp cận đất đai vẫn còn nhiều ách tắc gắn với nhiều rủi ro pháp luật cần phải sớm giải quyết.

thi truong bat dong san dang di xuong rat manh hinh 1
Các diễn giả trao đổi tại diễn đàn bất động sản 2019.

Đối với phân khúc nhà ở, việc khắc phục tình trạng bất động sản tồn đọng gắn với nợ xấu vẫn đang được các ban ngành, địa phương thực hiện. Trong khi đó, nhóm bất động sản giá thấp, nhà ở xã hội đang gặp khó khăn.

Các chuyên gia cũng nhận định, bất động sản du lịch và bất động sản công nghiệp sẽ là những phân khúc sẽ phát triển tốt trong thời gian tới, do chính sách của Nhà nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài và sự dịch chuyển dòng vốn từ một số nước vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, trong quý 1, tại thành phố Hồ Chí Minh, số dự án được cấp phép giảm 67%, cấp phép xây dựng đối với các công trình nhỏ lẻ của người dân cũng giảm 16%.

Tại Hà Nội, lượng cung cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy lượng hàng đưa ra thị trường được giao dịch với tỷ lệ cao, nhưng đang có khuynh hướng giảm dần, và sẽ giảm mạnh trong nửa cuối năm nay.

Nguyên nhân thị trường bất động sản đi xuống là do các chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ "siết chặt" cho vay bất động sản và sự phát triển không tách rời với các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

“Những quy định về xây dựng, quy hoạch, đất đai, giải phóng đền bù, đấu thầu, đấu giá, thủ tục hành chính được siết rất chặt. Không những các công trình mới đăng ký mà cả những công trình đã triển khai 5-7 năm rồi vẫn bị đình lại, vẫn bị rà soát. Vì vậy, đất và tiền đều bị hụt mạnh, nên thị trường bất động sản đi xuống là cũng đúng”, ông Nguyễn Trần Nam cho hay.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao chứng nhận cho 20 dự án "đáng sống" và các giải phụ như: công trình xanh tốt nhất; dự án nhà ở, khu đô thị có kiến trúc độc đáo nhất và căn hộ thông minh./.

Thành Trung/VOV1

Tags :

bất động sản thị trường bất động sản đầu tư bất động sản bất động sản Hà Nội bất động sản TPHCM
Loading...