Rà soát, thu hồi nhà, đất công bị chiếm dụng

Rà soát, thu hồi nhà, đất công bị chiếm dụng Rà soát, thu hồi nhà, đất công bị chiếm dụng
VOV.VN - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch khẩn về kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất, công trình và tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Việc kiểm kê, rà soát nhằm xác định mục đích và hiện trạng sử dụng của cá nhân, tổ chức trên địa bàn TPHCM. Đảm bảo sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm; kịp thời xử lý các trường hợp sử dụng không hiệu quả; thu hồi, xác lập sở hữu Nhà nước các mặt bằng bỏ trống, nhà, đất có nguồn gốc sở hữu Nhà nước đang bị chiếm dụng. Qua kiểm kê, cần có đánh giá thực trạng để đề xuất giải pháp, mô hình quản lý thống nhất.

Nhà, đất, công trình và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TPHCM được kiểm kê, rà soát chia làm bốn loại bao gồm: Từ năm 2002 đến ngày 31/12/2019 với các chủ sử dụng thuộc đối tượng sắp xếp lại, xử lý theo Nghị định 167 năm 2017 của Chính phủ; Từ ngày 6/6/2013 đến ngày 31/12/2019 theo Nghị định số 99 năm 2015 của Chính phủ; loại có nguồn gốc Nhà nước nhưng chưa được xác lập sở hữu Nhà nước; loại thuộc diện Nhà nước trực tiếp quản lý nhưng chưa kê khai, xác lập quản lý Nhà nước.

ra soat, thu hoi nha, dat cong bi chiem dung hinh 1
Khu "đất vàng" số 8 - 12 Lê Duẩn, Quận 1 rơi vào tay tư nhân với giá rẻ do sai phạm trong giao đất.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu thực hiện chặt chẽ, khẩn trương và báo cáo UBND TPHCM trước 30/4.

Song song đó, cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đề xuất biện pháp thu hồi với các dự án chậm triển khai, dự án “treo” hoặc không triển khai theo quy định pháp luật. Tham mưu cho UBND TP ban hành Quy chế phối hợp trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, để giao đất có thu tiền sử dụng, hoặc cho thuê đất trên địa bàn./.


Duy Phương/VOV-TPHCM

Tags :

đất công đất công bị chiếm dụng thu hồi đất công TPHCM
Loading...
Video đang được xem nhiều
Đề xuất điện một giá cao nhất 2.889 đồng/kWh
VOV.VN - Chính thức đề xuất một giá điện; Doanh nghiệp dệt may ngày càng gặp khó do Covid-19... là những tin kinh tế nổi bật 24h qua.