Chủ tịch TP Đà Nẵng nói về việc người Trung Quốc “núp bóng” mua đất

Chủ tịch TP Đà Nẵng nói về việc người Trung Quốc "núp bóng" mua đất Chủ tịch TP Đà Nẵng nói về việc người Trung Quốc “núp bóng” mua đất
VOV.VN -Ông Huỳnh Thơ cho biết: Theo quy định, người nước ngoài chưa được quyền mua đất mà chỉ có người Việt Nam mới được quyền mua.

Sáng nay (18/12), tại buổi gặp mặt cán bộ cấp tá đã nghỉ hưu trên địa bàn thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đề cập việc địa phương cấp phép cho doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng lao động sang làm việc tại thành phố này và một số người Trung Quốc “đứng sau lưng” người Việt Nam mua đất ở quận Ngũ Hành Sơn thời gian qua.

chu tich tp da nang noi ve viec nguoi trung quoc nup bong mua dat hinh 1
Các vị trí nhạy cảm gần sân bay Nước Mặn.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, việc thành phố cấp phép cho nhà thầu là Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam được phép sử dụng lao động là người Trung Quốc sang làm việc tại Đà Nẵng vừa qua là đúng luật. Không chỉ riêng với người Trung Quốc mà tất cả công dân các nước khác thỏa mãn yêu cầu theo quy định của pháp luật đều được cấp phép. 

Ông Thơ cũng thừa nhận rằng, vừa qua, có từ 40 - 50 lao động Trung Quốc sang Đà Nẵng bằng con đường chui, tức đi du lịch rồi ở lại làm việc. Những trường hợp này lực lượng công an đã phát hiện, xử phạt và trở về nước. 

Đối với trường hợp người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam mua đất, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam, hiện nay người nước ngoài chưa được quyền mua đất mà chỉ có người Việt Nam mới được quyền mua đất.

"Chúng tôi đã có chỉ đạo, khuyến cáo người dân có ý thức không để việc đó diễn ra. Vì chưa nói đến chuyện an ninh quốc phòng mà nói đến trật tự và an toàn xã hội, những giao dịch như vậy thường dẫn đến tranh chấp, hành xử theo kiểu xã hội đen. Đưa tiền cho người ta mua người ta không trả lại thì xử lý sao, cuối cùng phải hành xử theo kiểu xã hội đen. Chúng tôi tìm cách phát hiện được thì ngăn chặn, khuyến cáo không để xảy ra việc đó", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

chu tich tp da nang noi ve viec nguoi trung quoc nup bong mua dat hinh 2
Nhiều lô đất ven biển gần sau bay Nước Mặn đã được xây khách sạn.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết thêm, khu vực Sân bay Nước Mặn thuộc quận Ngũ Hành Sơn trước đây thành phố chia lô để làm biệt thự, nhưng sau đó nhiều doanh nhân, tư nhân mua “gom” 2, 3 lô rồi xin giấy phép xây dựng nhà cao tầng gần Sân bay Nước Mặn. Thành phố đang điều chỉnh lại, chỉ cho phép làm biệt thự 2,3 tầng, không cho phép xây dựng những khách sạn cao chót vót để bảo vệ khu vực “ nhạy cảm” này./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hướng dẫn khử khuẩn tại gia đình để phòng, chống dịch Covid-19
VOV.VN - Bộ Y tế khuyến cáo khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc thường xuyên như nền nhà, bàn ghế, tay nắm cửa... ít nhất 1 lần mỗi ngày.
Loading...