Bất động sản công nghiệp cần gắn kết giữa khu công nghiệp và đô thị

Bất động sản công nghiệp cần gắn kết giữa khu công nghiệp và đô thị Bất động sản công nghiệp cần gắn kết giữa khu công nghiệp và đô thị
VOV.VN - Phát triển bất động sản công nghiệp cần cách tiếp cận tổng thể không manh mún gắn kết giữa khu công nghiệp và đô thị hướng tới những ngành nghề xanh.

Theo thống kê của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2018, cả nước có 326 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt gần xấp xỉ 93.000 ha. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đạt 73%. Những số liệu trực quan trên phần nào đã thể hiện độ "nóng" của phân khúc bất động sản công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài trong xu hướng dịch chuyển đầu tư quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Thị trường bất động sản công nghiệp bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và logistics ở Việt Nam.

bat dong san cong nghiep can gan ket giua khu cong nghiep va do thi hinh 1
Bất động sản công nghiệp cần gắn kết giữa khu công nghiệp và đô thị. (Ảnh: TheLEADER)

Cùng với đó, các chính sách mới của Việt Nam về bất động sản công nghiệp, chiến lược cơ cấu lại ngành công nghiệp, khung pháp lý mới về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, cụm công nghiệp đã mở ra nhiều cơ hội phát triển các khu công nghiệp trên cả nước, từ đó tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư tận dụng cơ hội này…

Theo TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), việc chuyển đổi cơ cấu công nghiệp hướng đến những ngành công nghiệp chế tác, chế tạo giá trị gia tăng cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu trên nền tảng công nghệ 4.0 sẽ khiến khu vực này có thêm sức hút. Kế hoạch phát triển đến năm 2020, tổng diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp sẽ tăng gấp đôi.

Những ngành nghề “xanh”, sử dụng lao động hiệu quả và hàm lượng công nghệ cao sẽ là thế hệ khách thuê bất động sản công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với sản phẩm chất lượng cao. Những yếu tố trên đang tạo nên một yêu cầu mới cho hệ thống bất động sản công nghiệp với tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn, TS. Nguyễn Đình Cung cho biết.

“Cần cách tiếp cận tổng thể, không chia cắt KCN và khu đô thị; không chia cắt phụ trợ và không phụ trợ; không giới hạn hay khống chế đất khu đô thị và đất công nghiệp nếu cần…” - TS. Nguyễn Đình Cung nêu quan điểm

Trần Quốc Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế cũng cho rằng, các KCN cũng đang gặp một số hạn chế như: công tác bảo vệ môi trường chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Vấn đề nhà ở, phúc lợi xã hội và đời sống công nhân trong KCN chưa được cải thiện. Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực gắn với ngành nghề thu hút đầu tư trong các KCN còn thiếu; việc huy động vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KCN còn khó khăn…

“Việt Nam đang thực hiện nhiều chính sách mới về phát triển KCN với những chính sách ưu đãi đầu tư như ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi thuế nhập khẩu, ưu đãi đất đai cùng sự hỗ trợ của Nhà nước đối với đầu tư cơ sở hạ tầng” - ông Trung nói./.

Hoài Lam/VOV.VN

Tags :

bất động sản bất động sản công nghiệp khu công nghiệp khu đô thị ngành nghề công nghiệp xanh
Loading...
Video đang được xem nhiều
Động thái bất thường: Iran vận chuyển tàu ngầm Kilo bằng đường bộ
VOV.VN - Di chuyển tàu ngầm bằng đường bộ là hy hữu và bất thường. Điều này thường chỉ xảy ra khi chiếc tàu được chuyển vào bờ để đưa đến bảo tàng.