Đề xuất đưa sữa Ensure vào danh mục hàng cấm nhập khẩu

Đề xuất đưa sữa Ensure vào danh mục hàng cấm nhập khẩu Sữa Ensure nhập khẩu
VOV.VN - Cơ quan Hải quan cho rằng vẫn chưa đủ cơ sở pháp lý vững chắc để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với mặt hàng sữa Ensure.

Cục Hải quan TP HCM vừa có đề xuất Tổng cục Hải quan báo cáo Bộ Tài chính đưa mặt hàng sữa Ensure nhập khẩu có ghi “Not to be sold in Vietnam or Mexico”(không bán ở Việt Nam và Mexico) vào danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Theo Cục Hải quan TP HCM, các chi cục hải quan trực thuộc đơn vị khi phát hiện mặt hàng sữa Ensure vi phạm nhập khẩu, nhưng lại vướng mắc trong việc xử lý. 

Bởi lẽ để xử phạt hành vi vi phạm, cơ quan Hải quan phải xác định mặt hàng nhập khẩu vi phạm các quy định: Nhập khẩu hàng hóa không đủ điều kiện hay nhập khẩu hàng cấm, khi đó mới áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (buộc tái xuất) hay áp dụng hình thức xử phạt bổ sung (tịch thu hàng hóa vi phạm).

de xuat dua sua ensure vao danh muc hang cam nhap khau hinh 1
Nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm khi sản phẩm lưu thông tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, muốn xác định mặt hàng không đủ điều kiện nhập khẩu phải căn cứ vào thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành. Muốn xác định là hàng hóa cấm nhập khẩu thì phải căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật, quy định cấm nhập khẩu.

Trong khi đó, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) lại quy định, chưa đủ cơ sở pháp lý vững chắc để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với mặt hàng sữa Ensure. Cơ quan này chỉ quy định “Việc kinh doanh, phân phối, lưu thông, quảng cáo sản phẩm này tại thị trường Việt Nam là vi phạm pháp luật”. Hơn nữa văn bản này, Bộ Y tế cũng không gửi cho cơ quan Hải quan.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã chỉ đạo các cơ quan kiểm tra chuyên ngành không xác nhận cho các lô hàng sữa Ensure có ghi dòng chữ trên, vì nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm khi sản phẩm lưu thông tại Việt Nam.

Trước thực tế này, khi phát hiện lô hàng sữa Ensure nhập khẩu, cơ quan Hải quan chưa đủ cơ sở pháp lý để xác định lô hàng này không đủ điều kiện nhập khẩu, vì cơ quan kiểm tra chuyên ngành không xác nhận chất lượng. Do đó, cơ quan hải quan đề xuất đưa sản phẩm sữa Ensure này vào danh mục cấm nhập khẩu, nhằm mục đích cao nhất để bảo vệ người tiêu dùng./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
Video đang được xem nhiều
Bật cười khi chú mèo đáng yêu mắc kẹt trong bể cá tò mò nhìn ra ngoài
VOV.VN-Thay vì hoảng sợ và tìm cách thoát khỏi bể cá, chú mèo Harvey đáng yêu dường như rất hài lòng khi tìm thấy "chiếc hộp an toàn" để ngắm nhìn thế giới.