Cam sành Tuyên Quang đắt hàng nhờ quy trình sạch

Cam sành Tuyên Quang đắt hàng nhờ quy trình sạch Cam sành Tuyên Quang đắt hàng nhờ quy trình sạch
VOV.VN - Sản xuất cam theo hướng hữu cơ giúp người dân nâng cao thu nhập, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Từ năm 2017, tỉnh Tuyên Quang triển khai mô hình sản xuất cam hữu cơ trên địa bàn huyện Hàm Yên với diện tích trên 30 ha. Sau hơn 2 năm thực hiện, mô hình này tiếp tục duy trì và mở rộng bởi sản xuất cam theo hướng hữu cơ không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập, mà còn bảo vệ sức khỏe cho người lao động, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Hơn 2 năm qua anh Tô Văn Quý, ở xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã không sử dụng các loại phân vô cơ bón cho vườn cam của gia đình. Thay vào đó, anh Quý sử dụng phân chuồng ủ hoai với chế phẩm vi sinh có ưu điểm bổ sung chất hữu cơ, tăng chất mùn giúp cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất.

san xuat cam sanh huu co mo ra trien vong moi hinh 1
Cam sành Hàm Yên, Tuyên Quang được quy hoạch trên diện tích hơn 7.000 ha.

Vụ cam năm nay, gia đình anh Quý có hơn 600 gốc cam sản xuất theo hướng hữu cơ, sẽ cho thu hoạch khoảng 10 tấn quả. Với giá bán 25.000 đồng/kg, dự kiến gia đình anh sẽ thu về khoảng 250 triệu đồng.

“Cam trồng theo chuẩn VietGap giúp môi trường không khí trong lành, mang lại sức khỏe cho gia đình và nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm. Cam trồng theo hướng hữu cơ chỉ dùng đỗ, phân chuồng ủ mục vừa an toàn, bảo vệ môi trường lại tạo ra sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng”, anh Quý chia sẻ.

Từ năm 2017, Tuyên Quang triển khai mô hình sản xuất cam hữu cơ trên địa bàn huyện Hàm Yên với diện tích trên 30 ha. Theo bà Nguyễn Thị Phương Dung, Trưởng phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang, các hộ tham gia sản xuất cam theo hướng hữu cơ được các cán bộ Chi cục hướng dẫn từ việc chăm sóc cây trồng, vật tư đầu vào và các biện pháp phòng trừ dịch hại theo phương pháp hữu cơ.

“Thông qua quy trình sản xuất cam hữu cơ, người nông dân đã được tập huấn kiến thức nâng cao trình độ sản xuất. Hiện chi cục đã kết nối với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm cho bà con, cùng những cam kết tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp với giá 25.000 đồng/kg đối với các loại sản phẩm cam sành hữu cơ”, bà Dung cho biết.

Vùng sản xuất cam sành Hàm Yên, Tuyên Quang được quy hoạch trên diện tích hơn 7.000 ha tại 13 xã, thị trấn với hơn 4.000 hộ trồng cam. Trong đó, có hơn 700 ha cam sành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và gần 20 ha cam sản xuất theo hướng hữu cơ.

Năm 2019 sản phẩm cam hữu cơ của Hàm Yên được bán với giá 25.000 đồng/kg; cam trồng theo tiêu chuẩn VietGAP có giá trên 10.000 đồng/kg. Trong khi đó cam trồng theo phương pháp truyền thống có giá bình quân từ 7.000 - 8.000 đồng/kg. Từ mô hình ban đầu, quy trình sản xuất cam hữu cơ đang được người trồng cam ở Hàm Yên quan tâm, áp dụng vào sản xuất để nâng cao thu nhập cũng như bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang cho biết, sản xuất theo hướng hữu cơ góp phần nâng cao giá trị của cam sành ở huyện Hàm Yên và một số sản phẩm cây có múi ở tỉnh Tuyên Quang. Đồng thời, Tuyên Quang còn đẩy mạnh tuyên truyền, đưa sản phẩm cam tham gia các hội chợ tại các địa phương để thể giới thiệu sản phẩm cam sành Hàm Yên đến với đông đảo người tiêu dùng trong cả nước.

“Sản phẩm cam sản xuất theo hữu cơ được đánh giá là ngon hơn, dù giá bán có thể cao hơn 2 lần so với sản xuất cam bình thường. Thời gian tới, Tuyên Quang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nâng diện tích cam theo tiêu chuẩn Vietgap, hữu cơ, góp phần nâng cao giá trị cam sành Hàm Yên và một số sản phẩm cây có trái của tỉnh Tuyên Quang”, ông Thành khẳng định.

Mô hình sản xuất cam sành hữu cơ đang thực sự mở ra triển vọng mới để huyện Hàm Yên, Tuyên Quang nhân rộng, nhằm nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm cam sành của địa phương./.

Phương Thoa/VOV1

Tags :

cam sành cam tuyên quang sản xuất hữu cơ bảo vệ môi trường cam tết
Loading...
Loading...