'Cà chua sạch' siêu trái ở Tây Nguyên

'Cà chua sạch' siêu trái ở Tây Nguyên cà chua
VOV.VN - Tận dụng lợi thế khí hậu ôn đới, nhiều nhà đầu tư chọn Măng Đen (Kon Tum) làm nông nghiệp sạch với nhiều loại cây trồng "siêu trái".
ca chua sach sieu trai o tay nguyen hinh 1
Vườn cà chua "siêu trái" của Trung tâm ứng dụng cao Măng Đen. Sau 4 trồng, chăm sóc, đến nay khu vườn cà chua Tomato Roma (Ý) đã cho thu hoạch đạt năng suất cao. Trung bình mỗi dây cà chua loại này đạt khoảng 5 kg quả. 
ca chua sach sieu trai o tay nguyen hinh 2
Cà chua được trồng nhà kính tại cao nguyên Măng Đen (huyện KonPlong) – nơi có khí hậu ôn đới và nguồn đất, nguồn nước thanh sạch. Quy trình trồng siêu sạch, không dùng thuốc trừ sâu và hóa chất. 
ca chua sach sieu trai o tay nguyen hinh 3
Theo tính toán của một số chủ trang trại nơi đây, mỗi chồi hoa Tomoto Roma cho từ 8 đến 10 quả. Cà chua Roma có hình quả lê, mỗi quả nặng 70gram, nhiều thịt, hầu như không có hạt và ít nước nên hoàn toàn phù hợp để nấu ăn, nhưng cũng đủ ngon để ăn tươi. Theo giá thị trường hiện nay, mỗi kg cà chua sạch trồng theo phương thức 100% nông nghiệp hữu cơ có giá đến 100.000 đồng. 
ca chua sach sieu trai o tay nguyen hinh 4
Sau thời gian dài học hỏi kỹ thuật, gia đình anh Nguyễn Đình Thắng (ngụ TP HCM) quyết định lên Kon Tum đầu tư 70 tỷ đồng làm khu nông nghiệp công nghệ cao trên diện tích hơn 30 ha Măng Đen. Sau hơn một năm triển khai dự án, đến nay các loại rau, củ, quả sạch trồng theo phương thức nông nghiệp hữu cơ  của gia đình anh bắt đầu cho thu hoạch, xuất bán ra thị trường.
ca chua sach sieu trai o tay nguyen hinh 5
Theo anh Thắng, nhờ khí hậu ôn đới, các chuyên gia phân tích đất ở khu vực Măng Đen hoàn toàn sạch nên phù hợp với các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Riêng cà chua giống Mỹ  cứ hai luống (khoảng 100 gốc) có thể đạt 1,8 tấn quả.
ca chua sach sieu trai o tay nguyen hinh 6
Bẫy diệt sâu, côn trùng trong khu nhà kính trồng rau sạch. "Hiện 300 hộ gia đình ở TP HCM đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch cung ứng tại nhà từ khu nông nghiệp công nghệ cao của gia đình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản sạch sang các nước Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và tạo môi trường thuận lợi để sinh viên các trường đại học liên quan đến lĩnh vực nông lâm, nông nghiệp về đây thực tập", anh Thắng chia sẻ.
ca chua sach sieu trai o tay nguyen hinh 7
Ớt ở khu nông nghiệp công nghệ cao ở Măng Đen cũng cho năng suất cao từ 6 đến 8 quả.
ca chua sach sieu trai o tay nguyen hinh 8
Du khách đến khu du lịch sinh thái Măng Đen có thể vừa đến tham quan các nhà vườn vừa mua các loại rau, củ, quả sạch của xứ lạnh về dùng nấu ăn cho gia đình. 
ca chua sach sieu trai o tay nguyen hinh 9
Các dự án nông nghiệp khu công nghệ cao ở Măng Đen không ngừng triển khai. Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được quy hoạch ở xã Đắk Long (huyện Kon Plông) có diện tích 170 ha. Địa phương này đang mở rộng diện tích phát triển rau, hoa, củ, quả xứ lạnh lên 3.000 ha để tiếp tục kêu gọi đầu tư vào vùng du lịch sinh thái Măng Đen.

ca chua sach sieu trai o tay nguyen hinh 10
Ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND huyện KonPlông, cho hay đến nay đã có 44 doanh nghiệp đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Măng Đen với tổng vốn đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng.
ca chua sach sieu trai o tay nguyen hinh 11
"Nhiều dự án bước đầu đã mang lại thành công, năng suất các loại rau, củ, quả xứ lạnh đạt năng suất cao đã mang lại tín hiệu lạc quan về sản phẩm nông sản sạch đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và mở hướng xuất khẩu", vị chủ tịch huyện thổ lộ. 

Theo Minh Hoàng/Zing
Loading...
Video đang được xem nhiều
Người dân đổ về, các khu vực test nhanh Covid-19 ở Hà Nội tăng đột biến
VOV.VN - Trong sáng 1/4, người dân đến các khu vực xét nghiệm nhanh Covid -19 ở Hà Nội tăng đột biến so với ngày 31/3.
Loading...