Bí thư Đà Nẵng đề nghị lập "danh sách đen" nhà thầu kém chất lượng

Bí thư Đà Nẵng đề nghị lập "danh sách đen" nhà thầu kém chất lượng Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại kỳ họp
VOV.VN - Trước tình trạng nhiều công trình mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, Bí thư Đà Nẵng đề nghị lập danh sách đen các nhà thầu thi công kém chất lượng.

Tại phiên chất vấn kỳ họp cuối năm HĐND thành phố Đà Nẵng, nhiều đại biểu cho rằng, chất lượng nhiều công trình xây dựng ở Đà Nẵng có vấn đề, nhất là khu chung cư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách. Một số khu chung cư ở Vịnh Mân Quang, làng cá Nại Hiên Đông… mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, trần, tường nhà bị thấm dột, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

da nang se lap danh sach den nha thau thi cong kem chat luong hinh 1
Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại kỳ họp

Trả lời các đại biểu về vai trò, trách nhiệm của ngành xây dựng trong thẩm định, giám sát và quản lý xây dựng công trình, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, trách nhiệm của Sở Xây dựng là kiểm tra chất lượng xây dựng theo quy định thì mới bàn giao công trình.

Đối với các công trình chung cư mới chuẩn bị đầu tư, phải xác định ngay từ công tác chuẩn bị đầu tư, ngay từ khâu thiết kế, chọn địa điểm thiết kế đến thẩm tra, thẩm định và đến khi thi công.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, sắp tới sẽ tổ chức thanh tra một số dự án xây dựng. “Các khu tái định cư như Bá Tùng và một số khu khác ở Hòa Liên có nhiều vấn đề thi công không đúng theo thiết kế. Hiện nay, Sở Xây dựng đang cho thanh tra toàn diện, thanh tra đối với khu tái định cư Hòa Liên, xem xét trên nguyên tắc đơn vị nào làm sai thì phải tự khắc phục bằng kinh phí của mình, không dùng ngân sách. Sau khu Hòa Liên sẽ có một chương trình thanh tra các dự án tiếp theo”, ông Hùng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho rằng: Chất lượng các công trình xây dựng của thành phố chưa bảo đảm về chất lượng. Nhà Văn hóa xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang mới đưa vào sử dụng vài tháng đã nứt, hỏng. Bệnh viện Phụ sản nhi mới xây dựng giai đoạn 1 đã bong tróc, xuống cấp, các công trình phụ hỏng hết.

Chất lượng quá kém do thiết kế ẩu, không loại trừ trường hợp thiết kế với nhà thầu bắt tay rút ruột công trình, bớt xén vật liệu. Khẳng định phản ánh của người dân về tình trạng xuống cấp của các khu chung cư là đúng, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị đưa nhà thầu thi công kém chất lượng vào "danh sách đen", cấm tham gia đấu thầu thi công công trình sau này.

Ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị: “Phải giám sát kỹ, cấp phép thiết kế, nhà thầu cho chuẩn. Chất lượng công trình phải đặt lên hàng đầu. Nhà thầu nào mà làm 1, 2 công trình chất lượng kém thì đưa vào "danh sách đen" cấm luôn, không cho tham gia nữa. Sở Kế hoạch và Đầu tư khi thẩm định kết quả đấu thầu thấy công trình kém là phải kiên quyết bỏ, có vậy chất lượng công trình mới được đảm bảo”./.

Đình Thiệu/VOV - miền Trung
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tham vọng vô địch V-League 2020 của CLB TPHCM bị đặt dấu hỏi lớn?
VOV.VN - HLV Chung Hae-seong trở lại, nhưng tham vọng vô địch V-League 2020 của CLB TPHCM đang bị đặt dấu hỏi lớn.