Báo Nhật đăng bài viết của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về APEC 2017

Báo Nhật đăng bài viết của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về APEC 2017 Báo Nhật đăng bài viết của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về APEC 2017
VOV.VN - Thời báo Nhật Bản (The Japan Times) vừa đăng bài viết của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về APEC Việt Nam 2017.

Tờ Thời báo Nhật Bản (The Japan Times) ngày 4/11 đã đăng bài viết “APEC Việt Nam 2017 – Tiếp chặng đường 30 năm đổi mới” của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh.

bao nhat dang bai viet cua bo truong tran tuan anh ve apec 2017 hinh 1
Bài viết của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trên Tờ The Japan Times

Bài viết điểm lại những thành tựu nước ta đã đạt được sau 30 năm sau đổi mới, tiến hành đa phương hoá hoạt động ngoại giao, thúc đẩy hội nhập quốc tế cũng như quá trình chuẩn bị cho APEC Việt Nam 2017, khẳng định vai trò của nước chủ nhà góp phần duy trì, thúc đẩy vị trí và hình ảnh của APEC trong khu vực và trên trường quốc tế.

Sau 30 năm nghiêm túc và kiên định thực hiện đường lối Đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng cả về chính trị, kinh tế, ổn định an sinh-xã hội và giữ vững các nét văn hóa truyền thống của dân tộc, song hành với việc tiến hành hội nhập sâu, rộng và toàn diện vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Cụ thể, về tăng trưởng kinh tế, trong suốt 30 năm đổi mới, kinh tế Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn hẳn thời kỳ trước đổi mới, góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh cả về chất và lượng. Năm 2003, sau 16 năm đổi mới, GDP bình quân đầu người ở Việt Nam mới chỉ đạt 471 USD/năm thì đến năm 2015, quy mô nền kinh tế đã đạt khoảng 204 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 2300 USD. Năm 2017, dự kiến thu nhập bình quân đầu người có thể đạt trên 2400 USD.

Về đối ngoại, Việt Nam tiếp tục theo đuổi đường lối đối ngoại đã được đề ra từ Đại hội Đảng lần thứ VI. Chủ trương "độc lập tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại" với phương châm "Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển" đã được xác định rõ tại Đại hội Đảng lần thứ VII, đánh dấu bước khởi đầu cho tiến trình hội nhập trong giai đoạn mới của Việt Nam.

Theo đó, Việt Nam đã, đang và sẽ kiên định đường lối đối ngoại rộng mở, trên tất cả các phương diện: đa phương, khu vực và song phương. Về đa phương, Việt Nam đã trở thành Thành viên của WTO từ năm 2007.

Về khu vực, Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN vào giữa những năm 90 và sau đó đã cùng ASEAN tham gia nhiều thoả thuận thương mại tự do với các bên đối tác; là thành viên của APEC từ năm 1998 và thành viên sáng lập của ASEM từ năm 1996.

Về song phương, Việt Nam đã ký các hiệp định quan trọng như Hiệp định Thương mại với Hoa Kỳ, Hiệp định Đầu tư và Hiệp định Đối tác Kinh tế với Nhật Bản. Cho đến nay, Việt Nam đã tham gia 09 FTA, trong đó có 05 là hiệp định giữa ASEAN với 6 nước đối tác và 04 hiệp định với các đối tác khác (với Nhật Bản, Hàn Quốc, Chi Lê và FTA với Liên minh Hải quan gồm Nga, Belarus và Kazakhstan.

Việt Nam cũng đã kết thúc đàm phán 03 FTA là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), FTA với Liên minh Châu Âu (EU) và FTA giữa ASEAN với Hồng – Công, Trung Quốc và đang tích cực tham gia đàm phán 03 FTA khác, trong đó nổi bật là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP),.

Có thể thấy rằng, hội nhập quốc tế diễn ra chủ yếu trên bốn lĩnh vực chính là: kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội và an ninh quốc phòng; trong đó, hội nhập kinh tế quốc tế là khâu then chốt, là đòn bẩy có vai trò thúc đẩy các lĩnh vực khác hội nhập và hội nhập trên các lĩnh vực khác lại tạo điều kiện thuận lợi để hội nhập kinh tế phát triển và thành công và Việt Nam đã tích cực, chủ động tiến trình hội nhập một cách toàn diện của mình.

Riêng về Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), gia nhập từ tháng 11 năm 1998, sau 19 năm, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia các hoạt động của APEC. Việt Nam đã và đang có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của diễn đàn thông qua việc chủ động đăng cai APEC hai lần chỉ trong vòng 11 năm (2006 và 2017), với quyết tâm khẳng định chủ trương kiên định và nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, coi trọng các mối quan hệ bang giao về chính trị và kinh tế, thương mại với các thành viên APEC để cùng xây dựng một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phồn vinh và thịnh vượng.

bao nhat dang bai viet cua bo truong tran tuan anh ve apec 2017 hinh 2
Đà Nẵng sẽ đón khoảng 10.000 người tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tuần tới (Ảnh: VnExpress)

Với tư cách chủ nhà của APEC 2017, Việt Nam đã tổ chức hàng trăm cuộc họp từ cấp chuyên viên, cấp Vụ, cấp Bộ trưởng và đỉnh điểm là Tuần lễ Cấp cao APEC (TLCC), sẽ được tổ chức từ ngày 06-11 tháng 11 năm 2017, tại thành phố biển Đà Nẵng.

Với hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, mến khách và nền văn hóa Việt giàu bản sắc, Việt Nam đã tổ chức hội nghị APEC ở hầu hết các địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Huế, Cần Thơ, Ninh Bình và Đà Nẵng... để giới thiệu với các thành viên APEC về đất nước, con người cũng như các sản vật đặc sắc của đất nước nghìn năm văn hiến.

Năm APEC 2017 đã để lại trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế sự tôn trọng, lòng yêu mến và sự đánh giá cao tinh thần lao động nghiêm túc của chủ nhà cả về công tác nội dung lẫn hậu cần xuyên suốt trong năm.

TLCC được coi là sự kiện quan trọng nhất của năm APEC 2017 và là một trong những ưu tiên đối ngoại hàng đầu của Việt Nam. Hai mươi Nhà Lãnh đạo dẫn đầu hàng nghìn đại biểu đến từ các thành viên APEC tham dự hàng loạt sự kiện trong khuôn khổ TLCC, bao gồm: Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29, Đối thoại giữa các Nhà Lãnh đạo và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), Hội nghị Thượng đỉnh các Lãnh đạo doanh nghiệp (CEO Summit), Diễn đàn tiếng nói Tương lai APEC...

Nhân dịp này, Việt Nam cũng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam bên lề Tuần lễ Cấp cao để giới thiệu về tiềm năng đầu tư và kinh doanh của đất nước. Ngoài ra, lãnh đạo Cấp cao cũng có nhiều chương trình tiếp xúc song phương với các Nhà Lãnh đạo APEC nhằm tăng cường quan hệ song phương và giải quyết những mối quan tâm chung của Việt Nam và các thành viên APEC.

Lãnh đạo Việt Nam đã có chỉ đạo sát sao và đưa ra nhiều biện pháp chính sách ưu tiên cho việc đăng cai thành công năm APEC 2017. Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã được thành lập từ tháng 10 năm 2016, với sự chỉ đạo sâu sát của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đại diện của nhiều Bộ, Ngành trong nước.

Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 - cơ quan giúp việc trực tiếp cho UBQG APEC 2017 cũng đã phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, Ngành có liên quan tổ chức hàng loạt hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành. Mặc dù, bối cảnh thế giới và khu vực đang xuất hiện những diễn biến phức tạp cả về chính trị lẫn kinh tế, nhưng Việt Nam đang và sẽ phối hợp với các thành viên APEC tổ chức thành công TLCC với kết quả là các tuyên bố, văn kiện Cấp cao và cấp Bộ trưởng, mang đậm dấu ấn của Việt Nam trong năm nay, trên cơ sở tiếp nối những nỗ lực của APEC trong thời gian qua và định hướng hợp tác cho khu vực trong thời gian tới.

Những nội dung quan trọng sẽ được các Nhà Lãnh đạo APEC thảo luận tập trung vào: (i) đẩy mạnh triển khai thực hiện mục tiêu Bô-go về thương mại và đầu tư tự do và mở đúng thời hạn năm 2020 như đã cam kết; (ii) đề xuất quá trình khởi động xây dựng viễn cảnh APEC sau khi mục tiêu Bô-go được hoàn thành; (iii) thúc đẩy các nội hàm của Chiến lược tăng trưởng của APEC, tập trung vào tăng trưởng bao trùm, bền vững và sáng tạo và (iv) tăng cường tính kết nối của khu vực trên cả ba phương diện: thể chế, hạ tầng và con người, nhằm xây dựng một khu vực APEC gắn kết toàn diện...

Năm 2017, Việt Nam đã thể hiện vai trò là chủ nhà tích cực, có trách nhiệm trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác APEC, giữ vững vị thế và hình ảnh của APEC luôn là diễn đàn đi đầu trong việc đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế, thương mại năng động của thế giới nói chung cũng như của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng./.

APEC và dấu ấn Việt Nam

VOV.VN - Là diễn đàn kinh tế mở, nhiệm vụ của APEC là đảm bảo sự thông thương xuyên biên giới dễ dàng với mọi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, đi lại của mọi người.
Việt Dũng/VOV-Tokyo
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tiền lương năm 2021 sẽ ra sao khi quỹ lương giảm mạnh?
VOV.VN - Dự toán ngân sách năm 2021, thực hiện giảm quỹ lương, chi bộ máy gắn với giảm biên chế hưởng lương từ ngân sách.