Nghinh Lương Đình- kiến trúc xưa giữa lòng thành phố Huế

Nghinh Lương Đình- kiến trúc xưa giữa lòng thành phố Huế Nghênh Lương Đình- kiến trúc xưa giữa lòng thành phố Huế
VOV.VN - Nghinh Lương Đình là một công trình kiến trúc cung đình thời Nguyễn, tọa lạc bên bờ sông Hương, trên trục chính của kinh thành Huế.
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 1
Hình ảnh công trình từ lâu đã đi vào với ký ức, tâm hồn người dân xứ Huế và gắn liền với một giai đoạn trầm buồn của lịch sử đầu thế kỷ XX qua địa danh bến Phu Văn Lâu. 
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 2
Nghinh Lương Đình có tự bao giờ, ở Huế không ai còn nhớ nữa, chỉ biết rằng công trình tiền thân của nó là Lương Tạ, nằm trong hành cung Hương Giang, dùng làm nơi để nhà vua ra hóng mát và lên thuyền du ngoạn. 
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 3
Ban đầu, Lương Tạ là công trình tạm, đầu năm được dựng lên, đến mùa thu được dỡ xuống. Dòng sử liệu đầu tiên nhắc đến Lương Tạ là Đại Nam thực lục chính biên đệ nhị kỷ, năm Minh Mạng thứ 7 (1826). Ở thời điểm được nhắc đến, công trình đã được xây dựng từ vài năm trước đó.
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 4
 Đến thời Khải Định, cái tên Nghinh Lương Đình  lần đầu đề cập trong sử liệu qua Đại Nam thực lục chính biên đệ thất kỷ với nội dung: “Mùa thu, tháng 7, Bộ Công tâu nói đình Nghênh Lương đã dựng xong, trở đi gặp ngày kỷ niệm Quốc khánh xin trần thiết trang nhã trong đình ấy cùng diễn kịch diễn hát cho công chúng xem”. 
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 5
Thông tin từ đoạn sử liệu và dòng lạc khoản bằng chữ Hán “Khải Định tam niên nhị nguyệt cát nhật kiến tạo” (xây dựng vào ngày tốt tháng 2 năm Khải Định thứ 3) trên bức hoành phi mặt hướng ra sông Hương của công trình đã cho thấy, Nghinh Lương Đình đã có tên như ngày nay và được trùng tu từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch, năm Khải Định thứ 3 (1918), và tại thời điểm này, chức năng của công trình đã thay đổi. 
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 6
Công trình không còn nằm trong hành cung Hương Giang, chỉ dành cho nhà vua mà đã trở thành sân khấu trình diễn kịch hát cho công chúng xem trong các ngày lễ lớn. 
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 7
Với chức năng mới, Nghinh Lương Đình cũng có những nét tương đồng với các đình dân gian khác, là trở thành nơi tổ chức sinh hoạt cộng đồng, chỉ khác là Nghinh Lương Đình thuộc quyền quản lý của triều đình và chỉ mở cửa cho công chúng trong các ngày kỷ niệm đặc biệt.
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 8
Nghinh Lương Đình  có kết cấu kiến trúc kiểu phương đình 1 gian 4 chái, phía trước và phía sau đều có nhà vỏ cua nối dài ra. Bộ khung gỗ ở phần trên, nhất là các vì vỏ cua cùng hệ thống liên ba được chạm trổ công phu. 
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 9
Mái nhà chính lợp ngói ống lưu ly vàng, hai nhà vỏ cua lợp ngói liệt men vàng. 
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 10
Nền Nghênh Lương tạ cao 90 cm, bó vỉa bằng gạch vồ và đá thanh, phía bờ sông có 13 bậc cấp dẫn xuống một hành lang xây sát mặt nước sông Hương.
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 11
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 12
Cảnh quan xung quanh nhà tạ thoáng đãng và rất trữ tình. Xét về cấu trúc không gian ở trục trước mặt Kinh thành, Nghinh Lương Đình  là điểm nối kết giữa Kỳ Đài - Phu Văn Lâu - Hương Giang - Ngự Bình. 
nghinh luong dinh- kien truc xua giua long thanh pho hue hinh 13
Và đây cũng là vị trí đẹp để ngắm nhìn, cảm nhận vẻ đẹp lãng mạn của sông Hương vào lúc bình minh, khi hoàng hôn hay trong đêm trăng sáng. Nơi này nằm trên tờ tiền polymer mệnh giá 50.000 đồng của Việt Nam

CTV Lê Huy Hoàng Hải/VOV.VN

Tags :

du lịch huế cảnh đẹp việt nam chùa chiền việt nam du lich viet nam
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Xem chú chó chinh phục thách thức “giấy vệ sinh”
VOV.VN - Chú chó lần lượt nhảy qua các hàng giấy vệ sinh được xếp chồng lên nhau theo mức độ khó dần. Bạn nghĩ chú chó này sẽ chinh phục được mấy cấp độ?
Loading...