Khai trương mô hình du lịch cộng đồng xã Ngọc Chiến

Khai trương mô hình du lịch cộng đồng xã Ngọc Chiến Khai trương mô hình du lịch cộng đồng xã Ngọc Chiến
VOV.VN - Với nguồn vốn gần 1 tỷ đồng, dự án đã hỗ trợ 5 gia đình tại bản Nà Tâu và bản Lướt, xã Ngọc Chiến cải tạo nhà để đón khách, làm du lịch cộng đồng.

Ngày 7/7, tại nhà văn hóa cộng đồng bản Lướt, xã Ngọc Chiến, Ủy ban nhân dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã phối hợp với Tổ chức phi chính phủ Úc tại Việt Nam khai trương mô hình Du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện tại xã Ngọc Chiến.

Sau hơn 2 năm triển khai dự án “Cải thiện sinh kế bền vững thông qua phát triển du lịch cộng đồng” trên địa bàn huyện Mường La do tổ chức phi chính phủ Úc tại Việt Nam (AOP) tài trợ đã hình thành mô hình du lịch cộng đồng xã Ngọc Chiến. Đây cũng là mô hình du lịch đầu tiên của huyện Mường La.

Với nguồn vốn gần 1 tỷ đồng, dự án đã hỗ trợ 5 gia đình tại bản Nà Tâu và bản Lướt, xã Ngọc Chiến cải tạo nhà ở để đón khách, làm du lịch cộng đồng. Các cơ sở lưu trú được xây dựng và trang trí giản dị, gần gũi với thiên nhiên, cộng đồng, mang được nét đặc trưng của dân tộc Thái trắng. Cùng với đó là phát triển dịch vụ tắm khoáng nóng, biểu diễn văn nghệ phục vụ các đoàn khách, tham quan các điểm thắng cảnh, đi bộ dã ngoại và khám phá trải nghiệm thác nước Băng Lỏng, Pú Dảnh…thu hút ngày càng đông du khách tới tham quan, trải nghiệm.

khai truong mo hinh du lich cong dong xa ngoc chien hinh 1
Mô hình du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến.

Các tiểu dự án khác cũng được triển khai đồng bộ như: tổ chức hội thảo triển khai chương trình du lịch cộng đồng tại huyện, xã; tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho các hộ gia đình và Ban Quản lý dự án, cán bộ, công chức xã và các trưởng bản, bí thư chi bộ; tập huấn nấu ăn cho nhóm ẩm thực, tập huấn đón, tiếp khách cho các chủ hộ...

Ông Phạm Trung Lương, Nguyên Phó viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển du lịch cho biết: "Ngọc Chiến có 1 thách thức rất lớn đó là xa thị trường, thứ hai nữa là hạ tầng giao thông còn rất khó khăn. Đó là cản trở khách du lịch đến. Tôi cho rằng du lịch có thể phát huy được những tiềm năng của mình là hạ tầng du lịch của mình phải được cải thiện để làm sao đấy khách đi đỡ mệt mỏi. Nếu mình có sản phẩm tốt nó khác hẳn, nó khác với Mộc Châu, khác với thành phố Sơn La và khác với cả Mù Cang Chải và nó rất đặc biệt thì người ta không ngại".

khai truong mo hinh du lich cong dong xa ngoc chien hinh 2
Các bản du lịch cộng đồng.

Từ tháng 3/2019 đến nay, các hộ trong dự án đã đón trên 2.000 lượt khách lưu trú và hàng nghìn lượt khách đến tham quan mô hình, tắm khoáng nóng, dùng cơm tại gia đình. Ban Quản lý cũng đã tiếp cận được với trên 20 Công ty lữ hành trên cả nước./.

Việt Anh/VOV-Tây Bắc

Tags :

xã Ngọc Chiến du lịch cộng đồng Sơn La
Video đang được xem nhiều
Hà Nội phong tỏa quán bia Lộc Vừng, tìm người liên quan ca nghi mắc Covid-19
VOV.VN - Lực lượng chức năng đã phong tỏa quán bia Lộc Vừng (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 đi từ Hải Dương lên Hà Nội.