Đà Nẵng tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững

Đà Nẵng tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững Đà Nẵng tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững
VOV.VN - Những ý kiến, tham vấn của các chuyên gia là cơ sở để Đà Nẵng, hoàn thiện Đề án định hướng phát triển du lịch TPđến năm 2025, tầm nhìn 2030.

UBND thành phố Đà Nẵng ngày 5/12,  tổ chức Hội thảo giải pháp phát triển du lịch. Những ý kiến, tham vấn của các chuyên gia tại Hội thảo là cơ sở để thành phố Đà Nẵng xem xét, hoàn thiện Đề án định hướng phát triển du lịch thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030; góp phần phát triển.

da nang tim giai phap phat trien du lich ben vung hinh 1
Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia du lịch góp ý phát triển du lịch Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Thời gian qua, thành phố đã chú trọng đầu tư, khai thác các thế mạnh để phát triển ngành du lịch. Tuy nhiên, những kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã thẳng thắn nêu ra những khó khăn, hạn chế của Đà Nẵng trong lĩnh vực du lịch như: chưa khai thác hiệu quả cơ sở vật chất, dịch vụ phục vụ du lịch do doanh nghiệp và nhà nước đầu tư còn đơn điệu.

Ông Trần Chí Cường, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng, lượng khách đến Đà Nẵng đông nhưng chi tiêu rất ít, du lịch đêm vẫn còn hạn chế: “Tốc độ tăng của khách và tốc độ tăng của doanh số chưa tương xứng, có độ lùi hơn so với giai đoạn vừa qua. Ví dụ: giai đoạn từ năm 2015 đến 2019, tốc độ tăng bình quân của khách là 17,88%, tốc độ tăng của doanh thu là 25,7%. Nhưng giai đoạn sau, chúng ta tính đến năm 2025 lại thấp hơn, tốc độ tăng của khách khoảng 12- 13%, nhưng tốc độ tăng của doanh số cũng chỉ 11,5 - 13%”.

da nang tim giai phap phat trien du lich ben vung hinh 2
Phó GS-TS Phạm Trung Lương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu..

Theo thống kê của Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, tổng lượng khách tới tham quan thành phố năm nay ước đạt hơn 8,6 triệu lượt, tăng hơn 85% so với năm 2015. Dự báo đến năm 2030, tổng khách lưu trú tăng khoảng 12%/năm.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng cho rằng, sự tăng trưởng nhanh về số lượng khách du lịch dẫn đến nhiều vấn đề cần giải quyết như: công tác quản lý, môi trường du lịch, giao thông, an ninh an toàn. Sự phát triển nhanh về số lượng cơ sở lưu trú du lịch gây cạnh tranh về giá phòng, chia sẻ lượng khách, cung nhiều hơn cầu.

Theo ông Cao Trí Dũng, để du lịch Đà Nẵng phát triển bền vững thì thành phố cần chuyển từ “lượng” sang “chất”: “Chúng ta phải tái cơ cấu nguồn khác phù hợp hơn với điểm đến, phát triển bền vững hơn. Chúng ta phải nghĩ đến một hệ thống sản phẩm dịch vụ du lịch đa dạng hơn; khai thác có chiều sâu các loại hình dịch vụ hướng đến nguồn khách sang trọng hơn, lưu trú dài ngày hơn ở Đà Nẵng. Cũng như chúng ta phải tăng cường thêm các nỗ lực xúc tiến để cân bằng nhu cầu của du khách với nguồn cung đang ngày càng lớn hơn”.

Phó GS-TS Phạm Trung Lương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng, khi nói đến phát triển du lịch bền vững cần phải có sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là trước những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu. Đây là những vấn đề cần nghiêm túc xem xét để đảm bảo phát triển du lịch bền vững.

“Đà Nẵng muốn phát triển thì phải coi những vùng phụ cận là của Đà Nẵng. Nghĩa là, tài nguyên của vùng phụ cận cũng là được sử dụng cho phát triển du lịch Đà Nẵng. Như vậy, từ quan điểm này, ngay cả đầu tư chúng ta cũng phải cùng với các địa phương khác đầu tư. Tiền của Đà Nẵng nhưng đầu tư cho các nơi khác”./.


Phương Cúc/VOV-Miền Trung

Tags :

đà nẵng giải pháp phát triển du lịch tham vấn chuyên gia đề án phát triển du lịch
Video đang được xem nhiều
Có nên bán vàng lúc này?
VOV.VN - Tại các điểm kinh doanh vàng SJC ở TPHCM, một số người đem bán vài chục lượng đến trăm lượng vàng.