Xem tạc tượng thủ công tinh xảo 100 năm tuổi ở Sài Gòn

Xem tạc tượng thủ công tinh xảo 100 năm tuổi ở Sài Gòn Xóm tạc tượng thủ công tinh xảo 100 năm tuổi ở Sài Gòn
VOV.VN -Cơ sở tạc tượng này được biết đến bởi sự bền bỉ và tỉ lệ chính xác. Ngoài bán trong nước thì tượng ở đây còn được xuất khẩu ra nước ngoài.

 

 

xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 1
Là một trong những nghề thủ công lâu năm ở Sài Gòn, nghề tạc tượng của gia đình ông Châu (chủ hiện tại của cơ sở Lê Văn Chánh) hoạt động và giữ gìn nghề truyền thống này đã gần 100 năm nay. Ngày đầu mới thành lập thì cơ sở này tạc bằng gỗ mít, nhưng sau đó ông Chánh đã nghĩ và sáng tác ra tạc tượng bằng xi măng và thạch cao để đỡ tốn công và giảm giá thành sản phẩm.
xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 2
Nằm dưới chân cầu Phú Lâm, chỉ một đoạn ngắn nhưng hẻm 1017 có gia đình ông Châu và gần chục nhà là cơ sở tạc tượng lớn nhỏ, vừa giữ gìn nghề thủ công truyền thống vừa tạo việc làm cho khoảng 100 lao động có thu nhập ổn định. Cơ sở sản xuất của ông Châu không chỉ sản xuất để phục vụ nhu cầu trong nước, mà còn xuất ra nước ngoài.
xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 3
Đúc là công đoạn đầu tiên, để kích cỡ các tượng đồng đều nhau người thợ sử dụng 1 khuôn cái sau đó ráp các khuôn lẻ vào với nhau.
xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 4
Để tượng đạt chất lượng tốt, công đoạn làm khuôn phải trải qua thêm một lớp hồ khô, sau đó là hồ ướt và một lớp sắt bên trong để giữ hình dáng cho tượng.
xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 5
Tùy theo kích cỡ tượng lớn nhỏ mà người thợ phải tiến hành cột kẽm để 2 mảnh tượng không bị xê dịch cho các quá trình tiếp theo. Những người thợ ở đây ai cũng có thâm niên trên 15 năm, có người cao nhất là trên 50 năm, gắn bó với nhau như một gia đình.

xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 6
Ông Quốc vào cơ sở này làm lúc 14 tuổi và có thâm niên trong nghề hơn 50 năm, công đoạn nào ông cũng làm được. Làm nghề này tuy không giàu nhưng cũng đủ để những người thợ trang trải cuộc sống và lo cho gia đình.
xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 7
Sau khi đúc và hàn thì tới công đoạn trát thạch cao hay còn gọi là làm nguội. ông Sơn chia sẻ: “Công đoạn này nhìn có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao, ngoài yêu nghề ra cần phải có hoa tay mới có thể tạo nên một bức tượng đẹp và đạt yêu cầu”.
xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 8
Sau khi làm nguội thì ráp tay, coi như xong công đoạn hoàn thành bức tượng thô. Tất cả công đoạn đều được làm thủ công hoàn toàn.
xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 9
Sau khi chà nhám thì tới công đoạn phủ màu, nếu tượng đặt trong nhà thì sử dụng sơn Bạch Tuyết, còn ngoài trời thì sử dụng sơn Ấn Độ. Mọi bức tượng lớn hoặc nhỏ đều phải qua nhiều công đoạn: Đúc, hàn, làm nguội, ráp tay, chà nhám, sơn màu, sau đó là vẽ mặt.
xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 10
Vẽ mặt đòi hỏi người thợ phải tập trung cao độ.
xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 11
Người thợ vẽ mặt phải có sự khéo léo và tay nghề lâu năm mới có thể thổi hồn cho bức tượng được sinh động.

xom tac tuong thu cong tinh xao 100 nam tuoi o sai gon hinh 12
Mỗi người thợ đảm nhiệm một công đoạn, nhưng khi thành phẩm lại có tỷ lệ rất chính xác, bởi sự phối hợp nhuần nhuyễn với nhau. Mỗi sản phẩm làm ra đều được trau chuốt rất tỉ mỉ và đều được làm bằng sự tâm huyết và yêu nghề.
CTV Ngọc Huỳnh - Danh Nguyễn/VOV.VN
Video đang được xem nhiều
Xót xa những đoàn tàu Shinkansen ngập trong nước sau bão Hagibis
VOV.VN - Video dưới đây cho thấy hình ảnh những đoàn tàu Shinkansen ngập trong nước sau khi cơn bão Hagibis gây mưa lớn trong nhiều giờ.