Những nguyên nhân không ngờ dẫn đến thừa cân và béo phì

Những nguyên nhân không ngờ dẫn đến thừa cân và béo phì Những nguyên nhân không ngờ dẫn đến thừa cân và béo phì
VOV.VN -Hơn nửa tỷ người trên thế giới bị béo phì. Dưới đây là những nguyên nhân không ngờ dẫn đến thừa cân và béo phì mà bạn nên biết.
nhung nguyen nhan khong ngo dan den thua can va beo phi  hinh 1
Không thường xuyên ăn các bữa cơm gia đình. Nghiên cứu cho thấy rằng các bữa ăn gia đình có thể giúp chúng ta tránh được béo phì. Lý do là các bữa ăn này có thể kết nối tình cảm giữa các thành viên gia đình và khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh.
nhung nguyen nhan khong ngo dan den thua can va beo phi  hinh 2
Âm nhạc cổ điển trong nhà hàng. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thức ăn và cà phê được tiêu thụ nhiều hơn tại các nhà hàng sử dụng âm nhạc cổ điển.
nhung nguyen nhan khong ngo dan den thua can va beo phi  hinh 3
Làm việc vào ban đêm. Theo tự nhiên, mọi người ngủ khi không có ánh sáng và ăn vào ban ngày. Làm việc vào ban đêm làm cho bạn tăng cân vì nó phá vỡ các chu kỳ sinh lý, gây giảm tổng tiêu hao năng lượng hàng ngày. Nếu bạn phải làm việc vào ban đêm, giải pháp để ngăn chặn việc tăng cân là ăn ít hơn.
nhung nguyen nhan khong ngo dan den thua can va beo phi  hinh 4
Ngủ quá ít. Khoa học chứng minh rằng thiếu ngủ làm tăng nguy cơ béo phì. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Vì vậy, khi không ngủ đủ, chúng ta sẽ ăn nhiều hơn vì đó là cơ chế thích nghi sinh lý để duy trì sự tỉnh táo.
nhung nguyen nhan khong ngo dan den thua can va beo phi  hinh 5
Tiếp xúc với các tác nhân gây ô nhiễm môi trường đã được chứng minh là sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. Lý do là một số chất ô nhiễm tích tụ trong mô mỡ. Những chất gây ô nhiễm vào cơ thể qua thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như các loại thịt và mỡ cá.
nhung nguyen nhan khong ngo dan den thua can va beo phi  hinh 6
Xem TV quá nhiều. Dành hơn hai giờ ngồi trước TV mỗi ngày làm gia tăng nguy cơ béo phì 23%. Theo một nghiên cứu, tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm, trong khi đáng lẽ phải ngủ sẽ làm giảm nồng độ melatonin, một hormone giúp bảo vệ chúng ta khỏi các rối loạn trao đổi chất, gây ra bệnh béo phì và tiểu đường.
nhung nguyen nhan khong ngo dan den thua can va beo phi  hinh 7
Căng thẳng, trầm cảm, lo lắng. Phụ nữ bị căng thẳng sẽ cân nhanh hơn và dễ bị béo phì hơn so với những người không gặp tình trạng này. Khi giảm các triệu chứng này, nguy cơ béo phì sẽ giảm đáng kể.
Hồng Minh/VOV.VN
Theo Brightside
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Chó già dửng dưng mặc kệ chó con thỏa sức trêu đùa
VOV.VN - Chú chó già vẫn giữ thái độ bình thản, ngồi yên 1 chỗ trong khi chó con quậy tưng bừng, nhảy nhót xung quanh và trêu đùa.