Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019: Nhiều nguyên thủ quốc gia sẽ tham dự

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019: Nhiều nguyên thủ quốc gia sẽ tham dự Nháp
VOV.VN - Chiều 18/4, tại Hà Nội, GHPGVN đã tổ chức họp báo thông báo về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 tại Tam Chúc, Hà Nam.
Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Thông tin truyền thông GHPGVN cho biết, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 sẽ được tổ chức tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam từ ngày 12-14/05/2019 với chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững".
dai le vesak lien hop quoc 2019 nhieu nguyen thu quoc gia se tham du hinh 1
Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Thông tin truyền thông GHPGVN 

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống tôn giáo của nhân dân tại Việt Nam; khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo; Tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống và lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam, góp phần phát triển tiềm năng du lịch tâm linh, phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định: Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; Khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo; Khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong thúc đẩy hoà bình, hoà hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hoá; Thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc.

dai le vesak lien hop quoc 2019 nhieu nguyen thu quoc gia se tham du hinh 2
Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ- Phó Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 đã đón nhận được niềm tin yêu của cộng đồng thế giới và cộng đồng Phật giáo quốc tế khi có tới 105 quốc gia tham dự, tính đến thời điểm này.

Thông tin về chương trình Đại lễ Vesak 2019, Thượng toạ Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký GHPGVN, Tổng thư ký Vesak Liên Hợp Quốc 2019 cho biết, công việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 đến nay cơ bản đã hoàn tất. Ban Tổ chức đã nhận được sự xác nhận tham dự của hơn 1.400 đại biểu đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Tăng vương, Tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các Giáo sư, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức và học giả Phật giáo; khoảng 60 vị Đại sứ quán và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. 

Đặc biệt, tham dự đại lễ Vesak 2019 còn có sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Phó Tổng thống Ấn Độ sẽ là diễn giả chính của Đại lễ, có bài thuyết trình với chủ đề 'Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững'.

dai le vesak lien hop quoc 2019 nhieu nguyen thu quoc gia se tham du hinh 3
Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký GHPGVN; Tổng thư ký Vesak Liên Hợp Quốc 2019.

Trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019, có các hoạt động văn hóa tâm linh diễn ra tại khu vực chùa Tam Chúc gồm: Lễ tắm Phật truyền thống; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an; Đêm hoa đăng cầu nguyện hoà bình thế giới; Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo; Hội chợ văn hóa Phật giáo; Đêm giao lưu nghệ thuật Phật giáo Quốc tế..., Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết thêm./.

Đây là lần thứ ba, GHPGVN phối hợp với Ủy ban Tổ chức Quốc tế (ICDV) đăng cai chủ trì Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, với sự giúp đỡ và bảo trợ của chính phủ Việt Nam.

2 lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) và năm 2014 tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam.

Hồng Minh/VOV.VN

Tags :

Đại lễ Vesak 2019 chùa tam chúc Đại lễ Vesak liên hợp quốc 2019 đại lễ phật đản liên hợp quốc vesak 2019
Video đang được xem nhiều
Video: Hài hước 2 chú chó nấp vào tường để hù chủ nhân giật mình
VOV.VN - Hai chú chó đáng yêu này đã nghĩ ra trò đùa tinh nghịch khi nấp sau tường để hù cho chủ nhân giật mình lúc người này lên cầu thang.
Loading...