Cứu sống một sản phụ bị bóc tách động mạch chủ

Cứu sống một sản phụ bị bóc tách động mạch chủ
VOV.VN - Đây là trường hợp rất hiếm gặp và tỉ lệ tử vong cao nếu không được phẫu thuật trong vòng 48 giờ.

Chiều 8/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa cứu sống thành công một phụ nữ đang mang thai và bị bóc tách động mạch chủ.

Chị N. T. N. Tiến, 26 tuổi, quê ở Tây Ninh đang mang thai 31 tuần tuổi đột ngột bị đau nhói ngực từ phía trước và lan ra sau lưng. Kèm theo đó là các dấu hiệu như vã mồ hôi, khó thở. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 5/6.

tp hcm cuu song mot san phu bi boc tach dong mach chu hinh 1
 Bác sĩ Nguyễn Thái An, người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật bị bóc tách động mạch chủ 

Kết quả siêu âm tim cho thấy bệnh nhân bị phình gốc động mạch chủ và bóc tách động mạch chủ cấp tính. Cụ thể, gốc động mạch chủ phình to 5cm và bóc tách từ nơi xuất phát cơ tim lên đến quai động mạch chủ và dọc xuống động mạch chủ ngực.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đây là một bệnh lý cần phải cấp cứu khẩn cấp vì y văn ghi nhận trong vòng 48 giờ đầu tiên kể từ lúc bệnh khởi phát thì cứ một giờ sẽ có một người chết. Cái khó ở trường hợp này là bệnh nhân có thai nên phải làm sao cứu cả hai mẹ con. Sau cuộc hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, các bác sĩ đã thống nhất phương án mổ bắt con và sau đó là thực hiện ngay ca phẫu thuật thay gốc và thay van động mạch chủ để cứu sống người mẹ.

tp hcm cuu song mot san phu bi boc tach dong mach chu hinh 2
 Chị N. T. N. Tiến đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy 

Trước khi mổ bắt con, các bác sĩ đã cho thuốc để phổi em bé nhanh trưởng thành. Chiều ngày 6/6, ca mổ thành công, hai mẹ con sản phụ đã được cứu sống. Người mẹ hiện đã tỉnh táo, có thể ăn uống được và khoảng 1 tuần sau sẽ xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức - Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Phụ nữ có thai nên ít nhất một lần siêu âm tim. Đây là cách nhẹ nhàng nhất để xem mình có bệnh gì không. Vì ngoài bệnh lý về động mạch chủ rất là hiếm thì phụ nữ hay bị bệnh về van hai lá rất nhiều. Hẹp khít 2 lá mà có thai thì sẽ khó khăn trong việc giải quyết để giữ mạng sống cho cả 2 mẹ con”./.

Hiếu Hiền/VOV- TP HCM
Loading...
Video đang được xem nhiều
Dừng hoạt động kinh doanh, khu phố cổ Hoàn Kiếm ít người...như Tết
VOV.VN - Sáng nay (27/3), quận Hoàn Kiếm đã tạm ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh mọi mặt hàng không cấp thiết để phòng chống dịch Covid-19.
Loading...