Mẹ hiến thận hy vọng cứu con trai đang là sinh viên năm cuối

Mẹ hiến thận hy vọng cứu con trai đang là sinh viên năm cuối Mẹ hiến thận hy vọng cứu con trai đang là sinh viên năm cuối
VOV.VN - Người mẹ ấy không bao giờ nghĩ rằng căn bệnh hiểm nghèo đó lại rơi vào cậu con trai của mình.

Gạt nước mắt, chị Ngô Thị Hằng (43 tuổi, Ninh Bình) cho biết, chồng chị mắc bệnh ung thư mất sớm, một mình chị làm nông nuôi hai con khôn lớn.

Cậu con trai lớn Phạm Văn Hải (sinh năm 1998) - sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Giao thông vận tải (Hà Nội) là niềm tự hào của chị. “Hải từ nhỏ rất ngoan và học giỏi. Mẹ thường xuyên chở con đi thi từ trên huyện đến trên tỉnh. Lên Đại học, con cũng là lớp trưởng được bạn bè thầy cô yêu mến. Vậy mà con bị bệnh như vậy. Tôi đã quyết định sẽ hiến thận để cứu con”, chị Hằng nghẹn ngào.

me hien than hy vong cuu con trai dang la sinh vien nam cuoi hinh 1
Cậu sinh viên khỏe mạnh bàng hoàng vì trọng bệnh.

“Nhà nghèo bệnh trọng”

Đây là chia sẻ xót xa của chị Hằng. Hoàn cảnh gia đình làm nông khó khăn, nhưng tất cả đều đang dốc sức để chạy chữa cho con. Túc trực bên con trai trong 2 tuần điều trị vừa qua tại Khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), chị Hằng cho biết, Hải bị suy thận độ 4, cần phải được ghép thận: “Theo bác sĩ, bố mẹ hiến thận cho con là tốt nhất để cứu con. Hoàn cảnh bố cháu mất sớm, chỉ còn mẹ, nên tôi đã đăng ký hiến thận cho con. Nhưng chi phí cũng lên tới hàng trăm triệu đồng, gia đình phải cố hết sức, phải nhờ cậy mọi người để cứu con”.

Sau quyết định hiến thận cho con, chị Hằng đang phải làm các thủ tục giấy tờ và xét nghiệm. Theo chị Hằng, những xét nghiệm ban đầu cho thấy máu của mẹ và con hợp, thận cũng tốt có thể hiến được, kết quả xét nghiệm tổng thể cũng đều bình thường. Hiện còn một vài xét nghiệm phải hơn một tuần nữa mới có kết quả.

Hy vọng cứu được cậu con trai đã nhen nhóm trong đôi mắt của người mẹ nghèo. Tuy nhiên, vấn đề chi phí chữa trị lại đang đặt gánh nặng lên đôi vai gầy của chị. 

“Rất nhiều chi phí của hai mẹ con đều nằm ngoài bảo hiểm. Rất nhiều khoản tiền lớn mà gia đình đang cố gắng xoay xở. Hai mẹ con tôi những ngày qua còn phải sang Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, bệnh viện về lao phổi… để thử máu và làm các xét nghiệm, với rất nhiều chi phí”, chị Hằng nói.

Hỗ trợ chị lúc này còn có người thân trong nhà, có các cậu thay phiên nhau vào mua cho hai mẹ con những phần cơm hộp. Đến thời điểm này, chị Hằng chỉ mong có thể hiến được thận cho con, mong giảm bớt được phần nào chi phí và có may mắn nhận được hỗ trợ từ cộng đồng.

Cậu sinh viên bàng hoàng vì trọng bệnh

Phạm Văn Hải là sinh viên K57 Đại học Giao thông Vận tải. Trong mắt bạn bè, thầy cô, Hải là một lớp trưởng có trách nhiệm và năng nổ trong mọi hoạt động chung. Chính Hải cũng bàng hoàng vì lâm bệnh quá nhanh như vậy.
“Đến khi vào viện, em mới biết mình có bệnh. Trước đó, em không có triệu chứng gì. Em bị sưng bên má trái và sưng chân trái, em cứ nghĩ đơn giản sưng rồi sẽ xẹp đi và để đi học xong mới đi khám. Sau đó, em bị sốt, khó thở, không dậy được phải nhờ 2 bạn học đưa vào phòng khám tư ngay ngoài cổng trường, nhưng họ bảo phải đưa đi cấp cứu ngay và em được đưa vào Bạch Mai”, Hải kể lại.

Ngày 7/11, Hải được đưa vào Khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai. Sau hơn một ngày được lọc máu và điều trị, cậu được chuyển lên Khoa Thận tiết niệu. Bác sĩ chẩn đoán cậu bị suy thận giai đoạn cuối và phải lọc máu 3 lần/tuần.

Trong 2 tuần nằm viện, nhiều bạn bè và thầy cô đã vào viện thăm hỏi động viên Hải để cậu và mẹ vượt qua những khó khăn này.
“Hải đi học 4 năm mà xin mẹ học phí vì con đã rất cố gắng để có học bổng. Mẹ chỉ hỗ trợ một ít tiền ăn… Bác sĩ nói phải cố gắng phẫu thuật ghép thận cho con trong năm nay”, người mẹ nghẹn ngào nói./.

Thiên Bình/VOV.VN

Tags :

suy thận các triệu chứng suy thận ghép thận tìm thận ghép mua thận ghép
Loading...
Video đang được xem nhiều
Vụ nổ tại Beirut: Chuyến thăm không báo trước dẫn tới thảm họa kinh hoàng
VOV.VN - Khi con tàu chở 2.750 tấn hóa chất dễ cháy nổ đang đi từ Georgia tới Mozambique thì nhận được mệnh lệnh chuyển hướng đến Beirut.