Tưng bừng lễ hạ nêu, khai ấn tặng chữ đầu xuân ở Đại nội Huế

Tưng bừng lễ hạ nêu, khai ấn tặng chữ đầu xuân ở Đại nội Huế Tưng bừng lễ hạ nêu, khai ấn tặng chữ đầu xuân ở Đại nội Huế
VOV.VN -Từ mùng 1 đến mùng 7 Tết, Di sản Huế đón 150 nghìn lượt khách đến tham quan, trong đó có 50 nghìn lượt khách quốc tế.

Sáng nay (11/2) mồng 7 tháng Giêng, tại di tích Thế Miếu và điện Long An-Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu Khai Ấn Tân Niên và tặng chữ chúc Xuân đầu năm. Đây là một nghi lễ đầu năm nhắc mọi người thời điểm nghỉ Tết đã hết, quay về với công việc thường nhật trong năm mới.

tung bung le ha neu, khai an tang chu dau xuan o dai noi hue hinh 1
Cây nêu được hạ xuống báo hiệu kỳ nghỉ Tết kết thúc.

Lễ hạ nêu gồm có các lễ nhỏ như cúng nêu, cử đại nhạc, tiểu nhạc, cử chuông trống và tiến hành hạ cây nêu lớn ở sân trước Thế miếu. Cùng lúc, các ấn vàng tượng trưng và lễ phẩm treo ở ngọn nêu được lấy xuống.

Từ mùng 1 đến mùng 7 Tết, Di sản Huế đón 150 nghìn lượt khách đến tham quan, trong đó có 50 nghìn lượt khách quốc tế. Năm nay, ngoài việc miễn phí vé tham quan các điểm di tích trong 3 ngày Tết, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế còn tổ chức nhiều hoạt động tái hiện Tết trong cung đình xưa phục vụ  người dân và du khách.

tung bung le ha neu, khai an tang chu dau xuan o dai noi hue hinh 2
Lãnh đạo Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế tặng chữ chúc Xuân. 

Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết:"Cây nêu ở trong cung đình ngoài ý nghĩa mang tinh thần dân gian từ xa xưa còn có ý nghĩa báo hiệu Tết và kết thúc Tết. Dựng nêu là báo hiệu Tết đã đến, khi hạ nêu kết thúc Tết. Theo truyền thống xưa, chúng tôi  tổ chức lễ hạ nêu khai ấn, trông cái ấn này gồm có 4 chữ, một lời chúc tốt đẹp về đầu năm Phú - Thọ -  Khang - Ninh. Đây là hoạt động vui tươi chứ không  phải hoạt động tâm linh. Chúng tôi tặng du khách chữ  như một lời chúc đầu năm".

Sau lễ hạ nêu ở Thế Tổ Miếu, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế lần lượt hạ nêu ở điện Long An và các điểm di tích khác trong Hoàng cung../.

Lê Hiếu/VOV- Miền Trung

Tags :

lễ hạ nêu cố đô Huế đại nội Huế khai ấn tặng chữ
Loading...
Video đang được xem nhiều
Nội thất của Mercedes S-Class 2021 sang trọng như du thuyền 5 sao
VOV.VN - Để chuẩn bị ra mắt của chiếc S-Class 2021 vào ngày 2/9 tới, Mercedes-Benz đã đưa ra một số hình ảnh chi tiết về nội thất của chiếc sedan cao cấp.