Cùng các em nhỏ đón Tết Trung thu với mặt nạ giấy bồi truyền thống

Cùng các em nhỏ đón Tết Trung thu với mặt nạ giấy bồi truyền thống Vui Tết Trung thu cùng các hoạt động văn hóa truyền thống
VOV.VN - Chương trình "Sáng tạo mặt nạ Việt" 2017 sẽ được tổ chức từ ngày mồng 1- 10/10 tại một không gian mới mẻ cùng nhiều hoạt động văn hóa bổ ích.

Năm nay, chương trình "Sáng tạo mặt nạ Việt" sẽ được tổ chức tại một không gian mới mẻ, gần gũi với thiên nhiên tại Khu đô thị Hanoi Gardent City, phường Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội vào ngày 1/10 tới.

Chương trình nối tiếp thành công từ các dự án khơi dậy mạch nguồn văn hóa truyền thống từ các năm trước của nhóm dự án này như “Cùng vẽ mặt nạ, vui Tết Trung thu”, “Cùng bé sáng tạo, khám phá tranh Tết”…

cung cac em nho don tet trung thu voi mat na giay boi truyen thong hinh 1
"Sáng tạo mặt nạ Việt" là một sân chơi bổ ích, nhằm hướng các em đến ý thức người Việt yêu văn hóa Việt, sản phẩm Việt.

Hiện nay, trò chơi điện tử lên ngôi, smarphone, Ipad chi phối đời sống tinh thần của trẻ rất nhiều, nhất là trẻ em thành phố. Và không như thời trước, với nhiều xu hướng giáo dục, nhiều luồng tư tưởng Đông - Tây đôi khi “chọi nhau chan chát", các  bậc phụ huynh bây giờ “dạy con trong hoang mang”, không biết phải làm như thế nào là đúng. Chăm lo đời sống vật chất thôi chưa đủ, đời sống tinh thần của các em cũng cần được quan tâm, chú trọng.

Với các chương trình giáo dục mỹ thuật mang tinh thần nhân văn, tính trải nghiệm qua các mùa, dự án Cùng bé sáng tạo muốn “kéo” các em nhỏ lại gần với hơi thở của văn hóa truyền thống, những vẻ đẹp có nguy cơ biến mất trong đời sống thị trường ồn ã này.

cung cac em nho don tet trung thu voi mat na giay boi truyen thong hinh 2
Bên cạnh việc vui chơi, các em cũng có cơ hội được tìm hiểu những thông điệp văn hóa của dân tộc. 

Chiếc mặt nạ bằng giấy bồi vốn là một đồ chơi quen thuộc đối với trẻ em mỗi dịp trăng tròn tháng Tám. Trong số những đồ chơi rước đèn lâu đời của người Việt, mặt nạ giấy bồi là đồ chơi kỳ công nhất. Ngày xưa, trong lúc vừa làm, vừa tạo hình, vừa hướng dẫn trẻ, ông bà, cha mẹ thường kể lồng ghép cho con cháu nghe về các tích của từng chiếc mặt nạ. Thông qua những hình tượng và biểu tượng được đắp nổi trên mỗi chiếc mặt nạ ấy, bên cạnh việc vui chơi, trẻ em cũng có cơ hội được tìm hiểu những thông điệp văn hóa của dân tộc. 

cung cac em nho don tet trung thu voi mat na giay boi truyen thong hinh 3
Các em thỏa sức sáng tạo và vui chơi cùng nhau

PGS. Trang Thanh Hiền, Chủ nhiệm nhóm dự án cho biết: “Nhiều dự án, nhiều chương trình dành cho trẻ vào dịp Trung thu đã ra đời. Ồn ào, náo nhiệt. Nhưng ít chương trình đi dài hơi, và làm theo kiểu được chăng hay chớ. Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng nhóm dự án Cùng bé sáng tạo vẫn muốn và sẽ đi đường dài cùng các em trong câu chuyện trở về văn hóa dân tộc này”.  

Trong không gian xanh mướt của tại Khu đô thị Hanoi Gardent City, các gia đình, sẽ được tiếp cận với văn hóa truyền thống một cách hoàn toàn mới. Các em nhỏ và phụ huynh tham dự chương trình có thể tự tay sáng tạo nên chiếc mặt nạ cho riêng mình, tham gia các trò chơi và trải nghiệm nghệ thuật khác như: kéo co, nhảy bao bố, rút gỗ, tô tượng, bước vào mê cung…

cung cac em nho don tet trung thu voi mat na giay boi truyen thong hinh 4
Các gia đình sẽ có được những trải nghiệm thú vị trong ngày cuối tuần bên nhau

Đặc biệt, các gia đình sẽ có thời gian cùng nhau tham gia cuộc thi lắp ghép ngôi nhà mơ ước và có cơ hội nhận được những phần thưởng lớn của chương trình. Ngoài ra, các bé đến đây cũng được chiêm ngưỡng thế giới thu nhỏ của các kỳ quan như: Kim Tự Tháp Ai Cập, Tháp Nghiêng Pisa, Vạn Lý Trường Thành, Đảo Phục Sinh. Một không gian đọc dành cho các bạn yêu thích văn học cũng được mở ra cho các em nhỏ tham dự chương trình.

cung cac em nho don tet trung thu voi mat na giay boi truyen thong hinh 5
Triển lãm "Sắc màu tuổi thơ"

Đồng thời, triển lãm “Sắc màu tuổi thơ” sẽ được khai mạc và bán đấu giá ngay trong khuôn khổ của sự kiện. Tiền quyên góp được từ hoạt động bán đấu giá này sẽ dùng để gây quỹ cho quỹ “Thiện Nhân và những người bạn” giúp hỗ trợ phẫu thuật cho em nhỏ kém may mắn./.

CTV Nguyễn Dung/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Rap Việt” xuất hiện thí sinh giống Trường Giang khiến Trấn Thành ngỡ ngàng
VOV.VN -Trong tập 2 của "Rap Việt", thí sinh AK49 đến từ Bình Dương khiến Trấn Thành ngỡ ngàng vì phong cách thời trang giống Trường Giang.