Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam vẫn thiếu cộng đồng để phát triển

Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam vẫn thiếu cộng đồng để phát triển trí tuệ nhân tạo
VOV.VN - Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng ở không ít lĩnh vực tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn chưa có cộng đồng để thực sự phát triển.

Tại buổi họp báo về Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) diễn ra sáng nay (31/7), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy - Trưởng Ban tổ chức cho biết, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia cập nhật các công nghệ mới nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI).

tri tue nhan tao tai viet nam van thieu cong dong de phat trien hinh 1
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy - Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại buổi họp báo.

Tuy nhiên, Việt Nam không có đủ nguồn lực để có thể tập trung nghiên cứu phát triển một công nghệ hoàn toàn mới như AI mà đòi hỏi sự cộng hưởng, hỗ trợ từ nhiều cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu để tạo ra cộng đồng về AI của Việt Nam. Có như vậy, người Việt mới thực sự làm chủ công nghệ AI hay các sản phẩm dựa trên AI.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, trên thế giới và tại Việt Nam, AI được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc CMCN 4.0. Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị. Việt Nam cũng không thể đứng ngoài xu hướng phát triển này.

Trong bối cảnh đó, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam được kỳ vọng trở thành một trong những nền tảng, động lực thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển công nghệ AI tại Việt Nam thông qua kết nối các thành phần từ viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, cộng đồng khởi nghiệp...

"Với chủ đề "Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái AI", chương trình AI4VN 2019 diễn ra theo mô hình mở, là nơi kết nối và hội tụ của các thành tố trong cộng đồng AI", Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho hay.

Trong hai ngày 15-16/8, chương trình AI4VN sẽ có 6 bài tham luận chính từ các diễn giả hàng đầu thế giới chuyên về AI, công nghệ và khởi nghiệp như Tiến sĩ Ulli Waltinger (Siemens), PGS. Stefano Ermon (Khoa học Máy tính, Đại học Stanford, Mỹ), Peter Vesterbacka - nhà đồng sán lập game Angry Birds...

Đặc biệt, trong phiên khai mạc ngày 15/8 sẽ có phần thảo luận bàn tròn giữa các CEO công nghệ hàng đầu Việt Nam đến từ nhiều tập đoàn công nghệ lớn như FPT, VinAI... về thực trạng phát triển ngành công nghiệp AI tại Việt Nam và các giải pháp thúc đẩy lĩnh vực này.

Theo tập đoàn tư vấn công nghệ Gartner, ngành công nghiệp AI toàn cầu năm 2018 có sự tăng trưởng đột phá (tăng hơn 70%) so với năm 2017, đạt giá trị gần 1.200 tỷ USD. AI sẽ trở thành công nghệ mang tính đột phá nhất trong 10 năm tới nhờ những tiến bộ về công suất tính toán, tốc độ, sự đa dạng của dữ liệu...

Tại Việt Nam, từ năm 2014, AI được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển. Chính phủ xác định đây là một trong những công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc CMCN 4.0, cần tổ chức triển khai nghiên cứu nhưng chưa có nội dung cụ thể thúc đẩy phát triển./.

Khan hiếm nhân lực trí tuệ nhân tạo

VOV.VN - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, đồng nghĩa với việc sẽ cần thu hút thêm nhiều nhân lực trong thời gian tới.

Vân Anh/VOV.VN

Tags :

trí tuệ nhân tạo AI cộng đồng AI tại Việt Nam ứng dụng AI
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tết Việt và những điều khiến người nước ngoài mê mẩn
VOV.VN - Người nước ngoài ăn Tết Việt đều ấn tượng với nét đẹp truyền thống của người Việt, thậm chí họ còn yêu không khí Tết tĩnh lặng của Hà Nội.
Loading...