Tập tin danh sách khách hàng bị hacker phát tán có chứa mã độc

Tập tin danh sách khách hàng bị hacker phát tán có chứa mã độc mã độc
VOV.VN - Theo Cục ATTT, các tập tin khách hàng của FPT Shop, Thế giới di động, Con Cưng bị hacker công bố có chứa mã độc, vì thế người dùng không nên tải về.

Cục An toàn thông tin (Cục ATTT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, trong tháng 11/2018 diễn đàn r***.com đã đăng nhiều thông tin được cho là dữ liệu khách hàng của Thế giới di động (TGDĐ), FPT Shop, Con Cưng. Trước những luồng thông tin này, Cục đã vào cuộc kiểm tra, hỗ trợ các doanh nghiệp.

tap tin danh sach khach hang bi hacker phat tan chua ma doc hinh 1
Ảnh cho thấy hacker đã cài mã độc vào tập tin được cho là dữ liệu thông tin của khách hàng FPTShop. (Ảnh: Cục ATTT).

Theo đó, Cục ATTT phát hiện các tập tin này có chứa mã độc. Cục ATTT khuyến cáo người dùng không nên tải về máy các tập tin này để tránh bị lây nhiễm mã độc, gây mất thông tin cá nhân, bị chiếm đoạt, mã hóa, bị xóa toàn bộ dữ liệu hoặc tệ hại hơn là bị lợi dụng máy tính để tấn công sang máy tính, hệ thống khác.

Cũng theo Cục ATTT, xu hướng tấn công mạng để khai thác thông tin cá nhân của người dùng, ngày càng trở nên phổ biến hơn. Việc này gây ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng, cản trở nỗ lực khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ.

Trường hợp FPT Shop và TGDĐ bị nghi làm rò rỉ thông tin khách hàng gây ảnh hưởng đến môi trường bán lẻ. Trước những thông tin này, Cục ATTT đã trực tiếp làm việc với doanh nghiệp để kiểm tra và hỗ trợ.

Theo Cục ATTT, hiện nay chưa phát hiện dấu hiệu tấn công vào hệ thống xử lý thông tin cá nhân người dùng của doanh nghiệp TGDĐ như những thông tin đang lan truyền.

Với trường hợp của FPT Shop, các thông tin bị tung lên được xác định chỉ là các thông tin mẫu sử dụng để thử nghiệm trong quá trình phát triển một hệ thống cũ từ năm 2017 của nhà bán lẻ này.

Cục ATTT cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các công ty liên quan để kiểm tra, hỗ trợ bảo vệ người dùng và doanh nghiệp trước những thông tin chưa xác thực.

Ngoài ra, Cục ATTT cũng cảnh báo người dùng Internet không tò mò tải những tập tin lạ. Đặc biệt là các tập tin được cho là dữ liệu người dùng do hacker công bố./.

Vân Anh/VOV.VN

Tags :

tập tin khách hàng danh sách khách hàng FPT Shop Con Cưng Thế giới di động
Loading...
Video đang được xem nhiều
Có nên bán vàng lúc này?
VOV.VN - Tại các điểm kinh doanh vàng SJC ở TPHCM, một số người đem bán vài chục lượng đến trăm lượng vàng.