Tăng cường hợp tác triển khai mạng 5G và chuyển đổi số ASEAN

Tăng cường hợp tác triển khai mạng 5G và chuyển đổi số ASEAN 5G
VOV.VN - Sáng nay (21/3) diễn ra hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ 5 (5G) do Bộ Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) chủ trì tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), các nước ASEAN hiện đang hợp tác chặt chẽ với mục tiêu phát triển và xây dựng một ASEAN số. Trong đó, 5G là một nhân tố không thể thiếu trong việc hiện thực hoá mục tiêu này.

tang cuong hop tac trien khai mang 5g va chuyen doi so asean hinh 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, "để triển khai 5G, việc xác định các chính sách và lộ trình cần thiết đối với mỗi quốc gia thường sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức".

Các đại biểu tham gia hội nghị cho rằng, trong kỷ nguyên số, ASEAN cần phải thúc đẩy hợp tác khu vực trong mọi lĩnh vực như: kinh tế số, xã hội số, chính phủ số... 5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số.

Đối với 5G, các nước ASEAN đặt mục tiêu sẽ triển khai đồng bộ cùng lúc với các nước phát triển khác trên thế giới. Về lĩnh vực công nghệ thông tin (ICT), ASEAN cần trở thành những nước đi đầu.

"Trong những năm tới, ASEAN sẽ coi 5G là ưu tiên số một trong các hoạt động hợp tác về ICT. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước thành viên ASEAN khác để triển khai 5G và thúc đẩy chuyển đổi số. ASEAN sẽ cùng nhau hợp tác, cùng nhau phát triển", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

tang cuong hop tac trien khai mang 5g va chuyen doi so asean hinh 2
Các Bộ trưởng viễn thông các nước ASEAN và các nước đối thoại như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc... chụp ảnh lưu niệm.

Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G là hội nghị đầu tiên của ASEAN về phát triển mạng 5G, với chủ đề "5G và Kỷ nguyên số".

Hội nghị có sự tham gia của các Bộ trưởng, Lãnh đạo các cơ quan quản lý về viễn thông các nước ASEAN, các nước đối thoại, đại diện các tổ chức quốc tế chuyên ngành, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu về sản xuất và khai thác dịch vụ viễn thông...

Trong hai ngày 21 và 22/3, các đại biểu sẽ thảo luận về các vấn đề cốt lõi để triển khai 5G như: Mạng lưới và hạ tầng, tần số, an ninh mạng 5G, ứng dụng 5G và các mô hình kinh doanh… Trong đó tập trung thảo luận những khó khăn, thách thức mà ASEAN sẽ phải đối mặt và cần phối hợp khi triển khai xây dựng hệ sinh thái cho mạng 5G (5G Ecosystem)./.

5G sẽ “cất cánh” trong năm 2019?

VOV.VN - Năm 2019, Việt Nam sẽ triển khai thử nghiệm mạng 5G và trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới thực hiện việc này.

Vân Anh-Mỹ Nhung/VOV.VN

Tags :

mạng 5G 5G ASEAN Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chuyển đổi số
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Võ sĩ thắng knock-out chỉ sau 5 giây nhờ đòn gối bay cực hiểm
VOV.VN - Jorge Masvidal giành chiến thắng knock-out trước Ben Askren chỉ sau 5 giây giao đấu nhờ đòn gối bay vô cùng bất ngờ và chuẩn xác.