Facebook cho 4 công ty Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng

Facebook cho  4 công ty Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng facebook chia sẻ dữ liệu người dùng
VOV.VN - Sau bê bối rò rỉ dữ liệu cá nhân, Facebook lại làm người dùng lo sợ khi công bố chia sẻ thông tin với ít nhất 4 công ty điện tử của Trung Quốc.

Ít nhất 4 công ty điện tử của Trung Quốc được Facebook cho phép truy cập dữ liệu người dùng, trong đó có nhà sản xuất điện thoại Huawei. Các thỏa thuận này có từ 8 năm trước (năm 2010) và đến nay vẫn còn hiệu lực. Chính phủ Mỹ lo lắng thông tin người dùng bị chuyển về máy chủ tại Trung Quốc.

facebook cho 4 cong ty trung quoc truy cap du lieu nguoi dung hinh 1
Facebook tiếp tục hứng chỉ trích khi cho phép các công ty Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Mỹ đã từng cấm dòng điện thoại Huawei Mate SE ngay khi vừa ra mắt, khi nghi ngờ thiết bị này được sử dụng để theo dõi người dùng Mỹ và ăn cắp thông tin mật, nhằm có lợi cho Chính phủ Trung Quốc.

Ngoài ra, Facebook cũng có những thỏa thuận tương tự với các nhà sản xuất thiết bị của Trung Quốc như Lenovo, Oppo và TCL.

Francisco Varela, Phó Chủ tịch về đối tác di động của Facebook cho biết, những thỏa thuận với các công ty sản xuất thiết bị là để "thực hành cho ngành công nghiệp tiêu chuẩn".

"Sự tích hợp của Facebook với Huawei, Lenovo, OPPO và TCL đã được kiểm soát ngay từ đầu và chúng tôi chấp nhận trải nghiệm Facebook trên nền tảng mà các công ty này xây dựng. Với sự quan tâm Quốc hội, chúng tôi muốn giải thích rằng tất cả thông tin tích hợp trên Huawei chỉ được lưu trữ trên thiết bị chứ không phải là ở hệ thống máy chủ", Francisco Varela cho biết thêm.

Trước đó, theo điều tra của tờ NewYork Times, facebook đã có hợp tác, chia sẻ dữ liệu người dùng với khoảng 60 công ty điện tử khác, bao gồm các gã khổng lồ như Amazon, Microsoft, Samsung và BlackBerry... nhằm tăng thêm lượng người dùng mạng xã hội này trên các thiết bị điện tử.

Huawei hiện là công ty sản xuất điện thoại lớn thứ 3 thế giới, nhưng thời gian vừa qua đã phải đối mặt với những lo ngại về rò rỉ thông tin mật của các cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm FBI, CIA, NSA, Ủy ban Truyền thông Liên bang và Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Tháng 2/2018, Giám đốc Chris Wray của FBI đã nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng ông "lo ngại sâu sắc" về những rủi ro mà 2 công ty sản xuất thiết bị di động là Huawei và ZTE mang lại.

Tháng 4 tiếp đó, Bộ Thương mại Mỹ đã "từ chối đặc quyền xuất khẩu" vào nước Mỹ đối với ZTE./.

Vân Anh/VOV.VN
Theo Cnet
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cuộc đua vô địch V-League 2020: Sự hấp dẫn…giả tạo?
VOV.VN - Ngôi đầu liên tục đổi chủ qua mỗi vòng đấu, V-League 2020 đang cho thấy sực cạnh tranh khốc liệt, nhưng nó có thực sự hấp dẫn như người ta tưởng?.