Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Sẽ rất nguy hiểm nếu chỉ làm trường hợp này

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Sẽ rất nguy hiểm nếu chỉ làm trường hợp này ĐBQH: Tại sao bây giờ chúng ta mới nhận ra cái sai của ông Hoàng?
VOV.VN - ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng phải xây dựng luật pháp và các qui định để xử lý được khi một người đương quyền mới ngăn chặn được hậu quả.

Ban Bí thư vừa quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (7/11), ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng: Việc xử lý trách nhiệm kể cả người về hưu, nhất là đối với cán bộ cấp cao, ông và người dân đều hoan nghênh nhưng cách làm phải đúng luật.

vu ong vu huy hoang se rat nguy hiem neu chi la dien hinh hinh 1
ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai)
Ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh: “Việc kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng là trường hợp chưa có tiền lệ. Tuy nhiên, có thể có một số ngoài lệ để bảo đảm tính răn đe, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu chỉ là điển hình, có nghĩa chỉ làm trường hợp này thôi mà không làm trường hợp khác nữa. Chúng ta phải xây dựng thành hệ thống luật như việc cách chức một người đã hết chức từ lâu rồi để giải quyết vấn đề gì? Ở đây, điều tôi muốn nói nhiều hơn là làm sao chúng ta phải xử lý được khi người đương quyền mới ngăn chặn được hậu quả”.

Về quá trình phát hiện và xử lý Trịnh Xuân Thanh, ông Quốc nêu câu hỏi: Nếu chúng ta không bắt xe biển xanh của Trịnh Xuân Thanh thì liệu có vấn đề Trịnh Xuân Thanh hay không? Và từ việc của ông Thanh liệu có ra sai phạm của ông Hoàng không? Tôi rất ủng hộ những việc làm nghiêm khắc nhưng phải làm bài bản, trước hết phải tuân thủ luật pháp, đừng coi là điển hình mới mang lại lòng tin của người dân.

Theo quan điểm của ông Dương Trung Quốc, vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng, chúng ta phải đưa ra Quốc hội để xử lý. Chẳng có luật pháp nào quy định không xử lý đối với người đã về hưu. Điều họ băn khoăn là cách chức một người không còn chức. Ta hay hóa trọng chữ “nguyên”. Tôn trọng người đi trước tôi cho là một đạo lý hết sức đáng quý, nhưng chữ “nguyên” can thiệp vào đời sống xã hội nhiều quá. Cho nên, băn khoăn để nguyên Bộ trưởng là một điều ghê gớm. Nguyên chỉ là nhắc lai một chuyện đã qua rồi, là hoàn thành rồi./.

Việt Đức – Thu Thủy/VOV.VN
Video đang được xem nhiều
Độc đáo căn nhà “kẹp giữa” 2 làn đường vì chủ nhân không chịu chuyển đi
VOV.VN - Vì chủ nhà không chịu chuyển đi nên ngôi nhà của người dân ở Quảng Châu, Trung Quốc này đã nằm ở vị trí vô cùng độc đáo khi bị "kẹt giữa" 2 con đường.