Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc lập 2 trạm nghiên cứu ở Biển Đông

Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc lập 2 trạm nghiên cứu ở Biển Đông Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc lập 2 trạm nghiên cứu ở Biển Đông
VOV.VN - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.
viet nam phan ung viec trung quoc lap 2 tram nghien cuu o bien dong hinh 1
Đá Chữ Thập bị Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao được tiến hành theo hình thức trực tuyến chiều 26/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc vừa thiết lập 2 trạm nghiên cứu trên đá Xu Bi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo đó, mọi hoạt động tại hai quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)".

Trước đó, hôm 20/3, Tân Hoa xã đưa tin, Trung Quốc vừa thiết lập hai trạm nghiên cứu trên đá Chữ Thập và Xu Bi. Đây là các bãi đá nằm trong số 7 thực thể trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân đạo phi pháp.

Theo thông tin trên, 2 cơ sở mới có phòng thí nghiệm về sinh thái, địa chất và môi trường, nhằm hỗ trợ điều tra thực địa và nghiên cứu khoa học ở quần đảo Trường Sa./.
Hùng Cường/VOV.VN

Tags :

đá Xu Bi đá Chữ Thập Biển Đông Trung Quốc lập trạm nghiên cứu ở Biển Đông lê thị thu hằng
Video đang được xem nhiều
Video: Hài hước chú chó võ sĩ to lớn sợ... một chiếc lông vũ
VOV.VN-Nhìn thấy chú chó Boxer hay còn gọi là chó võ sĩ, vốn được biết tới với tinh thần dũng cảm, lại sợ một chiếc lông vũ khiến chúng ta không khỏi bật cười.